Thursday, 13/06/2019 - 07:21:33

California thông qua ngân sách cung cấp bảo hiểm y tế cho di dân lậu


SACRAMENTO – Quốc Hội California đã thông qua kế hoạch ngân sách $214.8 tỷ Mỹ kim vào ngày thứ Năm, và chuẩn bị gởi lên Thống Đốc Gavin Newsom để ký thành luật.

Kế hoạch ngân sách này bao gồm cả chương trình bảo hiểm y tế giành cho di dân lậu thu nhập thấp, được chi trả bằng tiền thuế, và $2.4 tỷ Mỹ kim dùng để giải quyết nạn khủng hoảng nhà ở và người vô gia cư tại tiểu bang.
Kế hoạch ngân sách mới sẽ biến California thành tiểu bang đầu tiên cung cấp cho di dân lậu một chương trình bảo hiểm y tế do chính phủ tài trợ. Đây là một phần của các nỗ lực của đảng Dân Chủ, nhằm dần dần giúp mọi người ở California đều có bảo hiểm y tế.

Chương trình bảo hiểm y tế cho di dân lậu sẽ được chi trả một phần bằng tiền thuế đánh lên những cư dân hợp pháp không mua bảo hiểm y tế. Kế hoạch ngân sách này đã khiến các nhà lập pháp Cộng Hòa giận dữ, vì cho rằng điều này là không công bằng khi đánh thuế những người có mặt tại Hoa Kỳ hợp pháp, chỉ vì họ không mua bảo hiểm y tế, trong khi những người sống bất hợp pháp lại được cung cấp bảo hiểm y tế được tài trợ bằng tiền thuế.
“Tôi không hiểu nổi thứ tự ưu tiên của quý vị,” Nghị Sĩ Cộng Hòa John Moorlach của Costa Mesa nói. Ông cũng thêm rằng ông đã nhập cư hợp pháp vào Hoa Kỳ từ Hòa Lan vào năm 1960.

Theo dự luật ngân sách mới, di dân lậu thu nhập thấp tuổi từ 19 đến 25 sẽ được nhận bảo hiểm y tế do chính phủ tài trợ. Chương trình này tiêu tốn khoảng $98 triệu Mỹ kim, và sẽ phục vụ cho khoảng 90,000 người. Những cư dân hợp pháp tại California không chịu mua bảo hiểm y tế sẽ bị đánh thuế để chi trả cho chương trình này.
Kế hoạch ngân sách cũng sẽ chi $17.1 triệu để giúp những người nhận Medi-Cal tiếp cận với các dịch vụ hỗ trợ thị giác, thính giác, và trị liệu kỹ năng ngôn ngữ.

Tiểu bang sẽ cấp $650 triệu Mỹ kim cho các chính quyền địa phương để giải quyết tình trạng vô gia cư, và bơm thêm $500 triệu vào một chương trình ưu đãi thuế, để khuyến khích việc xây dựng nhà ở cho thuê. Các nhà lập pháp cũng cấp $5 triệu Mỹ kim cho các khu nhà giành cho người vô gia cư, để các cơ sở này có thể nhận cả những người vô gia cư có thú nuôi.

Thống Đốc Newsom sẽ có 12 ngày để xem xét lại dự luật ngân sách, và nhiều khả năng ông sẽ ký dự luật này. Đây cũng là kế hoạch ngân sách đầu tiên trong nhiệm kỳ của Thống Đốc Newsom.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp