Tuesday, 27/12/2016 - 11:38:19

Cảnh sát Thái bị chặn, phải ngưng đột kích một ngôi chùa bị tai tiếng

Cảnh sát đụng độ với những người ủng hộ viện chủ chùa Wat Dhammakaya.

 

Cảnh sát Thái Lan đã hoãn lại một cuộc đột kích nhằm bắt giữ một nhà sư nổi tiếng, bị tình nghi rửa tiền, sau khi các tín đồ chặn lối vào khu tự viện rộng rãi của ông ở ngoại ô Bangkok.

Ngôi chùa Wat Phra Dhammakaya có một số lượng đệ tử rất đông, và được ủng hộ bởi các chính trị gia Thái Lan có thế lực và nhiều nhà kinh doanh. Nhưng những người chỉ trích nói rằng nhà chùa đã lạm dụng lòng tin và tôn giáo cho mục tiêu tài chánh.

Trong tháng Mười, Tổng Biện Lý Thái Lan nói rằng họ nó sẽ cáo buộc viện chủ Phra Dhammachayo và bốn người khác, về tội âm mưu rửa tiền và nhận hàng hóa bị đánh cắp.

Trong mấy tháng qua, cảnh sát thất bại trong việc tìm cách thẩm vấn sư trụ trì và vào trong ngôi chùa, nằm gần phi trường quốc tế Don Muang ở thủ đô Thái Lan.

Khi cảnh sát sẵn sàng làm thêm một nỗ lực khác vào hôm thứ Ba, người ta nhìn thấy hàng trăm tu sĩ và tín đồ ở bên trong ngôi chùa.

Một số người dựng chướng ngại vật ở những lối dẫn vào chùa. Trong khi đó những người khác đeo mặt nạ và tụng kinh Phật Giáo.

Cảnh sát tháo gỡ một phần hàng rào bằng kim loại ở bên ngoài khu tự viện, nhưng đến sau trưa thì họ rút khỏi địa điểm ấy.

Ông Khempak Photipak, viên chức phụ trách hoạt động của cảnh sát, nói, “Chúng tôi đã tháo dỡ hàng rào từ khu vực ấy, vì nó được dựng lên một cách trái luật. Hôm nay chúng tôi đã không tiến vào ngôi chùa, vì có quá nhiều người, và chúng tôi đã không nhận được lệnh bắt phải làm như vậy.”

Ông không cho biết thêm chi tiết. Ông cũng không nói khi cảnh sát có thể tìm cách vào trong khu chùa một lần nữa.

Theo các giới chức cho biết, có khoảng 10,000 người trong khu vực nhà chùa.
Một loạt những vụ tai tiếng về tham nhũng, tình dục, và ma túy, liên quan đến các nhà sư ở những ngôi chùa khác nhau, đã đưa Phật Giáo Thái Lan vào ánh sáng phê phán khắc nghiệt trong những năm gần đây.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp