Thursday, 01/03/2018 - 11:01:22

Cha con lãnh tụ Kim từng dùng sổ thông hành giả của Ba Tây để xin chiếu khán Tây Phương
Trên sổ thông hanh giả, Kim cha đã có tên là Ijong Tchoi và Kim con là Josef Pwag.

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un (Kim Chánh Ân) và người cha quá cố Kim Jong-il (Kim Chánh Nhật) của ông đã dùng sổ thông hành (passport) của Brazil (Ba Tây) mà học nhận được nhờ gian lận, để xin chiếu khán (visa) đi thăm các nước Tây Phương trong thập niên 1990, theo năm nguồn tin an ninh cao cấp của Tây Âu tiết lộ với hãng thông tấn Reuters.

Không rõ liệu có visa nào đã được cấp hay không, nhưng các nguồn tin đều xác nhận rằng đơn xin đã được nộp cho ít nhất hai nước Tây Phương.

Từ bấy lâu nay người ta đã biết rằng gia đình cai trị Bắc Hàn đã dùng giấy tờ thông hành và chiếu khán mà họ nhận được nhờ gian lận, để di chuyển đến các nước khác. Nhưng ít khi có ai có bằng chứng cụ thể.
Đến nay, một phần nhờ kỹ thuật nhận dạng điện toán tân tiến, chuyên gia có thể so hình cũ, trẻ của một người với hình dạng ngày nay để xác định danh tích.

Một nguồn tin an ninh cao cấp của Tây Phương nói với Reuters về cha con họ Kim, “Họ từng dùng giấy thông hành Brazil cho thấy rõ ràng ảnh của Kim Jong-un và Kim Jong-il, để tìm cách nhận được visa từ các tòa đại sứ ngoại quốc.


Sổ thông hành Ba Tây mang hình Kim Jong-un

Theo một nguồn tin an ninh cao cấp ở Tây Phương giấu tên cho biết, “Điều này cho thấy ước muốn du hành ra nước ngoài, và đồng thời cũng cho thấy những nỗ lực của gia đình nắm quyền muốn tạo một con đường để thoát thân” trong trường hợp có đảo chánh hoặc mạng sống của gia đình họ Kim bị đe dọa.

Tòa đại sứ Bắc Hàn ở Brazil đã từ chối hồi đáp các câu hỏi của Reuters, trong khi đó Bộ Ngoại Giao Brazil cho biết họ đang điều tra về sự việc giấy passport từng được cấp cho cha con họ Kim.

Một nguồn tin Brazil yêu cầu giấu tên cho biết rằng hai passport đó là giấy tờ hợp lệ, được để trống rồi điền vào sau, khi được gửi ra cho các tòa lãnh sự cấp giấy.

Bốn nguồn tin an ninh cao cấp ở Tây Âu xác nhận rằng hai sổ thông hanh Brazil, với ảnh của cha con ông Kim mang tên là Josef Pwag và Ijong Tchoi, đã được dùng để xin visa tại ít nhất hai nước Tây Phương
Không rõ có visa nào đã được cấp hay không.

Những sổ thông hành ấy cũng có thể đã được dùng để đi Brazil, Nhật Bản, và Hồng Kông, theo các nguồn tin an ninh cho biết.

Trong năm 2011 nhật báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản từng loan tin rằng hồi còn nhỏ ông Kim Jong-un đã sang thăm Tokyo bằng sổ thông hành Brazil vào năm 1991 - trước thời điểm cấp giấy nói trên về hai passport của Brazil.

Cả hai passport có hiệu lực 10 năm này đều mang một con dấu viết “Tòa Đại Sứ Brazil ở Prague,” đề ngày 26 tháng Hai, 1996 là ngày cấp giấy.

Các nguồn tin an ninh nói rằng kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt đã xác nhận những bức ảnh đó là của Kim Jong-un và cha ông.

Sổ passport có tấm ảnh của Kim Jong-un được cấp dưới tên Josef Pwag, với ngày sinh là 1 tháng Hai, 1983.
Cho tới nay người ta vẫn biết quá ít về Kim Jong-un đến nỗi ngay cả ngày sinh của ông cũng bị tranh cãi. Ông ở độ tuổi từ 12 tới 14 khi passport Brazil được cấp.

Kim Jong-un được biết là đã học tại một trường quốc tế ở Berne, Thụy Sĩ, nơi ông giả dạng là con của một tài xế ở tòa đại sứ.

Passport của Kim Jong-il được cấp mang tên Ijong Tchoi, với ngày sinh là 4 tháng Tư, 1940.
Kim Jong Il qua đời năm 2011 và ngày sinh thật của ông là trong năm 1941.
Cả hai passport ấy đều liệt kê nơi sinh của người cầm giấy là Sao Paulo, Brazil.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp