Tuesday, 28/08/2018 - 08:56:19

California không cho nghi can chờ xét xử được đóng tiền tại ngoại

SACRAMENTO – California sẽ trở thành tiểu bang đầu tiên hủy bỏ việc cho các nghi can chờ xét xử được đóng tiền để tại ngoại, và thay thế bằng một hệ thống đánh giá rủi ro, theo dự luật vừa được Thống Đốc Jerry Brown ký phê chuẩn vào thứ Ba.
Đạo luật mới sẽ buộc các viên chức tư pháp tiểu bang phải điều chỉnh các chính sách giam giữ chờ xét xử, trước khi đạo luật bắt đầu có hiệu lực vào tháng 10, 2019. Theo các dự thảo về đạo luật, mỗi tòa án của từng quận hạt sẽ tự thiết lập thủ tục đánh giá về việc người nào có thể được thả trước khi xét xử.
Hầu hết các nghi can, bị cáo buộc phạm các tội không bạo lực, đều sẽ được thả trong vòng 12 giờ sau khi ghi danh với cơ quan tư pháp. Trong khi đó, những nghi can bị truy tố các tội hình sự nghiêm trọng sẽ bị giam cho tới khi xét xử. Đạo luật mới cho phép các quan tòa có quyền hạn rất rộng trong việc quyết định nên làm gì với các nghi can, dựa trên khả năng họ có quay lại tòa án hay không, và liệu họ có gây nguy hiểm cho cộng đồng hay không.
Đạo luật mới của California là tiến triển mới nhất trong cuộc tranh luận toàn quốc về chính sách đóng tiền tại ngoại, vốn bị chỉ trích là không công bằng với người nghèo. Các tiểu bang khác như New Jersey, Alaska, và New Mexico, đều đã cải tổ chính sách đóng tiền tại ngoại, nhưng chưa có tiểu bang nào xóa bỏ hoàn toàn chính sách này.
Những người bênh vực luật mới của California nói rằng, việc giam giữ nên được quyết định dựa trên mức nguy hiểm của nghi can, thay vì khả năng chi trả của người này. Ngược lại, phe phản đối cho rằng, luật mới cho các quan tòa quá nhiều quyền hạn để quyết định về việc ai sẽ được thả.


Gần 3,000 người chết vì bão Maria ở Puerto Rico
SAN JUAN – Chính phủ Puerto Rico vào thứ Ba đã nâng số người chết chính thức vì bão Maria lên 2,975 người, theo một bản ước tính mới của các nhà nghiên cứu. Con số mới cao hơn gấp 46 lần so với thông báo trước đây của chính phủ Puerto Rico, đưa ra vào tháng 12, 2017, cho rằng chỉ có 64 người chết vì các ảnh hưởng của cơn bão. Bản thống kê mới được trường đại học George Washington thực hiện theo yêu cầu của nhà chức trách Puerto Rico. Thống Đốc Ricardo Rossello nói: “Đây là một thảm họa chưa từng thấy.” Tuy nhiên, ông Rossello cũng nhắc rằng, báo cáo mới chỉ là con số ước lượng, không phải là một danh sách chắc chắn với những cái tên rõ ràng.
Nhà chức trách sẽ tiếp tục điều tra thêm để điều chỉnh các thống kê chính thức. Quá trình này có thể mất nhiều tháng hoặc nhiều năm. Báo cáo chính thức về thiệt hại của bão Maria là khá quan trọng, một phần là vì thân nhân của những người chết vì bão sẽ được nhận một khoản tiền bù đắp cho chi phí đám tang, do chính phủ Hoa Kỳ chi trả. Ngoài ra, việc biết chính xác nguyên nhân các trường hợp thiệt mạng sẽ giúp nhà chức trách đề phòng các sự việc tương tự trong tương lai.

Thuốc Advil cho trẻ em bị thu hồi vì dán nhãn sai

NEW YORK – Hãng dược Pfizer vừa ra lệnh thu hồi một sản phẩm thuốc Advil dành cho trẻ em, vì nhãn hướng dẫn trên sản phẩm không rõ ràng, có thể khiến người dùng bị uống thuốc quá liều. Hãng Pfizer cho biết, một lô hàng của sản phẩm thuốc nước Childrens Advil Suspension Bubble Gum, loại chai 4 ounce, đã bị thu hồi sau khi khách hàng than phiền rằng, chiếc ly uống thuốc bán kèm theo chai được đánh dấu mức thuốc theo từng muỗng trà (teaspoon), trong khi nhãn hướng dẫn lại kê toa thuốc theo milliliter.
Hãng Pfizer cho biết, việc uống thuốc quá liều có thể gây buồn nôn, nôn mửa, nhức đầu, chóng mặt, và mờ mắt. Các chai thuốc có hạn sử dụng là ngày 20 tháng 11, 2020, được bán trên khắp Hoa Kỳ trong tháng 5 và tháng 6. Những khách hàng đã mua các chai thuốc này có thể đem trả hàng để được hoàn tiền lại.

Đám cháy Holy Fire bùng phát trở lại
SANTIAGO PEAK – Ngọn lửa mới bùng lên từ đám cháy Holy Fire đã vượt qua đường ranh giới ngăn lửa vào hôm thứ Hai, tại rừng quốc gia Cleveland, và hiện đã rộng 150 acre. Đám cháy tái bùng phát vào lúc 9 giờ 20 sáng gần đỉnh núi Santiago Peak ở Orange County. Vào sáng thứ Ba, đám cháy này được khống chế 10%, và đang đe dọa các tháp viễn thông trên đỉnh Santiago Peak. Chỉ huy cứu hỏa Tony Bommarity, thuộc Sở cứu hỏa Orange County, cho biết 5 máy bay chở nước và 4 trực thăng đã được điều động để chữa cháy, với mục tiêu chính là bảo vệ các tháp viễn thông. Đám cháy không đe dọa các khu vực dân cư.
Khoảng 300 nhân viên cứu hỏa đang làm việc tại khu vực cháy. Nhà chức trách cho biết, lửa lan rộng với tốc độ chậm, và lực lượng cứu hỏa đang tập trung chú ý vào rìa phía tây, “nơi có nhiều cây cối.” Đám cháy Holy Fire, rộng 23,986 acre, bùng lên ngày 6 tháng 8 trong khu vực Holy Jim Canyon, sau đó lan về hướng đông vào Riverside County về hướng hồ Elsinore. Vào thứ Hai, trước khi bùng phát trở lại, Holy Fire đã được khống chế 94%. Đám cháy được dự kiến khống chế hoàn toàn vào ngày 2 tháng 9. Trận cháy rừng này đã thiêu hủy 18 ngôi nhà ở Riverside và Orange County, và khiến hàng ngàn người phải di tản.
Nghi can Forrest Gordon Clark, 51 tuổi, bị bắt vì tội phóng hỏa có liên quan đến Holy Fire. Clark có 1 căn cabin tại Holy Jim Canyon, và các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng cho thấy đám cháy bắt nguồn từ nơi khá gần với nhà của Clark. Clark đang bị giam với mức tiền tại ngoại là $1 triệu Mỹ kim, và đang được tòa ra lệnh đánh giá tâm thần.

Phát hiện trăn đe dọa hệ sinh thái ở Florida
FLORIDA - Loài trăn lai giữa trăn Miến Điện và trăn Ấn Độ đang phát triển mạnh ở tiểu bang Florida, nhờ khả năng thích nghi tốt với sự thay đổi môi trường. Một loài trăn lai thừa hưởng những đặc điểm di truyền ưu việt từ hai loài trăn châu Á là trăn Miến Điện và trăn Ấn Độ đang phát triển mạnh và đe dọa các loài động vật hoang dã bản địa ở vùng đất ngập nước Everglades, thuộc Florida.
Sau khi phân tích mô đuôi của khoảng 400 con trăn ở vùng Everglades, các nhà di truyền học từ Cơ quan địa chất Hoa Kỳ USGS đã phát hiện 13 mẫu vật thuộc một loài trăn lai chưa từng được biết đến. Theo trưởng nhóm nghiên cứu Margaret Hunter, loài trăn lai có kích thước nhỏ hơn trăn Miến Điện và trăn Ấn Độ, nhưng nhanh hơn, hung dữ hơn và có khả năng sống sót cao hơn. Quá trình lai tạo và chọn lọc tự nhiên đã tạo ra một loài trăn mới có bộ gene nổi trội hơn nhiều so với trăn bố mẹ. Chúng thích nghi rất tốt với sự thay đổi của môi trường và có thể sinh sống tại các vùng đất khô ráo, không giống như trăn Miến Điện chủ yếu sống ở các vùng đất ngập nước.
Nhóm nghiên cứu lo ngại sự phát triển nhanh chóng của loài trăn mới có thể xâm chiếm các vùng đất cao bên ngoài đầm lầy, đe dọa các loài động vật bản địa như thỏ, cáo, cự đà xanh, linh miêu, gấu mèo và thậm chí là cá sấu - những loài đang suy giảm số lượng nhanh chóng do động vật xâm lấn như trăn khổng lồ, thằn lằn ăn thịt Tegu, và ếch cây Cuba.

Hoa Kỳ tái khởi động việc tập trận gần bán đảo Triều Tiên
Ngũ Giác Đài hôm thứ Ba tuyên bố chấm dứt việc đình chỉ tập trận gần bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh quá trình phi hạt nhân hóa không có tiến triển. "Chúng tôi đã đình chỉ một số cuộc tập trận lớn để thể hiện thiện chí. Tuy nhiên, chúng tôi không có kế hoạch ngừng hoạt động này thêm nữa,” Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis cho biết, nhắc tới quyết định ngừng tập trận tại khu vực bán đảo Triều Tiên hồi tháng 6, nhằm đáp lại lời hứa phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.
Tuy nhiên, ông Mattis không đưa ra bất cứ dấu hiệu nào cho thấy các cuộc tập trận với những đồng minh trong khu vực sẽ sớm diễn ra. "Chúng tôi sẽ theo dõi tình hình các cuộc đàm phán và sẽ xem xét,” Bộ Trưởng Mattis nói. Tại cuộc họp báo sau hội nghị với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un hồi tháng 6, Tổng Thống Donald Trump khẳng định các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn rất tốn kém, trong đó Washington phải trả phần lớn chi phí. Ông tuyên bố ngừng các cuộc tập trận này vì đây là hoạt động "mang tính khiêu khích và không thích hợp.” Tuy nhiên, ông Trump hôm 25 tháng 8 thừa nhận nỗ lực của Washington nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên chưa có tiến triển, đồng thời hủy chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại Trưởng Mike Pompeo.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising