Thursday, 09/04/2020 - 05:58:08

Cây trồng được thuần hóa ở Amazon từ 10,000 năm trước


Bắp đã được loài người thuần hóa tại Trung Mỹ Châu hàng ngàn năm trước. (Getty Images)THỤY SỸ - Khi nông nghiệp hình thành trong các nền văn minh sơ khai, cây trồng đã được thuần hóa ở bốn địa điểm trên thế giới, gồm Trung Quốc (lúa gạo), Trung Đông (ngũ cốc), Trung Mỹ cổ đại (bắp, đậu, bí) và dãy núi Andes (khoai tây, quinoa).
Theo báo cáo trên tạp chí Nature hôm thứ Tư, các nhà khoa học cho biết vừa phát hiện thêm một khu vực thuần hóa cây lương thực mới ở phía tây nam rừng Amazon, có niên đại cách đây hơn 10,000 năm.
"Các kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã xác nhận Llanos de Moxos là khu vực trồng cây lương thực từ rất sớm,” tác giả chính của nghiên cứu, ông Umberto Lombardo, từ Đại Học Bern của Thụy Sĩ cho biết. Llanos de Moxos là một thảo nguyên rộng khoảng 126,000 cây số vuông, nằm trong vùng đất thấp El Beni của Bolivia ở phía tây nam Amazon. Địa hình ở đây bao gồm những cánh đồng lớn, gò đất, kênh đào và đặc biệt là "đảo rừng" - nơi các nhà khoa học tìm thấy dấu hiệu của một nền nông nghiệp sơ khai.

"Hầu hết các cụm rừng hình tròn ở đây là do con người tạo ra,” ông Lombardo nói. Trên thực tế, có hơn 4,700 đảo rừng nhân tạo trên thảo nguyên Llanos de Moxos rộng lớn. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện khoảng 30 đảo rừng có bằng chứng cho thấy chúng từng là địa điểm trồng trọt của con người.
Theo nghiên cứu, các cây khoai mì, bí đỏ và bắp đã được con người thuần hóa từ cách đây lần lượt 10,350, 10,250 và 6,850 năm. Khoai mì, bí đỏ, bắp, và các loại thực phẩm nhiều carbonhydrate như khoai lang và đậu phộng có lẽ chiếm phần lớn chế độ ăn của cư dân vùng Llanos de Moxos, bên cạnh cá và động vật ăn cỏ lớn. Nhóm nghiên cứu tin rằng những cư dân đầu tiên ở tây nam Amazon không chỉ là những người săn bắn hái lượm, mà còn biết thuần hóa cây trồng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising