Tuesday, 16/10/2018 - 10:07:07

CDC: 62 người bị AFM giống bệnh bại liệt tại 22 tiểu bang

Hiện nay đã có 62 ca bệnh viêm tủy sống cấp tính (acute flaccid myelitis – AFM), một căn bệnh tương tự như bệnh bại liệt, xuất hiện tại 22 tiểu bang Hoa Kỳ, theo thông báo của Cơ Quan Ngăn Ngừa Dịch Bệnh (CDC).
Trước đó vào ngày 20 tháng 9, CDC xác nhận có 38 ca bệnh tại 16 tiểu bang. Số lượng các ca bệnh cho đến nay khá tương tự với các năm 2016 và 2014. Từ năm 2014 đến năm, 386 trường hợp đã được xác nhận, theo CDC cho biết hôm thứ Ba. Hiện tại, 127 bệnh nhân đang được kiểm tra. Độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 4 tuổi, và 90% những bệnh nhân AFM đều dưới 18 tuổi.

“Đây vẫn là một hội chứng hiếm gặp, nhưng lại tương tự với bệnh bại liệt, rất đáng lo ngại và cần được theo dõi sát,” theo Tiến Sĩ Todd Ellerin, giám đốc khoa bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện South Shore ở Weymouth, Massachusetts. “Hiện chúng tôi chưa rõ căn bệnh này có lây lan hay không. Đó là lý do chúng tôi theo dõi các trường hợp nhiễm bệnh này.”

Bệnh AFM gây ảnh hưởng đến tủy sống và có thể gây bại liệt một phần cơ thể. Căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em và thanh niên trẻ tuổi, có thể có nguyên nhân từ độc tố trong môi trường sống, rối loạn di truyền, hoặc nhiễm virus như virus bại liệt, West Nile, hoặc adenovirus (nhóm virus chuyên tấn công màng não và hệ thần kinh). Một lý do khác có thể là nguyên nhân gây bệnh AFM là một loại enterovirus, có tên là EV D68.
“Đây là điều quan trọng vì enterovirus thường chỉ gây ra các bệnh thông thường,” Tiến Sĩ Ellerin nói. “Chúng gây sốt và có thể làm cơ thể nổi mẩn đỏ. Dòng virus này cũng gây ra bệnh tay-chân-miệng. Chúng là nguyên nhân của nhiều loại bệnh quen thuộc.”

Triệu chứng điển hình của AFM bao gồm bị sốt và khá giống với bệnh nhiễm trùng hô hấp, tuy nhiên, căn bệnh nhanh tróng tiến triển thành cách triệu chứng liên quan đến thần kinh. Một số bệnh nhân AFM sau đó bắt đầu cảm thấy yếu tay chân, bị teo cơ bắp, và phản xạ ở cơ bắp bị chậm lại. Triệu chứng nghiêm trọng nhất của bệnh là suy hô hấp.

Mọi người có thể phòng tránh bệnh AFM bằng các phương pháp tương tự như phòng tránh bệnh cúm. Cho đến nay, căn bệnh đã khiến 1 người thiệt mạng tại Hoa Kỳ.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements