Monday, 11/02/2019 - 07:51:12

California mất thêm 18 triệu cây xanh trong năm 2018, dễ bị cháy rừng trong tương lai


Những chiếc xe bị thiêu rụi trong vụ cháy Camp Fire vào tháng 11, 2018 tại Paradise, Bắc California. Với nhiều cây chết trong rừng, nhà chức trách lo ngại tiểu bang sẽ có thêm những vụ cháy lớn như vụ cháy kỷ lục này. (Justin Sullivan/Getty Images)

SACRAMENTO - Tình trạng rừng xanh bị chết dần vẫn đang tiếp diễn tại California, bất kể tiểu bang này đang có nhiều mưa hơn trước từ đầu năm nay. Vào ngày thứ Hai, một viên chức cao cấp nhất của cơ quan kiểm lâm California cho biết tiểu bang đã mất thêm 18 triệu cây xanh trong năm 2018. Tuy vậy, viên chức này nói rằng số lượng cây chết đã không nhiều so với ba năm trước đó, và đó có thể là một tín hiệu “đáng lạc quan.”

Trong ba năm từ 2015 đến 2017, số lượng cây xanh bị chết tại California đã nhiều hơn so với 18 triệu tính trong năm 2018. Chỉ riêng trong năm 2016 mà thôi, California đã có một con số khủng khiếp là 62 triệu cây rừng bị chết khô. Nguyên nhân là sự kết hợp giữa nạn hạn hán với tình trạng lan tràn của bọ cánh cứng sống bám vỏ cây làm chết cây.

Với lượng nước mưa và tuyết nhiều hơn trong hai mùa đông vừa qua, các chuyên gia tin rằng nạn hạn hán kéo dài bảy năm tại California đã chấm dứt. Tuy nhiên, tiểu bang vẫn phải đối phó trước tình trạng nạn cháy rừng sẽ dễ xảy ra hơn, vì trong chín năm đã có hơn 147 triệu cây xanh bị chết. Số cây chết khô còn nằm trong rừng núi sẽ làm mồi cho lửa dễ dàng.

Ông Thom Porter, giám đốc của cơ quan Kiểm Lâm và Bảo Vệ Chống Hỏa Hoạn của California, đã nói hôm thứ Hai, “Thật đáng lạc quan là tỉ lệ cây chết trong năm 2018 đã chậm lại. Tuy vậy, với 18 triệu cây xanh đã bị mất là một dấu hiệu cho thấy rừng núi California vẫn đang bị căng thẳng bởi hạn hán, dịch bọ giết cây, và nạn cháy rừng. Khả năng chống đỡ của tiểu bang sẽ còn bị thử thách bởi tình trạng nói trên.”

Về hiểm họa California sẽ dễ bị cháy rừng nhiều hơn trong tương lai, ông Scott Stephens, một giáo sư chuyên về ngành cháy tại trường đại học University of California, Berkeley, nói rằng dãy núi Sierra Nevada đang tích lũy rất nhiều cây xanh bị chết, mà đa số là các loại thông rất dễ cháy. ông Stephen giải thích, “Khi mà cây bị đổ xuống trong vòng 10 năm hay ngắn hơn, đó sẽ là nhiên liệu cho những trận cháy lớn có khả năng lan rộng.”

Cây trở nên khô hơn khi bắt đầu chết, và điều đó khiến cho cây rất dễ cháy. Sự lo ngại về cây chết khô đã gia tăng sau khi xảy ra những vụ cháy lớn trong mấy năm gần đây, như vụ cháy Thomas Fire ở hai hạt Ventura và Santa Barbara năm 2016, vụ cháy thung lũng nho tại hai hạt Napa và Sonoma năm 2017, và kinh khủng hơn nữa là vụ cháy Camp Fire vào tháng 11 năm 2018 vừa qua, khi mà 86 người bị thiệt mạng và gần 14,000 ngôi nhà bị lửa thiêu. Cả hai con số đều là kỷ lục trong một trận cháy rừng tại California.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp