Thursday, 04/06/2020 - 08:30:52

Cảnh sát xịt hơi cay vào những người tưởng niệm biến cố Thiên An Môn


Các bạn trẻ thắp nến trong buổi tưởng niệm biến cố thảm sát Thiên An Môn được tổ chức lần thứ 31 tại Victoria Park đêm thứ Năm, 4 tháng 6, 2020. (Getty Images)

HỒNG KÔNG - Vào đêm thứ Năm, cảnh sát đã xịt hơi cay vào những người tham gia lễ tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn 1989, với lý do những người này vi phạm lệnh cấm tụ tập để ngăn ngừa Covid-19.

Một số vụ xô xát đã xảy ra tại khu Mong Kok, nơi hàng trăm người đã tụ tập và tìm cách dựng hàng rào để chận đường, khiến cảnh sát phải xịt hơi cay để giải tán họ.

Đây là lần đầu tiên các vụ đụng độ xảy ra trong một lễ tưởng niệm Thiên An Môn. Lễ tưởng niệm này đã được tổ chức thường niên tại Hồng Kông suốt 30 năm qua, nhưng đã bị cảnh sát ra lệnh cấm trong năm nay, với lý do phòng ngừa coronavirus. Một vài người biểu tình đã bị cảnh sát bắt giữ.

Bất chấp lệnh cấm, nhiều người dân Hồng Kông vẫn xuống đường để thắp nến và thực hiện 1 phút tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn.

Trước đó trong cùng ngày, hàng ngàn người đã tuần hành ôn hòa tại công viên Victoria, nhiều người đeo khẩu trang và hô hào khẩu hiệu như “giải thoát cho Hồng Kông” và “đấu tranh cho tự do tại Hồng Kông.”
Lễ tưởng niệm Thiên An Môn diễn ra giữa lúc người Hồng Kông đang tức giận vì việc Trung Cộng vào tháng trước muốn áp đặt luật an ninh quốc gia cho đặc khu, và việc quốc hội Hồng Kông thông qua luật cấm xúc phạm quốc ca Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements