Friday, 08/03/2019 - 06:49:01

Cậu bé 12 tuổi đứng trước cơ hội lập kỷ lục ngành nghiên cứu hạt nhân

TENNESSEE – Một cậu bé 14 tuổi sống tại Memphis, Tennessee, đang đứng trước cơ hội lập kỷ lục là người trẻ tuổi nhất tạo ra thành công một phản ứng hạt nhân. Diễn Đàn Open Source Fusor Consortium (Tạm dịch: Nhóm nghiên cứu phản ứng hợp hạch), một diễn đàn trên mạng dành cho các nhà vật lý nghiệp dư, đã công nhận thành viên của họ, em Jackson Oswalt đã tạo ra phản ứng hợp hạch vào ngày 19 tháng 1, 2018, khi em 12 tuổi, vài giờ trước khi em đủ 13 tuổi.

"Cho những ai đọc bài đăng mới đây của em, họ sẽ bất ngờ khi hay thậm chí không tin vào mắt mình khi biết em đã tạo ra phản ứng hợp hạch thành công,” Jackson viết trên diễn đàn. "Suốt một tháng qua, em đã tiến được rất xa. Em tin rằng mình đã có kết quả xứng đáng với công sức bỏ ra.” Cậu bé cho biết em đã biến phòng đựng đồ chơi cũ thành một phòng thí nghiệm. Em chế tạo lò phản ứng bằng các máy hút tự chế, ống bơm, các khoang chứa khí, bằng các vật liệu mà em nhờ cha mẹ mua trên eBay, khiến gia đình tiêu tốn đến $10,000 Mỹ kim.

Jackson cho biết em tự tìm thông tin trên mạng về cách chế tạo lò phản ứng. Jackson nói toàn bộ quá trình thí nghiệm của em bắt đầu từ việc “học hỏi về việc người khác làm vì với lò phản ứng hợp hạch của họ.” Kỷ lục trước đây về người trẻ nhất thực hiện được phản ứng hợp hạch thuộc về Taylor Wilson, thành công ở tuổi 14.

Jackson thực hiện phản ứng hợp hạch bằng cách đun nóng khí deuterium, (đồng vị hydrogen-2), trong một lõi plasma và đưa dòng điện 50,000 volt đi qua một khoang chân không để ghép các nguyên tử với nhau. Một quá trình tương tự, xảy ra với kích thước lớn hơn rất nhiều, chính là các phản ứng giúp tạo ra năng lượng cho mặt trời.

Cha của em, ông Chris Oswalt, làm việc tại một hãng thiết bị y tế, cho biết. "Tôi nghĩ ai cũng không tin cho tới khi họ được tận mắt nhìn công trình của con tôi.” Ông và vợ đã cố gắng tài trợ cho quá trình nghiên cứu suốt 1 năm của con trai, mà họ thừa nhận là chỉ hiểu biết rất ít về việc cậu bé đang làm. Dù vậy, ông Chris vẫn muốn bảo đảm con trai được an toàn, bằng cách tìm các chuyên gia để hướng dẫn Jackson hiểu về mối nguy hiểm khi làm việc với các chất phóng xạ.
Thử nghiệm của Jackson Oswalt hiện đang cần kiểm chứng từ các nhà khoa học, để xác nhận xem cậu bé có lập kỷ lục hay không.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements