advertisements
Monday, 28/10/2019 - 11:42:41

Cần $300 tỷ để làm chậm quá trình nóng lên của Trái Đất

GENEVA – Tại một hội nghị trong tuần qua, các nhà khoa học về môi trường của Liên Hiệp Quốc cho biết thế giới cần $300 tỷ Mỹ kim để ngăn chặn sự gia tăng của khí thải nhà kính và có thể làm chậm 20 năm quá trình nóng lên của Trái Đất.
Các nhà khoa học Liên Hiệp Quốc cho rằng, số tiền này có thể dùng để thực hiện việc chống sa mạc hóa – một biện pháp đơn giản, có từ lâu đời, có khả năng giữ lại hàng triệu tấn carbon trong đất - một nguồn tài nguyên đang bị bỏ quên và khai thác quá mức. Số tiền này tương đương với tổng sản phẩm quốc nội của Chile hoặc chi tiêu quân sự toàn cầu trong 60 ngày.
Nhà khoa học Barron Orr nói: “Chúng ta đã đánh mất chức năng sinh học của đất. Chúng ta phải đảo ngược điều đó. Nếu chúng ta làm được điều đó, đất sẽ trở thành phần quan trọng của giải pháp chống biến đổi khí hậu.”
Trong khi đó, phụ tá Tổng giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), Rene Castro Salazar, cho biết có 2 tỷ mẫu đất trên toàn thế giới đã bị suy thoái do bị khai thác quá mức, và quá trình này đang gia tăng do nạn phá rừng và các yếu tố khác từ con người, trong đó có 900 triệu mẫu đất vẫn có thể khôi phục.
Các nhà khoa học cho rằng, việc biến các vùng đất khô cằn thành các đồng cỏ, vùng cây lương thực hoặc cây xanh, sẽ giúp ổn định lượng khí thải CO2 trong vòng 15 đến 20 năm, giúp thế giới có thời gian áp dụng các công nghệ trung hòa carbon. Vào tháng trước, tại hội nghị của Liên Hiệp Quốc về sa mạc hóa ở New Delhi, Ấn Độ, 196 quốc gia và Liên Âu đã đưa ra cam kết chung, trong đó mỗi quốc gia sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để khôi phục đất đai bị cằn cỗi vào năm 2030.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements