Sunday, 16/09/2018 - 11:13:11

California vẫn có tỷ lệ dân nghèo cao nhất nước Mỹ


Một người đang cầu nguyện trước khi nhận bữa ăn miễn phí tại trung tâm từ thiện Bay Area Rescue Mission ở thành phố Richmond, Bắc California. (Justin Sullivan/Getty Images)

LOS ANGELES - Những bản ước tính mới nhất của chính phủ liên bang cho thấy tỷ lệ dân nghèo tại California vẫn cao nhất so với tất cả các tiểu bang khác, mặc dù có giảm bớt một chút, và tỷ lệ sụt giảm của những người không được bảo hiểm ở tiểu bang này đã chậm lại, lần đầu tiên tính từ trước khi chương trình Medicaid được mở rộng.

Theo Cơ Quan Kiểm Kê Dân Số, tỷ lệ những người ở California sống trong cảnh nghèo túng đã giảm xuống còn 19 phần trăm, tức giảm 1.4 phần trăm từ mức tỷ lệ trong năm ngoái. Tuy nhiên, các chuyên gia về chính sách nói rằng mặc dù có tin mừng đó, hơn 7 triệu người vẫn đang phải vất vả kiếm ăn qua ngày tại tiểu bang này.

Số liệu về dân nghèo được công bố hôm thứ Tư cho thấy tình trạng rõ nhất về cuộc sống của dân lao động nghèo ở California, vì bao gồm khoản lợi tức từ các chương trình của chính phủ và các yếu tố trong chi phí sinh hoạt cao ở một số nơi tại tiểu bang này.

California có một nền kinh tế hùng mạnh và một số chương trình mạng lưới an toàn để giúp đỡ dân nghèo. Tuy vậy điều đó vẫn thường không đủ để ngăn chặn cảnh khốn khổ về kinh tế, mà cứ năm cư dân thì có một người phải gánh chịu, theo các dữ kiện cho thấy.

Chi phí sinh hoạt ở mức cao, chính yếu là tiền nhà, đã cản trở nhiều nỗ lực của tiểu bang nhằm cải thiện đời sống của dân nghèo. Bà Caroline Danielson, giám đốc chính sách tại Viện Chính Sách Công Cộng của California cho biết như vậy.

Bà nói, “Chúng tôi có một cuộc khủng hoảng gia cư ở nhiều nơi trong tiểu bang, và tỷ lệ nghèo khổ của chúng tôi là cao nhất ở Hạt Los Angeles. Bà nói thêm rằng chi phí sinh hoạt và tình trạng nghèo túng thường ở mức cao nhất trong các quận hạt duyên hải của tiểu bang. Khi tính luôn yếu tố đó, chúng tôi gặp khó khăn.”

Tỷ lệ những người không có bảo hiểm đã giảm từ 7.3 phần trăm xuống còn 7.2 phần trăm. Một phần mười của một mức bớt số điểm là một sự suy giảm nhỏ hơn khá nhiều so với bốn năm qua.
Như nhiều tiểu bang khác, California đã mở rộng Medicaid sau khi Đạo Luật Chăm Sóc Y Tế Giá Phải Chăng được thông qua. Luật này đã bị chính phủ Trump tấn công trong năm ngoái. Một số người cho rằng sự tấn công này đã khiến việc cải thiện bị chậm lại tại California.

Ông Scott Graves, giám đốc nghiên cứu của Trung Tâm Chính Sách Và Ngân Sách California, nói rằng sự thay đổi náo loạn về đạo luật y tế và nhiều nỗ lực nhằm bãi bỏ luật phải chịu trách nhiệm trong việc cải thiện chậm chạp của tiểu bang.

Ông Graves nói, “Chúng tôi đã thấy một đám mây rất lớn của tình trạng bất trắc này sà xuống Đạo Luật Chăm Sóc Y Tế Giá Cả Phải Chăng và Medicaid trong năm ngoái.” Ông nói thêm rằng nhiều mưu toan phá hoại luật này có lẽ đã làm cho người ta chán nản không muốn ghi danh tham gia.

Tính từ năm 2013, tỷ lệ những người ở California không có bảo hiểm đã giảm bớt 10 phần trăm. Chỉ có một tiểu bang khác ghi nhận mức tăng trưởng gần giống như vậy là New Mexico, theo một bản phúc trình của cơ quan Kiểm Kê Dân Số.

Ông James Scullary, phát ngôn viên của Covered California, nói, “Từ quan điểm của chúng tôi, đây là một mức thấp lịch sử. Nó chỉ là một cú sụt giảm nhỏ từ mức chúng tôi ở cách đây một năm, nhưng đó là một mức thấp lịch sử mới ở California. Tiểu bang này đã trải qua mức sụt giảm lớn nhất trong số lượng những người không có bảo hiểm, so với bất kỳ tiểu bang nào trên toàn quốc.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising