Wednesday, 27/05/2020 - 06:23:10

Cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay giải tán người biểu tình


Những người ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông đang bị lực lượng cảnh sát trấn áp trong khu phố Causeway Bay ngày 27 tháng 5, 2020. (Anthony Kwan/ Getty Images)

 

 

Hàng trăm người Hồng Kông đã xuống đường biểu tình tại khu vực Vịnh Causeway và trung tâm thành phố ngày thứ Tư, để phản đối một dự luật đang được chính quyền Hồng Kông xem xét, có nội dung hình sự hóa những hành động xúc phạm quốc ca Trung Quốc.

Cảnh sát đã  bắn đạn hơi cay để giải tán người biểu tình tụ tập tại tòa nhà quốc hội. Sự việc xảy ra trong lúc nhiều người Hồng Kông đang rất tức giận về việc Bắc Kinh định ban hành luật an ninh quốc gia để kiểm soát đặc khu.

Các cuộc tụ tập trên 8 người nơi công cộng đang bị cấm ở Hồng Kông, theo các lệnh khẩn cấp để chống Covid-19, dù thành phố được cho là đã ngăn được đại dịch. Cảnh sát nói rằng họ đã phát hiện ra một số loại bom xăng và các vật dụng "bất hợp pháp" khác như mặt nạ phòng độc, búa và kềm khi thực hiện các cuộc kiểm tra.

Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kông hôm thứ Tư đã thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc, đề nghị hình sự hóa những hành động thiếu tôn trọng quốc ca.

Dự luật yêu cầu "Nghĩa dũng quân tiến hành khúc” - quốc ca Trung Quốc - phải được dạy trong các trường học và phải được hát trong các sự kiện lớn. Người xúc phạm quốc ca sẽ bị phạt tù tối đa 3 năm hoặc phạt tiền lên tới $6,450 Mỹ kim.

 Dự luật cũng yêu cầu "mọi cá nhân và tổ chức" nên thể hiện thái độ tôn trọng và trang nghiêm với quốc ca Trung Quốc trong những dịp thích hợp. Những người phản đối cho rằng dự luật làm xói mòn các quyền tự do của thành phố và là một ví dụ khác cho thấy Bắc Kinh đang "xâm phạm.”

Vào chiều thứ Tư, cảnh sát Hồng Kông cho biết đã bắt giữ ít nhất 290 người vì tụ tập bất hợp pháp.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements