advertisements
Wednesday, 17/06/2020 - 06:07:07

Cảnh sát bắn chết Rayshard Brooks bị truy tố


Trưởng Phòng Biện Lý Fulton County ông Paul L. Howard Jr. đang thông báo 11 cáo trạng đối với cựu cảnh sát viên Garrett Rolfe ngày 17 tháng 6, 2020 tại Atlanta, Georgia. (Joe Raedle/ Getty Images)

 

ATLANTA – Công tố viên đã truy tố tội giết người đối với một cảnh sát viên da trắng tại thành phố Atlanta, Georgia, người đã bắn vào lưng ông Rayshard Brooks khiến ông thiệt mạng.

Hôm thứ Tư công tố viên nói rằng người đàn ông da đen này không gây nguy hiểm khi ông bị bắn, và cảnh sát đã đá vào người ông và không giúp đỡ y tế khi ông nằm hấp hối trên mặt đất.

Brooks đang cầm khẩu súng điện mà ông ta giật từ các cảnh sát, nhưng đang ở cách các cảnh sát viên 18 feet 3 inches và đang bỏ chạy, khi ông bị cảnh sát viên Garrett Rolfe bắn chết.

Cáo trạng hình sự đối với Rolfe có hình phạt tối đa là tù chung thân không ân xá hoặc tử hình. Cựu cảnh sát viên Rolfe cũng bị truy tố thêm 10 tội khác đều có hình phạt là các án tù.

Theo công tố viên, người cảnh sát thứ hai có mặt tại hiện trường vụ án, Devin Brosnan, đã đạp lên vai của ông Brooks sau khi ông đã bị bắn và ngã trên đất. Brosnan đã bị truy tố tội tấn công và một số tội khác, nhưng đang hợp tác với công tố viên và đồng ý ra làm chứng.

Rolfe đã bị sa thải sau sự việc, trong khi Brosnan bị cho tạm nghỉ việc để điều tra.

Vụ nổ súng khiến ông Brooks thiệt mạng xảy ở trước một tiệm fast-food Wendy’s. Cảnh sát được gọi đến hiện trường do tin báo một chiếc xe đậu cản lối drive-thru của nhà hàng. Khi đến nơi, cảnh sát nhìn thấy ông Brooks đang ngủ trong xe và đang say rượu.

Sự việc của ông Brooks đã kích động thêm làn sóng biểu tình tại Atlanta, nơi vẫn đang ủng hộ phong trào phản đối cảnh sát sau cái chết của George Floyd.

Cảnh sát trưởng Atlanta Erika Shields đã từ chức trong vòng chưa đầy 24 giờ sau cái chết của ông Brooks. Tiệm Wendy’s cũng bị người biểu tình đốt phá.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements