Sunday, 01/04/2018 - 02:38:41

Cảnh sát viên gốc Việt cùng đồng đội được Huy Chương Anh Dũng


Trần Tùng và Nathan Mulholland rời Tòa Thượng Thẩm tại Adelaide năm 2012. (Hình: AdelaideNow)

ADELAIDE, Úc - Nay đã gần tám năm trôi qua từ buổi tối khi hai cảnh sát viên Nathan Mulholland và Trần Tùng bị bắn. Nhưng cảnh sát viên Mullholland hầu như không bao giờ quên lần suýt chết, nhât là khi anh đang làm nhiệm vụ.

Theo tin của nhật báo The Advertiser, cảnh sát viên 33 tuổi này hiện thời trú đóng tại trạm địa phương Yorke-Mid North. Mới đây, cùng với anh Trần Tùng, anh Nathan Mulholland được trao huy chương Anh Dũng Bội Tinh, vì hành động của họ vào sáng sớm ngày 25 tháng Năm, 2010.

Nathan và Tùng đã bị dụ tới một ngôi nhà ở Paralowie, đáp ứng những cú điện thoại báo tin về một vụ phá rối. Họ đụng độ Daniel Paul Van Setten đang cầm một cây súng trường AR-15.

Ngay trước khi Nathan Mulholland đến cửa nhà, anh bỗng có trực giác rằng tình hình không ổn. Nathan kể với báo Adverister, “Mọi thứ không có vẻ phù hợp với nhau.”

Nghi can Van Setten bỗng nói lớn “anh bị gài bẫy rồi” và bắn một phát qua cửa màn, văng miểng vào hai cảnh viên viên trẻ.

Nathan đẩy Tùng ra khỏi lối đi trước cửa và nói anh ta chạy đi.
Nathan kể, “Đó là một khúc quanh và một khoảnh khắc. Sau này tôi có nói với mấy người rằng chúng tôi trông có vẻ tức cười, nếu hóa ra không có chuyện gì đáng ngại, nhưng may sao tôi đã làm đúng theo bản năng.”
Van Setten bị bắt sau khi lực lượng tăng cường đến nơi. Lúc đó thì cả hai cảnh sát viên trẻ tuổi đều bị thương vì trúng miểng đạn, khi viên đạn bể vụn nơi khe cửa.

“Mỗi tuần tôi vẫn bị ám ảnh bởi vụ bắn đó vài lần. Có lẽ là nhiều hơn khi tôi đang làm công tác, hoặc khi nghe máy truyền tin của một toán tuần tra khác xin trợ giúp.”

Sau vụ đó, Nathan cho biết anh vẫn gặp khó khăn với cuộc sống hàng ngày, nhưng luôn cố gắng có một “cuộc sống bình thường” nhất mà anh có thể có.

Cảnh sát viên Mulholland cho biết anh do dự khi nghe mình sắp được trao huy chương, nhưng rồi anh cũng hiểu ý nghĩa của huy chương vì nó nói lên tinh thần bảo vệ người khác.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp