Thursday, 21/09/2017 - 07:50:31

California sắp trở thành tiểu bang đầu tiên cấm trại sản xuất chó con để bán


Chó con nuôi trong một trại sản xuất chó. (Hình của hội Humane Society of America)


SACRAMENTO - California sắp trở thành tiểu bang đầu tiên cấm bán động vật từ các trại nuôi chó con để bán, hoặc từ những hoạt động phối giống quy mô lớn, căn cứ theo một dự luật được các nhà lập pháp gửi cho Thống Đốc Jerry Brown hôm thứ Năm, 14 tháng Chín, 2017.

Các nhóm bênh vực quyền động vật lên tiếng hoan nghênh dự luật của Dân Biểu Patrick O'Donnell, vì dự luật này yêu cầu các tiệm bán thú cưng phải làm việc với những trung tâm tạm trú cho thú vật được giải cứu, nếu tiệm muốn bán chó, mèo, hoặc thỏ con.

Ba mươi sáu thành phố ở California, trong số đó có Sacramento, Los Angeles, và San Francisco, đã ban hành những lệnh cấm tương tự, nhưng chưa có lệnh cấm trên toàn tiểu bang.

Dân Biểu Matt Dababneh (Dân Chủ-Encino) nói, “Chúng tôi đã thực sự nhìn thấy một ngành nuôi bán thú cưng đang phát đạt, dựa trên mô hình chuyển những con vật từ trung tâm cứu động vật.”

Ông Brian Ferguson, phát ngôn viên của Thống Đốc Brown, từ chối đưa ra ý kiến về việc thống đốc có dự định ký dự luật đó hay không.

Luật chỉ cấm cơ sở lớn chuyên nuôi thú vật để chúng sanh đẻ và đem bán. Còn những tư nhân thì vẫn được phép bán chó, mèo, và thỏ trực tiếp đến người mua, tức là có thể bán qua rao vặt, quảng cáo trên mạng, vân vân.

Những người ủng hộ nói rằng mục tiêu của dự luật là nhằm khuyến khích các gia đình và những người mua làm việc trực tiếp với cơ sở gây giống hoặc nhận nuôi thú cưng từ những trung tâm cứu loài thú. Dự luật cũng bảo đảm rằng các động vật đều được nuôi và bán một cách lành mạnh và nhân đạo.

Theo văn phòng Dân Biểu O'Donnell cho biết, một ít tiệm bán thú cưng ở California vẫn đang bán thú vật, và nhiều tiệm đã bắt đầu hợp tác với các tổ chức giải cứu để tạo điều kiện dễ dàng cho việc nhận thú vật đem về nhà nuôi.

Ông O'Donnell nói, “Các cư dân California chi tiêu hơn $250 triệu một năm, để cung cấp nơi ở và cái chết êm dịu cho những con vật trong những nơi trú ẩn của chúng ta. Việc bảo vệ thú cưng biến nhà chúng ta thành mái ấm là một nỗ lực mà chúng ta có thể hãnh diện.”

Dự luật đó cũng yêu cầu những tiệm bán thú cưng phải duy trì những hồ sơ ghi rõ xuất xứ của mỗi con chó, con mèo hoặc con thỏ bán mà họ bán, và công bố thông tin đó. Mỗi lần vi phạm luật có thể bị phạt lên tới $500.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp