Saturday, 05/01/2019 - 08:09:58

California: Số người chết vì cúm tăng lên 42 người

SACRAMENTO – Cho đến nay, mùa cúm đã khiến 42 người thiệt mạng tại California, theo truyền thông đưa tin hôm thứ Bảy. Số người chết được tính từ tháng 10, khi bệnh cúm bắt đầu lan tràn trên khắp Hoa Kỳ.
Mùa cúm thường kéo dài đến hết tháng 5, và đạt cao điểm trong tháng Hai. Phân nửa số ca tử vong tại California trong mùa cúm 2018-2019 là những người trên 65 tuổi, theo dữ liệu tiểu bang. Người lớn tuổi thường có nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng, như bị viêm phổi, sau khi bị mắc bệnh cúm.
Tại California và toàn quốc gia, dòng cúm đang lây lan nhiều là H1N1, một loại bệnh thuộc dòng cúm A và còn được gọi là cúm heo. H1N1 được coi là loại cúm nguy hiểm nhất đối với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.
Trên toàn Hoa Kỳ, có 2 ca tử vong vì cúm đã gây nhiều chú ý. Vào tháng trước, một bé trai di dân 8 tuổi, bị tạm giữ tại cơ sở di trú ở New Mexico, đã chết vì cúm H1N1. Anh Bre Payton, 26 tuổi, ký giả viết bài cho tờ The Federalist và là khách mời thường xuyên của chương trình Fox News, đã qua đời vì biến chứng của cúm.
Nhìn chung, các viên chức y tế cho rằng mùa cùm năm nay sẽ nhẹ hơn mùa cúm trước đó, khi dòng virus hoạt động chủ yếu là H3N2, và nhà chức trách bị thiếu thuốc ngừa. Dù dòng H1N1 được cho là ít nguy hiểm hơn, nhưng các bác sĩ vẫn kêu gọi người dân nên đi chích ngừa.

Bé 6 tuổi được cứu sau khi đăng hình cha chết lên Facebook
MICHIGAN – Một bé gái 6 tuổi tại Michigan đã phải tự xoay sở trong suốt 24 giờ, sau khi cha của em qua đời và mẹ kế bất tỉnh. Cảnh sát trưởng thị trấn Mt. Morris, ông Terence Green, cho biết có vẻ như người đàn ông và người vợ 36 tuổi của ông đã dùng ma túy quá liều, dựa theo các bằng chứng tại nhà. Cảnh sát trưởng Green cho biết, bé gái thức dậy vào sáng thứ Năm và nhìn thấy cha và mẹ kế bất tỉnh trên tấm nệm. Cô bé nói với cảnh sát rằng em đã đổ nước vào hai người, nhưng không ai tỉnh dậy.
Theo lời ông Green, cô bé sau cùng đã dùng điện thoại chụp hình hai người, và dùng chương trình Facebook Messenger để gởi hình cho ông bà ở Tennessee. Ông bà của cô bé lập tức báo cảnh sát. Nhà chức trách cho biết hành động của cô bé đã giúp cứu được mạng sống của người mẹ kế.
Người phụ nữ này đã hồi tỉnh trong bệnh viện và không chịu hợp tác với cảnh sát. Cô bé đã được giao cho mẹ ruột chăm sóc trong lúc cuộc điều tra diễn ra. Một con chó pit bull nuôi tại nhà đã gặm một phần khuôn mặt của người đàn ông 40 tuổi thiệt mạng.

LA kiện Weather Channel vì bán dữ liệu người dùng trái luật
LOS ANGELES – Phòng công tố LA vào thứ Sáu thông báo sẽ kiện công ty mẹ của hãng Weather Channel, cáo buộc rằng hãng này trong nhiều năm qua đã thu thập dữ liệu của những người dùng chương trình Weather Channel dành cho điện thoại di động, và bán các dữ liệu này một cách bất hợp pháp. Trong đơn kiện hãng Time Warner Cable (TWC), nộp tại Tòa thượng thẩm LA, phòng công tố thành phố tuyên bố rằng công ty này truy tìm vị trí chính xác của những người dùng app Weather Channel, sau đó bán các thông tin riêng tư cho các hãng quảng cáo mà người dùng không hề hay biết.
“Trong nhiều năm, TWC đã dùng app Weather Channel để thu thập thông tin cá nhân và dữ liệu địa lý riêng tư của người dùng, cả ngày lẫn đêm, và thuyết phục người dùng rằng, các dữ liệu của họ chỉ dùng để giúp Weather Channel có thể cung cấp thông tin dành riêng cho họ về thời tiết địa phương.” Theo đơn kiện, các dữ liệu này đã được TWC bán cho ít nhất 12 trang web thuộc một bên thứ ba, trong suốt 19 tháng qua. App Waether Channel có khoảng 45 triệu người dùng. Phía nguyên đơn yêu cầu tòa án cấm TWC tiếp tục thu thập và bán dữ liệu của người dùng, và phạt dân sự $2,500 Mỹ kim đối với mỗi trường hợp vi phạm.

Phụ nữ 32 tuổi giả thiếu niên để ghi danh học
NEW YORK – Một phụ nữ 32 tuổi sống tại Green, tiểu bang New York, đã bị bắt sau khi giả dạng là thiếu nữ 15 tuổi vô gia cư để xin ghi danh học tại trường trung học. Nghi can Michaelann Goodrich bị bắt vì tội cung cấp thông tin giả mạo, sau khi ghi danh vào trường trung học Cairo-Durham. Goodrich, 32 tuổi, nói với viên chức Học khu Cairo-Durham rằng cô ta là Riley Madison, 15 tuổi.
Theo Đạo luật McKinney-Vento, học khu buộc phải chấp nhận Goodrich ngay lập tức, vì cô tuyên bố là người vô gia cư.
Goodrich đã tham dự một ngày học, lên chuyến xe bus đến và rời trường trong ngày 20 tháng 12. Vào thứ Sáu ngày 21 tháng 12, cô ta vắng mặt và kỳ nghỉ lễ bắt đầu ngay sau đó. Giám đốc học khu Anthony Taibi cho biết họ nhanh chóng cảm nhận được điều gì đó không ổn.
Goodrich bị bắt vào ngày 28 tháng 12, bị buộc tội cung cấp giấy tờ giả cho học khu, làm sai lệch hồ sơ hành chính, và xâm nhập trường học bất hợp pháp. Sở cảnh sát Greene cho biết người phụ nữ này đã có bằng tốt nghiệp trung học, và các nhà điều tra đang tìm hiểu động cơ khiến Goodrich ghi danh vào trường Cairo-Durham.

Hoa Kỳ khuyến cáo Syria không được dùng vũ khí hóa học
Cố vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton hôm thứ Bảy tuyên bố, chính quyền Syria không nên lợi dụng việc Washington rút quân để điều động vũ khí hóa học trong những chiến dịch quân sự sắp tới. "Chính phủ Hoa Kỳ vẫn giữ nguyên lập trường phản đối chính quyền Syria dùng vũ khí hóa học, cũng như ý kiến cho rằng mọi hành động sử dụng vũ khí hóa học phải bị đáp trả mạnh mẽ,” ông Bolton nói. Vị cố vấn khẳng định chính quyền Tổng Thống Syria Bashar al-Assad vẫn có thể bị trừng phạt nếu dùng vũ khí hóa học, ngay cả khi Hoa Kỳ rút toàn bộ 2,000 binh sĩ khỏi quốc gia này. "Chúng tôi đã làm vậy hai lần. Chính quyền Assad không nên có ảo tưởng về vấn đề này,” ông Bolton nói thêm.
Hoa Kỳ và đồng minh từng hai lần không kích lãnh thổ Syria, để đáp trả việc quân đội chính phủ Syria bị cho là đã dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường. Cuộc tấn công đầu tiên diễn ra ngày 7 tháng 4, 2017, khi chiến hạm Hoa Kỳ phóng 59 hỏa tiễn hành trình Tomahawk vào phi trường al-Shayrat. Ngày 14 tháng 4, 2018, liên quân Hoa Kỳ, Anh và Pháp không kích quy mô lớn bằng 105 hỏa tiễn, nhằm vào các cơ sở bị nghi là nơi nghiên cứu, tích trữ vũ khí hóa học của chính phủ Syria. Cả Damascus và Moskva đều nhiều lần bác bỏ cáo buộc, cho rằng các vụ tấn công hóa học là hành động do phe nổi dậy Syria dàn dựng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements