Thursday, 02/07/2020 - 05:50:16

Cảnh sát Âu Châu phá mạng liên lạc của giới tội phạm


Cảnh Sát Trưởng Quốc Gia Hòa Lan bà Jannine van den Berg trong cuộc họp báo ngày 2 tháng 7, 2020. (Sem van der Wal/ ANP/ AFP via Getty Images)


HÒA LAN – Cảnh sát Âu Châu vừa phá được một mạng liên lạc được mã hóa của giới tội phạm, cho phép các nhà điều tra có thể “bí mật quan sát” các tay tội phạm trong thời gian thật, khi chúng đang lên kế hoạch các vụ mua bán ma túy, vũ khí, tra tấn, bắt cóc, hay ám sát.

Cuộc điều tra xuyên biên giới bắt đầu vào năm 2017, khi cảnh sát Pháp nghiên cứu các điện thoại sử dụng chương trình liên lạc an toàn EncroChat, vào sau cùng tìm ra cách vượt qua hệ thống mã hóa để tiếp xúc trực tiếp với các trao đổi của người dùng.

“Điều này giống như chúng tôi đang ngồi tại cùng chiếc bàn nơi các tay tội phạm đang trò chuyện với nhau,” theo lời bà Jannine van den Berg, chỉ huy Lực Lượng Cảnh Sát Quốc Gia Hòa Lan. Nhà chức trách Âu Châu dự kiến cuộc điều tra sẽ gây chấn động các tổ chức tội phạm trên toàn lục địa.

Mạng liên lạc mã hóa EncroChat được sử dụng bởi 60,000 người trên toàn thế giới, gồm cả 10,000 người tại Anh. Vào ngày 13 tháng 6, dịch vụ này đã gởi thông điệp tới mọi người dùng, báo động rằng hệ thống của họ đã bị xâm nhập, và kêu gọi người dùng nên vất bỏ điện thoại.

EncroChat bán “điện thoại mã hóa” của họ với giá khoảng 1,000 euro mỗi chiếc, và cho ghi danh dịch vụ trên toàn thế giới với giá 1,500 euro cho 6 tháng.

Cơ quan chống tội phạm Anh quốc đã dùng dữ liệu từ EncroChat để điều tra và bắt giữ 746 nghi can, tịch thu hơn 68 triệu Mỹ kim tiền mặt, 77 khẩu súng, và hơn 2 tấn ma túy. Trong khi đó, cảnh sát Hòa Lan dùng lượng thông tin thu được để thực hiện nhiều vụ bố ráp trong những tháng gần đây, bắt giữ hơn 100 nghi can, thu hơn 8 tấn cocaine và 1.2 tấn ma túy tổng hợp, đồng thời phát hiện 19 xưởng bào chế ma túy và tịch thu hàng chục khẩu súng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements