Friday, 01/06/2018 - 10:10:42

Canada: Trung Quốc can thiệp vào mọi khía cạnh xã hội ở Tân Tây Lan


Bà Jacinda Ardern (bên trái) đang vận động cử tri tại thủ đô Wellington, trước khi đắc cử thủ tướng năm 2017. Xứ Tân Tây Lan của bà tại Nam Thái Bình Dương đang nằm trong tầm nhắm của Trung Cộng trong âm mưu bành trướng khắp Úc Châu. (Getty Images)


OTTAWA – Cơ quan tình báo Canada CSIS vừa công bố báo cáo nói rằng, chính quyền Bắc Kinh đang “nhúng tay” vào mọi khía cạnh xã hội của Tân Tây Lan (New Zealand), đồng minh thân cận của Trung Quốc. Bản báo cáo đánh giá tình hình đang trở nên "nghiêm trọng.”

“Chủ tịch Tập Cận Bình đang thực hiện chiến lực đa chiều nhằm đưa Trung Quốc thống trị toàn cầu,” bản báo cáo nói. New Zealand được coi là quân cờ then chốt trong chiến lược của ông Tập.

Bắc Kinh muốn dùng mối quan hệ với đảo quốc này như hình mẫu định hướng mối quan hệ tương lai với các quốc gia khác.

Báo cáo xác nhận các thương gia, chính trị gia, học giả, và giới quý tộc New Zealand đều bị Bắc Kinh nhắm tới. Mối liên hệ với các công ty, trường học, và trung tâm nghiên cứu thực chất được dùng để “gây ảnh hưởng và tiếp cận công nghệ quốc phòng, bí mật thương mại, và các thông tin chiến lược khác.”

Một số hoạt động gây hại trực tiếp cho an ninh quốc gia của New Zealand, trong khi các hoạt động khác có ảnh hưởng lâu dài. New Zealand là bằng chứng điển hình cho việc Trung Quốc dùng mối liên hệ kinh tế để can thiệp tới nền chính trị của nước đối tác. Báo cáo cũng nói rằng, New Zealand “đặc biệt dễ bị ảnh hưởng” bởi hành động của Trung Quốc do chỉ có dân số khoảng 4.7 triệu người.

Theo CSIS, New Zealand được Trung Quốc coi là đồng minh chiến lược hấp dẫn vì nhiều lý do. Đảo quốc này là thành viên của liên minh tình báo Five Eyes bao gồm 5 quốc gia nói tiếng Anh là New Zealand, Canada, Úc, Anh, và Hoa Kỳ. Vì vậy, Trung Quốc và các quốc gia khác như Nga có thể biến New Zealand thành đường dẫn để tiếp cận tới thông tin mật của Five Eyes.

Ngoài ra, New Zeland quản lý các vấn đề quốc phòng và đối ngoại của Niue, Tokelau, và quần đảo Cook, đồng nghĩa với “4 phiếu bầu tiềm năng cho Trung Quốc tại các diễn đàn quốc tế.”

Đảo quốc nhỏ bé này cũng sở hữu “đất trồng trọt rẻ và dân số thưa thớt,” có ưu thế trong ngành sản xuất bơ sữa, có ngành hàng không và vũ trụ phát triển, có nhiều mỏ dầu chưa được khám phá, và sự tinh thông trong các cuộc đàm phán thương mại đa phương.

Trước thông tin từ Canada, Thủ Tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết bà chưa nhận được khuyến cáo từ phía Five Eyes, đồng thời khẳng định New Zealand không bị Canada hay bất kỳ đối tác nào nghi ngờ về quyền thành viên trong liên minh Five Eyes. “New Zealand luôn cẩn thận với bất cứ sự can thiệp nào có ý định gây tổn hại đến giá trị, xã hội, và nền kinh tế của chúng tôi,” bà Ardern nói.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising