Friday, 28/06/2019 - 07:14:10

California sắp trở thành một trong các tiểu bang đầu tiên cấm kỳ thị dựa trên kiểu tóc


Một phụ nữ Mỹ gốc Phi Châu với tóc thắt bím ngồi với một ông không có tóc tại công trường Union Square ở San Francisco, California. (Robert Alexander/Getty Images)Đạo luật C.R.O.W.N đã thông qua Thượng Viện tiểu bang trong tháng Tư và vừa được bỏ phiếu chấp thuận với số phiếu hoàn toàn thống nhất tại Hạ Viện hôm thứ Năm, 27 tháng 6. Sau khi được thống đốc ký ban thành thì luật sẽ cấm mọi hình thức trừng phạt nhân viên cũng như học sinh da màu gốc Phi Châu vì kiểu tóc của họ. Dự luật nhằm tạo ra một nơi làm việc tôn trọng và cởi mở cho mái tóc tự nhiên.

Dự luật mới sẽ cấm các trường học và nơi làm việc có quy định về cấm thắt bím, xoắn và các kiểu tóc tự nhiên khác. Mục đích của dự luật là nhằm bảo vệ quyền lợi của cư dân California trong môi trường học đường, nơi làm việc và các địa điểm công cộng - nơi những người da màu thường chịu ảnh hưởng không tương xứng bởi các chính sách cấm một số kiểu tóc đặc trưng của họ như tóc uốn xoăn tít và tóc tết sát vào da đầu.
Đạo luật C.R.O.W.N (Create a Respectful and Open Workplace for Natural Hair-Tạo nơi làm việc tôn trọng và cởi mở cho mái tóc tự nhiên), tuyên bố rằng các tiêu chuẩn về ăn mặc và chải chuốt chuyên nghiệp tại nơi làm việc và trường học thường dựa trên các tiêu chuẩn của người da trắng gốc Âu Châu.

"Các quy định về đầu tóc nơi làm việc và diện mạo ngăn cấm tóc tự nhiên, bao gồm cả tóc xù kiểu châu Phi, tóc dính sát da đầu, tóc tết thành nhiều bím nhỏ… có tác động khác nhau đối với các cá nhân người da màu vì những chính sách này có nhiều khả năng ngăn cản người da màu xin việc và gánh nặng hoặc trừng phạt nhân viên da màu hơn bất kỳ nhóm nào khác," dự thảo luật nói.

Tác giả của dự thảo luật, bà Nghị Sĩ Holly J. Mitchell (Dân Chủ-Los Angeles), cho biết hồi tháng Tư, "Tôi đã nghe quá nhiều báo cáo về những đứa trẻ da màu bị làm nhục và gửi từ trường về nhà vì mái tóc tự nhiên của chúng bị coi là ngang ngược hoặc gây chú ý khác."
Mitchell nói rằng những chính sách về diện mạo này thường ảnh hưởng không tương xứng đến người Mỹ gốc Phi, những người sẽ phải chi rất nhiều tiền cho các sản phẩm đắt tiền để thay đổi mái tóc của họ.
Sau khi đề nghị này trở thành luật tại California, các tiểu bang khác sẽ làm theo.

Trước California, vào tháng Hai, Ủy Ban Nhân Quyền của thành phố New York cũng đã đưa ra các chính sách mới, trong đó coi hành vi quấy rối hoặc phân biệt đối xử dựa trên tóc và kiểu tóc là một dạng phân biệt chủng tộc. Chính sách mới cho phép Ủy Ban Nhân Quyền New York phạt tiền bất kỳ ai có hành vi phân biệt đối xử dựa trên tóc ở mức tối đa $250,000, đồng thời ủy ban này cũng có quyền buộc các nhà tuyển dụng thay đổi các chính sách về tóc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp