Friday, 11/12/2020 - 06:22:07

California ‘toang’ vì đại dịch, phá 3 kỷ lục về Covid trong 1 ngày


Một nhân viên y tế đang đi giữa hai hàng xe đang chờ được nhân viên phân phát bộ xét nghiệm COVID-19 tại sân trường Long Beach City College-Veterans Memorial Stadium ngày 9 tháng 12, 2020. (Allen J. Schaben / L.A. Times via Getty Images)

 

 

SAN FRANCISCO – Vào thứ Sáu, California đã phá kỷ lục về số người nhiễm Covid mới trong một ngày, khi có thêm 35,468 người dương tính với virus.

Dữ liệu này nâng số ca bệnh mới trung bình một ngày tại tiểu bang, tính trong vòng một tuần, lên 22,456 người mỗi ngày. Điều này có nghĩa là cứ mỗi 4 giây, California sẽ có một người nhiễm Covid.

Tiểu bang cũng phá thêm hai kỷ lục khác vào thứ Sáu, gồm số bệnh nhân nhập viện, với 12,013 người, và số bệnh nhân nằm trong khu chăm sóc đặc biệt ICU, là 2,669 người.

Tỷ lệ giường ICU còn trống tại các bệnh viện của tiểu bang đang càng ngày càng hạ thấp. Vùng vịnh đang tiến gần tới mức 15%. Tỷ lệ này là mốc khởi động lệnh ở nhà theo lệnh mới của chính quyền California.

Tại một số quận hạt, như Santa Clara, một số bệnh viện đều đã hết giường năm.

Tính chung, tỷ lệ giường ICU còn trống tại vùng Bắc California là 26.6% trên tổng số giường ICU, khu vực Sacramento là 14.8%, và miền nam California chỉ còn 6.2%.

Trước đó vào thứ Năm, tiểu bang cũng phá kỷ lục về số người chết vì coronavirus trong một ngày. Tổng số người chết vì dịch bệnh tại California đến nay là 20,850 người. Los Angeles dẫn đầu với số tử vong 8,199 người (thêm 50 người chết trong ngày thứ Sáu), Quận Cam kế tiếp với 1,662 (thêm 22 người chết), Riverside xếp hạng ba với 1,573 (thêm 22 người), San Bernardino 1,209 (không thay đổi), và San Diego 1,137 (thêm 23 người).

Trong diễn biến liên quan, vào thứ Sáu nhà chức trách Quận Cam cho biết hệ thống y tế quận hạt đã rơi vào tình trạng khủng hoảng. Nhiều người đã bị hủy lịch hẹn giải phẫu, và các bệnh viện bắt đầu áp dụng lịch trình làm việc dùng cho tình huống quá tải, trong bối cảnh số bệnh nhân Covid mới tiếp tục tăng.

Trong thư gởi các bệnh viện trong tuần này, giám đốc dịch vụ cấp cứu của quận hạt, Bác Sĩ Carl Schultz, đã báo động, “Hệ thống y tế tại Orange County đang bị khủng hoảng. Các xe cấp cứu phải chờ nhiều giờ mới có thể đưa được bệnh nhân trên xe của họ vào phòng cấp cứu. Dịch vụ cấp cứu có thể sụp đổ nếu các biện pháp khẩn cấp không được thực hiện ngay lập tức.”

Bác Sĩ Schultz kêu gọi các bệnh viện bắt đầu áp dụng kế hoạch đối phó tình trạng quá tải, thiết lập thêm khu vực chữa trị các bệnh khác trong khu cấp cứu để tăng khả năng nhận bệnh nhân, và hủy mọi ca giải phẫu không khẩn cấp.

Trong cuộc họp vào thứ Năm, giám đốc Cơ quan y tế quận Cam, thông báo một số bệnh nhân Covid không quá nguy kịch sẽ được nhận vào trung tâm y tế Fairview ở Costa Mesa, bắt đầu từ ngày 15 tháng 12. Tính đến sáng thứ Sáu, tỷ lệ giường ICU trống ở riêng quận Cam là 11.3%.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements