Friday, 08/09/2017 - 08:14:20

Cam Bốt: LHQ tìm cách đưa 7 người tị nạn Thượng còn lại đến nước thứ ba

NAM VANG - Nhật báo Anh Ngữ The Cambodia Daily số ra đầu này cho biết gần như tất cả 36 người Thượng ở Phnom Penh (Nam Vang) sẽ bị đưa trở về Việt Nam, bất chấp việc Liên Hiệp Quốc đang tìm cách chuyển số người xin tỵ nạn này đến một nước thứ ba.

Thông tin này đã được một viên chức thuộc Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc xin giấu tên, tiết lộ trong một thư email gởi đến các nhà báo vào tuần qua.

Theo The Cambodia Daily, nội dung bức e-mail cho biết là cơ quan Liên Hiệp Quốc đã nhận được một bức thư từ thứ trưởng Bộ Nội Vụ Cam Bốt, Ouk Kim Lek, thông báo việc 29 người trên số 36 người Thượng đang ở thủ đô Phnom Penh sẽ bị trục xuất.

Viên chức Liên Hiệp Quốc khẳng định là theo chuẩn mực quốc tế, thì 29 người đó "phải được công nhận là người tị nạn." Theo viên chức này, "Khi bác bỏ đơn xin tị nạn của họ, Cam Bốt sẽ có thể trả họ về (Việt Nam) với lý do là họ không phải người tị nạn, và đó là một đánh giá sai lầm cho mọi trường hợp."

Ông Phil Robertson, phó giám đốc châu Á của tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch, hôm thứ Sáu, 1/9, đã tố cáo chính quyền Phnom Penh tuân theo yêu cầu của Hà Nội. Ông nói, "Quyết định này làm cho tiếng tăm của Cam Bốt như một nước tôn trọng quyền người tị nạn bị phá hủy."

Ông Robertson thúc giục cộng đồng quốc tế lên tiếng buộc Phnom Penh phải xét lại quyết định trục xuất, vì người Thượng có thể bị nguy hiểm, bị đàn áp về chính trị, tôn giáo, một khi bị đưa trở về Việt Nam.
Theo viên chức Liên Hiệp Quốc nói trên, Cao Ủy Tị Nạn đã đề nghị "một giải pháp khác,” là đưa những người có lý do xác thực để xin tị nạn, sang một nước thứ ba, nhưng chính quyền Cam Bốt trả lời là vấn đề đã được giải quyết.

Theo viên chức này thì Cao Ủy Tị Nạn đang tìm cách đưa bảy người còn lại sang một nước thứ ba “càng sớm càng tốt.”

Nhật báo Cam Bốt nhắc lại rằng đây không phải lần đầu tiên mà chính quyền Cam Bốt trục xuất người Thượng về Việt Nam một cách thẳng tay.

Đợt cuối cùng người Thượng chạy sang Cam Bốt là vào năm 2014. Hơn 200 người hoặc là đã bị cưỡng bức hồi hương về Việt Nam, hoặc là “tự nguyện hồi hương” với sự giúp đỡ của Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc, hoặc vẫn đang chờ đợi tại Phnom Penh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp