Sunday, 07/10/2018 - 10:57:28

Cảnh sát Irvine bắt đầu dùng máy bay không người lái


Từ trên cao, drone có thể dùng để giúp cảnh sát lùng bắt nghi can đang chạy trốn ở ngoài đường. (Getty Images)

QUẬN CAM - Sở Cảnh Sát Irvine sẽ nhận được một chiếc máy bay không người lái (drone), được điều hành bởi một nhóm bốn người, sau khi Hội Đồng Thành Phố bỏ phiếu chấp thuận xúc tiến chương trình, mà cảnh sát nói là có thể giúp cho những cuộc điều tra tại nơi xảy ra tội phạm, cũng như những hoạt động tìm kiếm và cứu nạn, nhưng vẫn bảo vệ quyền riêng tư cá nhân.

Theo tin của báo mạng Voice of OC, sở cảnh sát này sẽ dùng $29,000 từ ngân sách huấn luyện của họ, để tài trợ cho việc huấn luyện về drone cho bốn cảnh sát viên đang làm việc, một chiếc drone dùng cho việc huấn luyện, một chiếc drone dùng thực sự, và những món đồ phụ tùng thay thế.

Hội đồng thành phố đã chấp thuận chương trình này với số phiếu 4-0 trong cuộc họp ngày 25 tháng Chín. Nghị Viên Lynn Schott đã vắng mặt trong buổi bỏ phiếu.

Chương trình dùng máy bay này đã có những quy định nhằm xác định hai tình huống khác nhau để cho drone hoạt động: tĩnh và động.

Trong tình huống tĩnh, người dân bị chặn lại không được vào khu vực nơi drone sẽ hoạt động. Những vụ điều tra trộm cắp, việc xác định vị trí hay địa điểm nơi xảy ra tội phạm, và việc huấn luyện, đều được coi là những tình huống tĩnh.

Còn trường hợp động thì những cuộc ứng phó gồm việc tìm kiếm và cứu nạn, hỗ trợ cảnh sát cảm tử SWAT, tìm kiếm các nghi can trong một chu vi được ấn định, và khảo sát các khu vực thảm họa quốc gia. Quy định này xác định các tình huống động là những hoàn cảnh không ổn định, trong những khu vực không được phong tỏa khỏi công chúng, chẳng hạn như khi cảnh sát đang tìm kiếm một nghi can đang chạy bằng chân.
Ông Bill Bingham Bingham, trung úy cảnh sát ở Irvine, nói rằng máy bay drone sẽ không được dùng trong các cuộc biểu tình, hoặc trong những hoạt động khác được Đệ Nhất Tu Chính Án bảo vệ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements