advertisements
Tuesday, 18/02/2020 - 07:30:19

Cập nhật Covid-19: Số tử vong vượt trên 2,000, Nga cấm dân Trung Hoa nhập cảnh


Người này chắc từng có ghé Việt Nam
Các ký giả đã bao quanh một nữ hành khách đội nón lá vừa được phép rời tàu du lịch Diamond Princess đậu tại bến Daikoku Pier ở Yokohama, Nhật Bản sáng thứ Tư, 19 tháng 2, 2020. Khoảng 500 hành khách đã có kết quả thử nghiệm âm tính với siêu vi Covid-19, và nhờ vậy họ được phép rời chiếc tàu du lịch sau 14 ngày bị cách ly. Có ít nhất 542 hành khách và thủy thủ đoàn đã bị kết quả dương tính và bị phong tỏa trên chiếc tàu. Tính luôn các hành khách trên tàu, Nhật Bản đang có tổng cộng 615 người bị lây nhiễm Covid-19, trở thành quốc gia bị lây dịch nặng nhất bên ngoài Trung Quốc. (Takashi Aoyama/ Getty Images)Trong ngày thứ Ba, Trung Quốc đã có thêm 136 người thiệt mạng vì siêu vi Covid-19, hầu hết là tại tỉnh Hồ Bắc, trung tâm của dịch bệnh. Như vậy tổng số người chết tại quốc gia này đã lên tới 2,004 người.
Tờ South China Morning News dẫn số liệu từ Ủy Ban Y Tế Hồ Bắc cho biết, trong ngày thứ Ba, tỉnh Hồ Bắc có thêm 132 người chết vì Covid-19, nâng số người chết vì virus này tại tâm dịch Hồ Bắc lên 1,921 người. Số ca nhiễm mới cũng tăng 1,693 người, nâng số người nhiễm Covid-19 tại đây lên 61,682 người. Số ca nhiễm mới trong ngày thứ Ba là số liệu thấp nhất ở Hồ Bắc kể từ ngày 11 tháng 2, và là ngày thứ hai liên tiếp dưới ngưỡng 2,000 ca.

Tính chung số người chết vì Covid-19 toàn thế giới là 2,009 người. Đến nay, gần 13,000 người đã được chữa khỏi các triệu chứng do Covid-19 gây ra, trong đó đa số là ở Trung Quốc. Tại Hồ Bắc, hơn 9,100 người đã phục hồi và xuất viện, trong khi hơn 11,000 người khác vẫn trong tình trạng nặng hoặc nguy kịch.
Nhà chức trách cho biết, tính đến ngày 11 tháng 2, hơn 3,000 nhân viên y tế, tức là bác sĩ cũng như y tá, của nước này nhiễm hoặc bị nghi nhiễm Covid-19.
Trong khi đó, chính phủ Nga đã chính thức ban hành lệnh cấm nhập cảnh tạm thời đối với tất cả công dân Trung Quốc. Sắc lệnh được Thủ Tướng Mikhail Mishustin ký duyệt trong ngày thứ Ba và có hiệu lực từ ngày thứ Tư, 19-2.

Với lệnh này, chính phủ sẽ giao cho Bộ Nội Vụ và các cơ quan liên quan tạm thời đình chỉ việc tiếp nhận hồ sơ, ghi danh, và cấp giấy phép lao động cho công dân Trung Quốc vào Liên Bang Nga. Các giấy phép tuyển dụng và sử dụng lao động nước ngoài, và giấy phép làm việc cho những công dân Trung Quốc hiện ở ngoài lãnh thổ Liên bang Nga, cũng sẽ bị tạm ngưng.
Ngoài ra, Nga cũng sẽ tạm thời ngừng việc cấp giấy phép, thư mời, cho công dân Trung Quốc vào Liên Bang Nga với mục đích cá nhân, học tập và du lịch tính từ ngày thứ Tư.
Đây là quyết định cứng rắn nhất đến nay của Moscow trong nỗ lực ngăn chặn đà lây lan của dịch virus COVID-19. Trước đó, nước này đã cho đóng cửa biên giới vùng Viễn Đông giáp với Trung Quốc và hoãn cấp visa cho công dân Trung Quốc.

Hôm thứ Hai, Nga xác nhận một nữ công dân nước này có mặt trên tàu du lịch Diamond Princess, hiện neo đậu tại Yokohama, đã bị nhiễm Covid-19. Đây là công dân Nga đầu tiên nhiễm bệnh. Hai phụ nữ khác dương tính với virus từng được phát hiện tại Nga trước đây đều là người Trung Hoa.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements