Friday, 22/06/2018 - 08:54:06

Cảm nghĩ về Pháp Hội 2016 tại Long Beach

Tam bộ nhất bái tại Pháp Hội

Bài THÂN HÀM MẪN

Hội Từ Bi Phụng Sự và Thầy Hằng Trường trân trọng kính mời quý đồng hương và gia đình tham dự:
Kỷ niệm 10 năm
Pháp Hội Di Đà 2018
“Mạn Đà La Đại Bi Quán Âm”

được long trọng tổ chức vào ba ngày:

Thứ Sáu 7, Thứ Bảy 8 và Chủ Nhật 9 tháng 9 năm 2018
Tại Anaheim Convention Center
800 W. Katella Ave., Anaheim, CA 92802
Chương trình tu tập trong ba ngày Pháp Hội gồm có: Lạy Sám Di Đà, thuyết pháp, thiền tập, Cúng Dường Trai Tăng, thể dục Thân Khỏe Tâm An cho hòa bình thế giới, Tam Bộ Nhất Bái cho an bình mọi nhà, dự ẩm Thiền Trà để cộng đồng tĩnh lặng trong sáng, triển lãm ảnh Pháp Hội trong 10 năm qua và Mạn Đà La Đại Bi Quán Âm.
Khóa tu Xuất Gia Vị Tha và Bồ Tát Đạo mười hai (12) ngày, từ ngày 30 tháng 8 đến 10 tháng 9, nhằm phát triển Đạo Bồ Tát, trưởng dưỡng tâm thức từ bi và vị tha.
Quá trình 10 năm Pháp Hội Di Đà, với nội dung súc tích, đã đem lại ấn tượng gì cho một hành giả muốn dấn bước tu học? Viễn Đông sẽ lần lượt gửi đến quý độc giả loạt bài nói về Pháp Hội Di Đà, xin mời quý vị theo dõ i để hiểu rõ hơn thế nào là Xuất Gia Vị Tha, Bồ Tát Hộ Pháp?Lạy Sám Di Đà, Tam Bộ Nhấ tBái, Thiền Trà, Mandala Đại Bi Quan Âm..v..v..

Muốn biết thêm chi tiết về: ghi danh tham dự, tham gia khóa tu học, thiện nguyện và cúng dường Pháp Hội, xin vào trang nhà www.phaphoidida.com . Ban PhụcVụ kêu gọi quý vị GHI DANH THAM DỰ để có thể chu toàn việc tổ chức, sắp đặt thức ăn, xe bus đưa đón đại chúng trong ba ngày đại lễ.
Quý vị sẽ được nhận phiếu ăn trưa và chiều khi quý vị đến với Pháp Hội.
• On line: www.phaphoidida.com
• Gọi điện thoại số: 714.561.5974
• Tại Trung Tâm Từ Bi Phụng Sự 420 S. Brookhurst St., Anaheim, CA 92804
Kính chúc quý đồng hương và gia đình luôn thân tâm an lạc, vạn sự kiết tường!


Khi xưa ở Việt nam, lúc còn nhỏ, cứ mỗi độ gần Tết, cô của tôi thường sơn sửa, lau chùi dọn dẹp nhà cửa trong ngoài sạch sẽ và dẫn tôi đến chùa để lòng thanh tịnh đưa năm cũ đi, đón năm mới về. Bây giờ ở Mỹ, tôi vẫn tiếp tục tập quán đó bằng cách dẫn các con đến chùa vào mỗi cuối năm, nhưng lòng chẳng thấy thanh tịnh. Năm nay, dẫn các con đi dự Pháp Hội Vô Lượng Quang Minh tại Long Beach, tôi đã tìm ra được sự thanh tịnh và còn nhận được những lộc ân quí giá.


Quang cảnh Pháp Hội Di Đà 2016

Như đi chùa Bà với đầy thử thách của núi cao, tôi và hai con gái (14 và 17 tuổi) cũng trải qua thử thách của cơn mưa to như trút nước trên đường lái xe từ San Jose đến Long Beach. Mưa to gần như không còn thấy đường đi. Gió mạnh như muốn thổi bay xe. Trận mưa điên cuồng ào ạt như tâm tư đầy sự rối ren phiền muộn trong những ngày cuối năm. Tôi tập trung vượt qua và rồi tôi đã đến một cách an toàn.

Thật kỳ diệu, sáng hôm sau, thứ sáu là ngày đầu tiên của Pháp Hội, đường đến Long Beach với bầu trời trong xanh và nắng vàng rực rỡ đẹp vô cùng làm như trận mưa đêm qua như chưa hề có. Trước mắt tôi là Tòa hội nghị Long Beach oai nghi sừng sững. Chúng tôi bước lên những bậc tam cấp như đã từng bước lên bậc tam cấp của các chùa. Bước vào bên trong, tôi cảm nhận được một không gian rộng thoáng mênh mông. Tôi nối đuôi theo dòng người trong yên lặng trang nghiêm đi Tam Bộ Nhất Bái tiến dần vào chánh điện. Thật là yên lắng, chỉ có tiếng khánh nhỏ trong trẻo gõ lên từng nhịp chậm. Cứ mỗi ba bước đi, tôi cúi mình lạy xuống, đầu chạm đất, thân gập cuộn như trở lại hình dạng phôi thai ban đầu khi còn nằm trong bụng mẹ. Buông bỏ bớt tất cả, lắng đọng tâm tư để trở lại với khiêm cung và bớt đi cái “Tôi” ích kỷ và từ đó tôi phát lời nguyện cầu an bình đến người tôi thương, người tôi biết, tất cả mọi nơi, tất cả mọi loài.

Khi gần đến cửa chánh điện, tiếng chiêng bắt đầu ngân lên. Sự rung động mạnh mẽ của âm thanh này rung chuyển tâm thức tôi. Một lần nữa giúp tôi rũ bỏ mọi phiền não vướng bận để bước vào chánh điện, bước vào thế giới của Hoa Nghiêm Kinh. Đặt bước chân trên nền thảm hoa lộng lẫy trong tòa chánh điện to lớn mênh mông, tôi như cảm nhận Đại Địa bao la. Trước mắt tôi là vũ trụ đêm đen bao la với ngàn sao lấp lánh và 13 vị Phật sáng ngời ánh lưu ly đang an ngự. Mười ba phẩm vật cúng Phật được xếp đặt rất trân trọng và rất đẹp. Tôi như đang nhìn thấy những điều được mô tả trong Kinh Hoa Nghiêm Phẩm Hiền Thủ:
Câu 82:
“Tất Cả diệu vật trong mười phương. Thứ nào xứng đáng cúng Thế Tôn”
Câu 87:
“Lại phóng quang minh Hoa Trang Nghiêm. Đủ thứ diệu hoa, nhóm thành màn”

Chậu hoa Hồng, hoa Hướng Dương, hoa Mẫu Đơn tươi nhất, đẹp nhất được trình bày rất đoan trang dâng cúng lên chư Phật. Những mâm hương bột, hương dầu, hương nén quý báu cũng được dâng cúng chư Phật.
Và cả những mâm vải đẹp, đá quý, nhạc cụ chạm trổ khéo léo cũng được dâng cúng lên Chư Phật. Tại đây, tôi cảm nhận rằng Thầy Hằng Trường và các anh chị em Bồ Tát đã đem đến cho tất cả chúng sinh không kể giàu nghèo, già trẻ bé lớn những khung cảnh trang nghiêm tuyệt đẹp như trong lời kinh để mọi người cùng chiêm bái và tận hưởng Chân Thiện Mỹ bù đắp cho những chuỗi ngày vất vả, bận rộn, đầy phiền não trong cuộc sống.
Tâm tôi càng thêm nhẹ nhàng hơn sau khi cùng mọi người tụng lời sám hối theo sự dẫn dắt của Thầy Hằng Trường. Như tục lệ Thọ Bát Quan Trai khi đến chùa, tại Pháp Hội này, mọi người được thọ trai với những món chay bổ dưỡng tinh khiết.

Đặc biệt có các em trẻ cùng lứa tuổi hai cô con gái của tôi rất dễ dàng tham gia vào nhóm thanh thiếu niên trẻ và có cơ hội tình nguyện phục vụ cộng đồng. Các em với chiếc nón Santa đỏ để chuẩn bị đón Noel, lại thêm cái nơ cổ áo màu tím như những bồi bàn trong nhà hàng sang trọng và nụ cười hân hoan phục vụ bữa ăn cho mọi người. Các em đã đem đến màu sắc và tính cách mới của một thế hệ mới trong hoà bình tín ngưỡng. Đặc biệt nhất là sự sắp xếp tài tình: dầu phục vụ cho ngàn người ăn nhưng không có tình trạng xếp hàng lê thê. Thật là hay quá!

Thứ bảy, là ngày thứ hai của Pháp Hội, là ngày mà tất cả chúng sinh không phân biệt tuổi tác, văn hóa, khuynh hướng xã hội chính trị hoặc tâm linh được diện mục buổi Thiền trà dâng tặng sự tĩnh lặng quí báu đến các chư tôn Đức giáo phẩm và các đại diện tôn giáo các nước. Các vị trà sư đã dâng tặng sự thanh tịnh tĩnh lặng giúp mọi người trực nhận được Chân tâm qua sự chuyên chú vào hơi thở, an nhiên trong từng cử chỉ, tạo ra bầu không khí thanh thản trang nghiêm cho buổi thiền trà.

Điều đặc biệt nhất mà các con của tôi cảm thấy rất thú vị là lễ cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Tôi như được ngồi trên tấm thảm thần của Aladin trong truyện thần thoại dạo ngang qua 10 đất nước và nghe âm hưởng cầu nguyện cho hòa bình thế giới đậm màu sắc tộc của các vị đại diện tôn giáo như: người đạo Hồi giáo, Nhật bản, Tây Tạng, Thái Lan, Sri Lanka, Ấn độ, Trung Hoa, Việt… Sự thanh tịnh tĩnh lặng vừa rồi của thiền trà đã giúp mọi người thêm thấm thấu sâu sắc sự yên lành thanh tịnh của hòa bình thế giới trong lời cầu nguyện.

Ngoài ra trong giờ nghỉ, tôi và con gái thăm viếng phòng thiền trà dành cho công cộng được trang trí rất thanh tao. Căn phòng giúp ta dễ lắng dịu bởi ánh sáng trắng nhẹ như ánh sáng của mặt trăng tỏa ra từ trái cầu thủy tinh trong suốt trên nền đất giữa phòng tượng trưng cho Chân tâm. Đồng thời ánh sáng cũng từ vòng đèn Crystal lớn trên trần nhà như là vòng hào quang. Tôi và con gái được ngồi trên chiếc gối được trang trí như ngồi trên mặt cắt ngang của thân cây cổ thụ to. Tôi như được đưa về với thiên nhiên thanh tịnh. Với phương tiện thiện xảo của Thiền trà, các trà sư đã giúp tôi trực nhận Chân tâm, dù giây phút đó thật ngắn ngủi nhưng huyền diệu vô cùng.

Chủ Nhật là ngày thứ ba và cũng là ngày chính yếu của Pháp Hội với sự long trọng cử hành Mạn Đà La Vô Lượng Quang Minh. Mạn Đà La là đàn tràng tập trung sức mạnh tâm linh của Chư Phật Bồ Tát và hàng ngàn đại chúng để giúp cho người âm được giải thoát, người dương được hạnh phúc, người bệnh được an lành, và người khổ có sức mạnh chuyển hóa nghiệp lực.

Từ 3 giờ chiều, hàng ngàn người, kẻ đi xe bus, người không ngại ngàn dặm xa xôi đã dần dần đổ về Long Beach Convention Center. Mọi người đều có hạt giống từ bi trong mình vì với tình thương thân bằng quyến thuộc họ đã tìm đến Mạn Đà La và mang trên mình cái túi chứa rất nhiều linh vị để cầu siêu và cầu an cho người thân của họ. Tôi rất ngạc nhiên thấy các con của tôi cũng đeo trên mình cái túi linh vị. Với sự hướng dẫn thật chu đáo của ban ân cần, con gái của tôi đã hiểu rõ, vừa giải thích cho tôi linh vị màu vàng cầu siêu và linh vị màu xanh cầu an, con gái tôi vừa nắn nót viết tên từng người mà nó yêu thương, và luôn cả tên những người đối xử tệ bạc với nó.

Mạn Đà La tại Pháp Hội Di Đà

Tiếng trống dũng mãnh vang to như thúc dục mọi người tụ về. Với sự hướng dẫn khéo léo của ban ân cần, dòng người yên lặng tiến vào vị trí trong Mạn Đà La. Trên nền của chánh điện là Mạn Đà La vĩ đại hoành tráng với năm khuôn hình vuông từ cái hình vuông chính giữa màu trắng, các hình vuông lớn dần ra với năm màu: trắng, lam, đỏ, lục, vàng, tượng trưng cho năm Ấm: Sắc, Thọ, Tưởng, Hành, Thức và năm Đại: Địa, Thủy, Hỏa, Phong, Không. Trong Mạn Đà La, Đức Phật A Di Đà an ngự ở trung tâm vòng tròn tượng trưng cho Chân Tâm Bất Nhị. Đó có nghĩa là chúng ta cần hướng nội, hướng vào bên trong. Nói cách khác: Đức Phật Di Đà là nội tại, là vô lượng quang minh trong tâm thức ta. Tất cả mọi người đều ngồi trong năm hình vuông ngũ ấm, ngũ đại.
Dưới sự hướng dẫn của thầy Hằng Trường, mọi người nhập tràng. Mỗi người choàng lên mình cái khăn hình cánh sen được chuẩn bị sẵn bên chỗ ngồi của từng người. Khăn có màu sắc theo đúng với từng vòng sắc của Mạn Đà La. Mọi người dâng hương cúng Phật tượng trưng cho ngũ ấm quy hướng về Chân Tâm. Kế đến, mọi người dâng phẩm vật đại biểu cho mỗi Đại là tượng trưng cho ngũ đại lan tỏa vào Pháp giới. Khi hành lễ, 1400 người lạy xuống, cũng là lúc tạo thành hình ảnh Đức Phật Di Đà với ánh sáng lưu ly an tọa giữa đóa sen1,400 cánh. Đóa sen 1,400 cánh trong Mạn Đà La này được kiến tạo bằng chính bản thân các chúng sinh có duyên tham dự đàn tràng mang trong lòng hạt giống Từ Bi đã lập được kỷ lục kiến tạo Mạn Đà La bằng nhân sinh lớn nhất thế giới.
Không bút nào có thể diễn tả sự sung sướng, hạnh phúc tột đỉnh thể hiện trên gương mặt của tất cả mọi người khi đón nhận văn bằng kỷ lục thế giới. Con gái tôi bỗng thốt lên: “I wish my wedding will be here. It's so beautiful and wonderful” (Con ao ước lễ cưới của con sẽ diễn ra ở nơi này. Ở đây đẹp và tuyệt vời quá). Đối với mọi thiếu nữ, lễ cưới là điều quan trọng quí nhất trong cuộc đời. Cảm giác mạnh mẽ gì đã đến với con gái tôi làm rung động tâm tư nó, khiến nó như sung sướng như tìm ra được nơi chốn an toàn và tin tưởng đặt điều trân quí nhất tại đây. Phải chăng sống trong 3 ngày Pháp Hội từ 7 giờ sáng đến 10 giờ đêm tại Long Beach
Convention Center, con gái tôi đã tận hưởng được vẻ đẹp của sự trang nghiêm. Những âm hưởng mạnh mẽ của trống, chiêng, và khánh đã rung động tâm con tôi. Không khí thanh tịnh và yên lắng đã giúp con tôi tìm được sự bình an. Nó đã tìm thấy niềm tin vui trong sức mạnh cộng hưởng của lòng Từ Bi và sự nối kết mạnh mẽ của Vô Lượng Quang Minh trong Mandala.

Riêng tôi, được tiếp nhận vẻ đẹp của thanh tịnh trang nghiêm, của Chân Thiện Mỹ đã giúp tôi có những giây phút tìm lại chính tôi và nối kết với các con. Tôi vô vàn cảm ơn lòng quảng đại của các vị Bồ Tát và Thầy Hằng Trường đã đem đến những Ân Huệ này cho tôi và tất cả chúng sinh.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising