Friday, 29/06/2018 - 11:48:18

Canada thông báo danh sách hàng Mỹ bị đánh thuế

OTTAWA – Canada hôm thứ Sáu đã công bố danh sách hàng Mỹ bị đánh thuế, trị giá nhiều tỷ Mỹ kim, để đáp trả việc chính phủ Trump đánh thuế nhôm và thép của Canada. Chính phủ của Thủ Tướng Justin Trudeau đã công bố danh sách sau cùng về các sản phẩm sẽ bị đánh thuế từ ngày 1 tháng 7, với một số hàng hóa bị đánh thuế từ 10% đến 25%. “Chúng tôi không muốn đẩy mọi chuyện leo thang, nhưng cũng sẽ không nhượng bộ,” Ngoại Trưởng Canada Chrystia Freeland nói.
Các hàng hóa bị đánh thuế rất đa dạng, từ sốt cà chua, máy cắt cỏ, cho đến xuồng máy, với tổng giá trị $12.6 tỷ Mỹ kim. “Đây là một hành động hoàn toàn cân xứng,” bà Freeland nói. “Đây là lời đáp trả cân xứng đến từng Mỹ kim.” Bà Freeland nói Canada không có lựa chọn nào khác, và các khoản thuế là điều rất đáng tiếc. Rất nhiều sản phẩm Hoa Kỳ bị chọn vì lý do chính trị nhiều hơn là mục đích kinh tế. Ví dụ, Canada chỉ nhập cảng yogurt trị giá khoảng $3 triệu Mỹ kim từ Hoa Kỳ hàng năm, và hầu hết số yogurt này đến từ Wisconsin, tiểu bang nhà của Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan. Sản phẩm này nay sẽ bị đánh thuế 10%. Một sản phẩm khác trong danh sách là rượu whiskey, đến từ Tennessee và Kentucky, tiểu bang nhà của lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell.
Bà Freeland cũng nói Canada đã chuẩn bị cho tình huống Tổng Thống Donald Trump tiếp tục gia tăng chiến tranh thương mại. “Chúng tôi luôn hy vọng cho điều tốt nhất, nhưng luôn chuẩn bị cho điều xấu nhất,” bà Freeland nói.

133 chính trị gia Mễ bị giết trước bầu cử
MEXICO CITY - Theo số liệu được hãng tư vấn Etellekt ghi nhận từ tháng 9 năm ngoái, tổng cộng 133 chính trị gia, trong đó có 48 người đang tranh cử, đã bị sát hại trước cuộc bầu cử Mexico dự kiến diễn ra vào ngày 1 tháng 7. Nạn nhân chủ yếu là những chính trị gia ở địa phương nhỏ, vốn là mục tiêu thường xuyên của các băng đảng ma túy hung bạo ở Mexico. Sự việc mới nhất được ghi nhận là một thị trưởng lâm thời ở bang miền tây Michoacan bị bắn chết hôm 27 tháng 6.
"Bạo lực tập trung ở cấp địa phương. Ít nhất 71% các vụ tấn công nhằm vào viên chức và ứng viên đang chạy đua vận động bầu cử, chỉ có một nạn nhân đang tranh cử vào văn phòng liên bang. Đây là kết quả của rất nhiều vấn đề nghiêm trọng về quản lý cấp địa phương,” giám đốc hãng Etellekt, Ruben Salazar cho biết. Đây là cuộc bầu cử bạo lực nhất từng được ghi nhận ở Mexico, quốc gia có số vụ giết người cao kỷ lục vào năm ngoái với 25,339 vụ.
Mexico chìm trong làn sóng bạo lực kể từ khi chính phủ điều quân đội chống tội phạm ma túy vào năm 2006. Từ đó đến nay, có hơn 200,000 người bị giết hại, 30,000 người mất tích. Số liệu thống kê không ghi rõ có bao nhiêu trường hợp liên quan đến tội phạm có tổ chức. Ông Salazar nói, bạo lực chính trị đã được thúc đẩy bởi sự phân nhánh của các băng nhóm kể từ khi cuộc chiến chống ma túy bắt đầu. "Các nhánh tội phạm mới xuất hiện và loại bỏ những chính trị gia không thỏa hiệp với chúng,” theo lời ông Salazar. Mexico sẽ có cuộc bầu cử tổng thống, thành viên quốc hội và hàng ngàn vị trí cấp liên bang và địa phương vào ngày 1 tháng 7. Các băng đảng nước này cũng đang cố gắng tìm kiếm ảnh hưởng trước bầu cử.

Mã Lai sẽ bán số nữ trang từ nhà ông Najib
KUALA LUMPUR - Chính phủ Mã Lai Á sẽ bán các tài sản tịch thu từ nhà của cựu Thủ Tướng Najib Razak trong cuộc điều tra liên quan đến bê bối quỹ 1MDB, theo Bộ Trưởng Tài Chính Mã Lai Á Lim Guan Eng cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu. Cảnh sát Mã Lai Á đã khám xét các ngôi nhà liên quan đến ông Najib, và thu giữ nhiều tiền mặt, 12,000 món đồ trang sức, cùng nhiều hàng hiệu đắt tiền có giá trị tổng cộng lên tới $270 triệu Mỹ kim. Đây là vụ thu giữ tài sản lớn nhất trong lịch sử Mã Lai Á.
Theo Bộ Trưởng Lim, số tài sản sắp bị rao bán này "không là gì so với những gì đất nước đã bị cướp mất.” Ông nói ông rất “sốc" khi biết cựu Thủ Tướng Najib có hơn $644 triệu Mỹ kim trong trương mục cá nhân. Ông Najib, người thành lập quỹ đầu tư 1MDB năm 2009, bị cáo buộc rửa tiền và tham nhũng sau khi các báo cáo điều tra cho thấy hàng triệu Mỹ kim đã được chuyển bất hợp pháp vào trương mục cá nhân của ông.
Bộ Trưởng Lim cho rằng, nếu liên minh cầm quyền của ông Najib giành thêm 1 nhiệm kỳ, "ngân sách sẽ bị vét sạch, ít nhất bây giờ nó vẫn còn một nửa.” Thủ Tướng Mahathir Mohamad hôm thứ Sáu cho biết người tiền nhiệm Najib sẽ sớm bị buộc tội trước tòa, và thêm rằng nhà chức trách đang điều tra và thu thập chứng cứ về việc hàng tỷ Mỹ kim đã bị lấy khỏi 1MDB. Ông Najib cho tới nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc tham nhũng, và nói rằng số hàng xa xỉ tại nhà ông là quà được tặng.

Nga bắt kẻ dọa bom phi trường dịp World Cup
MOSCOW - Các nhân viên an ninh ở phi trường Domodedovo, Moscow, đã bắt giữ một người đe dọa an toàn hàng không khi Nga đang tổ chức World Cup. Một người đàn ông hôm thứ Sáu đã bị khống chế ngay sau khi tuyên bố ông ta đang mang theo một thiết bị nổ, trong lúc đi qua cửa kiểm tra an ninh ở phi trường Domodedovo tại thủ đô Moscow của Nga. Nhân chứng cho biết ban đầu họ thấy một người đàn ông nằm sấp ở một trong các cửa ra máy bay, một phần cửa bị chặn lại. Người đàn ông sau đó bị còng tay và bị các nhân viên an ninh đưa đi.
Viên chức phi trường cho biết họ không tìm thấy trái bom nào khi lục soát nghi can, và các chuyến bay không bị ảnh hưởng. Sự việc xảy trong lúc Nga đang siết chặt an ninh trong thời gian tổ chức World Cup ở 11 thành phố, bao gồm cả thủ đô Moscow. Số lượng các chuyến bay gia tăng rất nhiều trong dịp này. Nga đang quyết tâm tổ chức một kỳ World Cup an toàn, với hy vọng tạo nên hình ảnh đất nước ổn định và đầy sức mạnh. Cảnh sát Nga trong tuần này cũng nhận nhiều lời đe dọa đánh bom ở Rostov-on-Don và Samara, các thành phố tổ chức các trận đấu World Cup, khiến nhiều khách sạn, nhà hàng và trung tâm thương mại phải di tản. Tuy nhiên, nhà chức trách xác định tất cả các lời đe dọa này đều là giả.

Nhà thầu Anh giành hợp đồng đóng chiến hạm Úc
CANBERRA - Vào thứ Sáu, chính phủ Úc đã trao hợp đồng chế tạo chiến hạm mới, trị giá $26 tỷ Mỹ kim, cho hãng quốc phòng BAE của Anh, trong bối cảnh quốc gia Nam Thái Bình Dương này sắp thực hiện một chương trình cải tiến Hải quân đầy tham vọng để đối đầu với Trung Quốc. Hợp đồng khổng lồ này cũng là một hỗ trợ lớn cho hãng BAE, nơi trong vài năm qua đã gặp nhiều khó khăn vì chính phủ cắt giảm ngân sách quốc phòng và nhu cầu về chiến đấu cơ Typhoon giảm dần.
Mẫu chiến hạm của hãng BAE, có tên chính thức là chiến hạm lớp Hunter, đã đánh bại các đối thủ cạnh tranh từ Ý và Tây Ban Nha, và sẽ được cung cấp cho Hải quân Úc theo một hợp đồng 30 năm. Theo Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull, 9 chiến hạm mới sẽ là “hạm đội chống tàu ngầm hiện đại nhất thế giới, bảo đảm an ninh cho quốc gia trong nhiều thập niên tới.” Một điều khoản quan trọng của hợp đồng là phần lớn của quá trình đóng tàu sẽ phải thực hiện ở Úc. Đây là nỗ lực của Canberra nhằm tạo thêm việc làm nội địa trong ngành đóng tàu.
Hạm đội 9 tàu săn ngầm Type 26 sẽ được thiết kế bởi hãng BAE, và được chế tạo bằng thép của Úc, bởi hãng đóng tàu ASC thuộc sở hữu chính phủ có trụ sở tại Adelaide. Hợp đồng này dự kiến sẽ tạo ra 4,000 việc làm. Các tàu mới, thay thế cho hạm đội 9 chiến hạm ANZAC hiện tại của Úc, sẽ được trang bị hệ thống hỏa tiễn tầm xa nhằm đối phó các mối đe dọa từ các quốc gia cộng sản. Các chiến hạm lớp Hunter dự kiến bắt đầu hoạt động vào cuối thập niên 2020 và sẽ là trụ cột của Hải quân Úc.

Thủ tướng Mã Lai Á thăm Nam Dương
WEST JAVA - Thủ Tướng Mã Lai Á Mahathir Mohamad đã gặp Tổng Thống Nam Dương Joko Widodo vào thứ Sáu, tại dinh tổng thống ở Bogor, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của ông Mahathir đến 1 nước Asean sau khi nhậm chức. Ông Mahathir nói, ông hy vọng tình bạn giữa hai nước sẽ được duy trì và gia tăng, vì Mã Lai Á và Nam Dương sẽ có nhiều lợi ích chung nếu cùng hợp tác về các lĩnh vực chính trị, kinh tế, và thương mại song phương. Ông Mahathir thêm rằng, cả hai nước cũng đang đối mặt nhiều vấn đề chung, như việc EU dự định giảm sử dụng dầu cọ làm nhiên liệu bắt đầu từ năm 2030, gây ảnh hưởng lớn đến những nước sản xuất dầu cọ như Nam Dương và Mã Lai Á.
Ông Mahathir nói, Mã Lai Á và Nam Dương cần chống lại các cáo buộc của Châu Âu cho rằng việc sản xuất dầu cọ của 2 nước đã dẫn đến nạn phá rừng. Các tuyên bố của ông Mahathir được đưa ra trong cuộc họp báo chung với Tổng Thống Joko Widodo tại Istana Bogor, sau các cuộc họp song phương. Thủ Tướng Mahathir hiện đang trong chuyến công du 2 ngày tới Nam Dương, chuyến thăm đầu tiên tới 1 nước Asean, và là chuyến đi nước ngoài thứ 2 kể từ khi ông dành chiến thắng đáng ngạc nhiên trong cuộc bầu cử ngày 9 tháng 5 ở Mã Lai Á. Ông Mahathir đi cùng vợ và một số viên chức chính phủ. Cho đến nay, ông Mahathir vẫn chưa bổ nhiệm ngoại trưởng. Nam Dương và Mã Lai Á có nhiều điểm chung về văn hóa và là đối tác thương mại quan trọng của nhau. Giá trị thương mại song phương giữa 2 nước trong năm 2017 là $17.2 tỷ Mỹ kim, và tổng đầu tư của Mã Lai Á vào Nam Dương là $1.2 tỷ Mỹ kim. Hơn 2.5 triệu người Nam Dương đang sống tại Mã Lai Á.  SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising