Saturday, 16/01/2021 - 08:53:00

Cảnh sát Mỹ từ chức trong vụ ông Việt chơi trượt ván bị đánh gãy cùi chõ


Ông Trần Đức trong hình chụp hôm thứ Tư, ngày 3 tháng Bảy, 2019 dưới phố Lawrence. Đêm thứ Bảy trước đó, ông bị cảnh sát bắt và gây thương tích vì tội ông trượt ván ở ngoài đường. (The Journal-World)

 

LAWRENCE - Một cảnh sát viên làm việc tại thành phố Lawrence, tiểu bang Kansas đã từ chức sau hơn một năm rưỡi từ ngày xảy ra vụ đánh một ông gốc Việt chơi trượt ván ở ngoài đường.

Theo tin của nhật báo The Lawrence Journal World ngày 16 tháng Giêng, 2021, cảnh sát viên Brad Williams đã từ chức từ ngày 6 tháng Giêng. Vụ đánh ông Việt xảy ra hồi tháng Sáu 2019.

Sở Cảnh Sát Lawrence không cho biết tại sao ông Williams đã giải nghệ.

Tin cho biết nhân vật bị đánh là ông Trần Đức, 45 tuổi, sống tại Lawrence. Vụ hành hung xảy ra khi ông Đức được 43 tuổi. Khi đó cảnh sát bắt ông Đức về việc ông chơi skateboard ở ngoài đường. Sau này tòa  đã hủy bỏ cáo buộc của cảnh sát đối với ông Đức. Tuy nhiên, ông Đức đã thuê luật sư để kiện thành phố.

Thông báo về đơn kiện được gởi đến thành phố vào tháng Chín 2020, cho biết rằng ông Trần Đức bị gãy cùi chõ, trật vai bên phải, mẻ một cái răng, bị vài vết bầm trên người và bị chấn thương tâm lý. Đơn kiện đòi thành phố phải bồi thường $3 triệu Mỹ kim.

Vụ kiện của ông Đức cũng cho thấy một luật sư khác từng tố cáo ông Brad Williams và một cảnh sát viên từng khai man trong biên bản về một vụ khác từng được đưa ra tòa. Tuy nhiên, vào năm ngoái cảnh sát trưởng tạm thời Anthony Brixius nói rằng một cuộc điều tra trong nội bộ cho thấy ông Williams không làm điều gì sai trái.

Còn trong trường hợp đánh ông Trần Đức thì sao? Cảnh sát không nói về kết quả cuộc điều tra trong nội bộ vụ này.

Các bản tin trước đây của nhật báo Journal-World cho biết ông Trần Đức rất đam mê môn trượt ván skateboard và từng có giao thiệp thân thiện với sở cảnh sát địa phương.

Thế nhưng vào đêm khuya thứ Bảy, 29 tháng Sáu, 2019, ông bị cảnh sát bắt gần góc đường Seventh và New Hampshire ở dưới phố Lawrence. Biên bản lúc đó ghi rằng ông Đức bị cảnh sát bắt vì tội có ý đồ tấn công một nhân viên công lực với vũ khí có thể gây chết người (tấm ván skateboard có bánh xe), công với tội cản trở việc làm của cảnh sát.

Ông bị giam từ đêm thứ Bảy đến sáng thứ Hai mới được thả. Phòng Biện Lý Hạt Douglas đã mở một cuộc điều tra.

Hồ sơ cho thấy vào khoảng trước 11 giờ đêm thứ Bảy, cảnh sát viên Brad Williams đã ngăn chặn ông Đức sau khi thấy ông trượt ván trên đường phố. Theo luật tại hầu hết các thành phố ở tiểu bang Kansas, người dân không được trượt ván trên mặt đường, trên vỉa hè hoặc trong bãi đậu xe dưới phố có đông người qua lại.

Biên bản nói rằng ông Đức đã cãi nhau với cảnh sát, không chịu cung cấp tên tuổi, và nhiều lần tìm cách bỏ đi. Trong lúc bị ngăn chặn, biên bản nói rằng ông Đức đã la lớn và nâng tấm ván lên cao như muốn đe dọa ông cảnh sát.

Một cuộc bắt giữ xảy ra sau đó, đưa đến sự việc ông Đức bị đưa vào nhà giam. Khi bị báo chí tìm hiểu, sở cảnh sát từng nói ông Đức không bị thương khi bị bắt và có vẻ say rượu.

Thế nhưng mấy ngày sau, khi được nói chuyện với nhật báo Journal-World, Trần Đức cho biết cảnh sát đã nói dối. Ông nói rằng ông không say rượu, bị yêu cầu nằm úp mặt xuống mặt đất, và còn bị cảnh sát viên Brad Williams bẻ cánh tay ở sau lưng lên cao quá đầu, khiến ông bị thương.

Ông Đức kể với nhật báo hồi đầu tháng Bảy 2019, “Tôi đã la lên. Đau quá. Cánh tay tôi bị gãy.”

Ông cũng tiếp tục la lớn khi bị còng tay, nói rằng tay ông bị gãy, nhưng cảnh sát vẫn làm ngờ và đẩy ông vào xe tuần tra.

Ông Đức cũng nhìn nhận rằng ông đã trượt ván trên đường New Hampshire về hướng nam với một người bạn khi có xe cảnh sát mở cửa sổ chạy tới và yêu cầu ông phải ngưng chơi trượt ván. Đức kể rằng ông đã rời tấm ván, cầm nó trong tay và đi tới hướng xe cảnh sát cách xe nửa khu phố.

Ông nhìn nhận rằng ông có cãi nhau với ông cảnh sát về việc tại sao ông bị ngăn chặn lần này, trong khi mấy lần trước ông được tha. Ông đã không cung cấp tên tuổi cho cảnh sát viên, nhưng cũng không cầm tấm ván lên cao trong hành động chống đối, ông kể.

Sau khi Đức bị cảnh sát viên Williams đè xuống mặt đất, có thêm ba cảnh sát viên khác đến trợ giúp bằng thể lực, trong khi có thêm mấy cảnh sát viên khác đứng xem ở gần đó, ông Đức kể.

Tại nhà giam, mặc dù nói rằng tay mình bị thương, ông Đức không được một nữ y tá chăm sóc. Bà nói rằng ông không bị sao hết, và ông đã bị giam suốt đêm hôm đó, ông kể.

Qua sáng hôm sau, ông xin một y tá khác đến xem cánh tay và bà này cho ông đi chụp hình X-ray. Kết quả cho thấy ông bị nứt xương cùi chõ. Ông được băng bó nhưng vẫn bị giam trở lại cho đến ngày thứ Hai.

Sở cảnh sát đã mở một cuộc điều tra trong nội bộ nhưng không công bố kết quả trong hơn một năm qua, và cũng không nói tại sao ông Brad Williams đã từ chức mới đây.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements