Tuesday, 07/01/2020 - 06:56:12

Cảnh sát giao thông đứng đầu danh sách tham nhũng


Cảnh sát đang kiểm tra giấy tờ của một tài xế. (Người Đưa Tin)


HÀ NỘI - Công an, hay đúng hơn là cảnh sát giao thông thuộc ngành công an, đã được “vinh dự” đứng đầu danh sách tham nhũng ở Việt Nam, theo một khảo sát trong năm 2019 vừa được tổ chức Hướng Tới Minh Bạch công bố hôm thứ Ba, 7/1.
Cuộc khảo sát cho thấy có năm nhóm đối tượng bị xem là tham nhũng nhất theo ý kiến của người dân gồm cảnh sát giao thông (chiếm 30%), công an (20%), cán bộ thuế (17%), lãnh đạo doanh nghiệp (15%) và cán bộ, công chức nhà nước (13%).
Tham gia khảo sát là 1,085 người ở 19 tỉnh thành, báo cáo mang tên “Phong vũ biểu tham nhũng ở Việt Nam 2019” của Hướng Tới Minh Bạch cho biết.

Hướng Tới Minh Bạch, tên gọi tắt là TT (Towards Transparency), được thành lập năm 2008, là tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam có mục tiêu góp phần vào việc phòng ngừa và đấu tranh chống tham nhũng. Tháng 3, 2009, TT trở thành cơ quan đầu mối quốc gia của tổ chức Minh Bạch Quốc Tế (Transparency International) tại Việt Nam.
Báo cáo của TT cho hay 73% số người được vấn ý nhận xét rằng tham nhũng ở vào mức “nghiêm trọng” hoặc “rất nghiêm trọng” trong khu vực công, bao gồm tất cả các ngành, dịch vụ mà nhà nước sở hữu, quản lý và điều hành.
Một tỷ lệ lớn người tham gia khảo sát, 43%, xếp tham nhũng ở vị trí thứ 4 trong danh sách những vấn đề quan trọng nhất mà chính phủ Việt Nam cần giải quyết, đứng sau xóa đói giảm nghèo, an toàn thực phẩm và an ninh/tội phạm.
Điều này cho thấy người dân Việt Nam “ngày càng quan ngại về tham nhũng,” TT nhận xét, và so sánh rằng vấn đề này đã nhảy từ vị trí số 7 cách đây hai năm lên vị trí thứ tư hiện nay.
Tuy nhiên, nhìn chung, theo bản báo cáo, cảm nhận của người dân Việt Nam về tình trạng tham nhũng trở nên tích cực hơn trong ba năm qua.

Khảo sát năm 2019 cho thấy 43% người Việt Nam nghĩ rằng tham nhũng ở Việt Nam tăng lên trong 12 tháng qua, mức này thấp hơn đáng kể so với 58% có suy nghĩ như vậy hồi năm 2016.
Trong khi đó, 26% cho rằng tham nhũng đã giảm, như vậy, số người có cái nhìn lạc quan đã cao hơn so với mức 17% năm 2016.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp