Sunday, 16/06/2019 - 10:10:48

California vẫn còn tình trạng nô lệ trong thế kỷ 21?

Thật đúng vậy! Chế độ nô lệ ở thế kỷ 21 thực sự tồn tại California. Việc California là điểm đến được lựa chọn cho những di dân giàu và nghèo cũng đã biến nó thành một trung tâm cho các hình thức nô lệ mới, những người nhập cư không có giấy tờ đã tự nguyện làm việc trong điều kiện tồi tệ với mức lương dưới mức tiêu chuẩn, nhưng thực tế là nô lệ.

Một nghiên cứu trong 5 năm của một trường University of California dễ dàng tìm thấy ít nhất 500 người từ 18 quốc gia làm việc trong hoàn cảnh giống như nô lệ ở California. Nghiên cứu của trường UC cho biết 80% là nữ và một nửa là trẻ em.

Trung Tâm Nguồn Lực Quốc Gia Về Nạn Buôn Người (The National Human Trafficking Resource Center) nói rằng họ đã nhận được gần 4,000 khiếu nại về nạn buôn người từ California vào năm 2015.
Theo Blue Campaign, nạn buôn người là nạn nô dịch thời hiện đại, khi mà người ta dùng vũ lực, sự lừa đảo hoặc ép buộc để bóc lột sức lao động hoặc đạt mục đích mãi dâm. Hàng ngàn đàn ông, đàn bà và trẻ em bị đem bán để cưỡng bức lao động và phục vụ cho mục đích mãi dâm trên khắp thế giới. Nhiều người trong số những nạn nhân này bị dụ dỗ bỏ nhà ra đi với lời hứa hão rằng sẽ có được việc làm thu nhập cao; thay vào đó, những người này bị cưỡng bức hoặc ép buộc thực hiện hành vi mãi dâm, làm nô dịch hoặc những hình thức cưỡng bức lao động khác. Các nạn nhân làm việc trong những ngành lao động hợp pháp lẫn không hợp pháp, bao gồm những công xưởng bóc lột tàn tệ, những phòng xoa bóp (massage), những khu nông nghiệp, nhà hàng, khách sạn và phục dịch trong nhà.

Vài năm trước, hãng thông tấn AP đã từng đăng bài phóng sự về một thế giới ngầm của chế độ nô lệ ở California với một bài viết về một cô gái Ai Cập, Shylma Hall. Cha mẹ Shylma Hall đã bán cô làm nô lệ khi 10 tuổi và khi người chủ Ai Cập của cô chuyển đến Quận Cam, họ đã mang theo cô như một người hầu không được trả lương và được đối xử như đồ vật trong nhà (chattel).

Hall đã rời khỏi gia đình kia khi chính quyền cuối cùng đã can thiệp, nhưng cô chỉ là một trong số nhiều nô lệ ở California, đa số là phụ nữ, tiếp tục lao động trong điều kiện không đạt tiêu chuẩn, trong nhà thổ và nhà của những người nước ngoài giàu có, đặc biệt là những người từ Trung Đông, nơi nô lệ thường được dung nạp.
Hiện nay chính quyền không biết chính xác có bao nhiêu người đang phải làm nô lệ, và đó là lý do tại sao một lực lượng đặc nhiệm về buôn bán người, trong một báo cáo được đưa ra một thập niên trước không được giới truyền thông chú ý nhiều, đã đề nghị chính quyền hợp tác xác định nạn nhân và truy tố chủ nhân của họ.
Một ví dụ khác: Năm 2016, chính quyền liên bang đã truy tố một cặp vợ chồng người Iraq ở San Diego vì đã đưa một người hầu Nam Dương vào Hoa Kỳ. Người phụ nữ cuối cùng đã trốn thoát bằng cách cầu xin một y tá giúp đỡ bằng ngôn ngữ của quê hương cô. Các cáo buộc nói rằng cặp vợ chồng đe dọa người phụ nữ về thể xác nếu cô không phục dịch.
Một vụ khác: Vào năm 2013, cảnh sát đã bắt giữ Meshael Alayban, được mô tả là một trong sáu người vợ của một hoàng tử Ả Rập Saudi, vì đã giữ năm người phụ nữ làm nô lệ trong một chung cư ba tầng ở thành phố Irvine, Quận Cam. Một trong những phụ nữ, một người Kenya, đã trốn thoát và nói với cảnh sát rằng bốn người phụ nữ khác, tất cả là người Phi Luật Tân, vẫn đang bị giam cầm.
Tin vui là California đã chính thức công nhận chế độ nô lệ như một tội ác và tiểu bang này dẫn đầu trong việc truy tố các trường hợp buôn người.
 Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements