Tuesday, 10/03/2020 - 08:10:32

Cập nhật dịch Covid-19 tại Hoa Kỳ, 31 người thiệt mạng, nhà thương thiếu dụng cụ


Một hành khách đang được nhân viên y tế đưa ra khỏi tàu du lịch Grand Princess để lên máy bay tại phi trường Oakland, Bắc California ngày thứ Ba, 10 tháng 3, 2020. Chiếc tàu này đã có 21 người bị nhiễm dịch. Một số hành khách được chuyên chở đến các tiểu bang, nơi họ sẽ bị cách ly 14 ngày. (Justin Sullivan/ Getty Images)

Tính đến hết ngày thứ Ba, Hoa Kỳ đã có ít nhất 31 người thiệt mạng và gần 1,000 người nhiễm coronavirus, trong lúc nhà chức trách tìm cách ngăn đà lây lan của Covid-19. Hơn 15 tiểu bang đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để có thêm nguồn lực chống lại dịch bệnh.
Tại New York, Thống Đốc Andrew Cuomo thông báo nhà chức trách đang lập một khu vực kiểm soát tại New Rochelle, lân cận New York City. Trong nội bộ khu vực kiểm soát, với bán kính 1 dặm, các địa điểm tụ tập đông người sẽ bị đóng cửa trong 2 tuần, bao gồm cả trường học và các cơ sở tôn giáo.
Lực lượng Vệ Binh Quốc Gia sẽ được điều đến khu vực này để giao thực phẩm tới các ngôi nhà, đồng thời giúp tẩy trùng các địa điểm công cộng. Một cơ sở xét nghiệm coronavirus tạm thời sẽ được dựng lên trong khu vực này.

Tiểu bang New York hiện có 173 ca bệnh, với 108 trong số này cư trú tại Westchester County, vốn bao gồm cả New Rochelle. Tại California, hãng Goldenvoice cho biết sẽ hủy các sự kiện âm nhạc Coachella và Stagecoach. Hai chương trình ca nhạc lớn này nay sẽ được dời tới tháng 10 năm nay. Riverside County, nơi tổ chức Coachella và Stagecoach, đã phát hiện 6 ca nhiễm coronavirus.
Các ứng cử viên Joe Biden và Bernie Sanders đã hủy các buổi vận động tranh cử vào tối thứ Ba tại Cleveland, Ohio, theo “các khuyến cáo của nhà chức trách.” Ban tranh cử của ông Sanders cho biết các sự kiện tương lai của nghị sĩ này sẽ được lên lịch theo từng trường hợp.
Trong khi đó tại Hoa Thịnh Đốn, lên tiếng trong phiên điều trần tại Hạ Viện, giám đốc Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC cho biết các phòng thí nghiệm y tế trong nước đang thiếu thiết bị và nhân viên. Ông Robert Redfield, giám đốc CDC, nói về ngân sách cho năm 2021, “Sự thật là chúng tôi không được đầu tư, chúng tôi thiếu đầu tư tại các phòng thí nghiệm y tế công cộng, không có đủ thiết bị, không có đủ nhân viên.”
Theo ông Redfield, CDC đã xây dựng công nghệ trong các phòng thí nghiệm để giám sát sự biến đổi của các loại cúm. Công nghệ này sử dụng một loại thiết bị đặc biệt được gọi là máy điều nhiệt, giúp mỗi phòng thí nghiệm thực hiện 300 xét nghiệm mỗi ngày. Các đại học lớn ở Washington hay New York, với việc sử dụng thiết bị này, thậm chí có thể làm hàng ngàn thí nghiệm mỗi ngày.

Ông Redfield cũng nói rằng 99% ca nhiễm mới coronavirus gần đây được phát hiện bên ngoài Trung Quốc. Con số này tương đồng với dữ liệu do tổ chức Y Tế Thế Giới WHO công bố hôm thứ Hai, với 3,993 ca nhiễm trên toàn cầu, trong đó Trung Quốc chỉ chiếm hơn 1% với 45 ca mới. “Tâm dịch mới hiện là châu Âu. Chúng ta giờ đang bắt đầu quan sát cư dân châu Âu và cần hành động nhanh để có thể giải quyết vấn đề,” ông Redfield nói. Người đứng đầu CDC cho biết các phòng thí nghiệm Hoa Kỳ đã xét nghiệm coronavirus cho 4,856 người. Con số này chưa bao gồm số người xét nghiệm tại các phòng thí nghiệm tư nhân và các phòng khám y tế.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising