Monday, 13/02/2017 - 09:43:05

California khẩn cấp trám đập lớn trước khi mưa tới, gần 200,000 người phải di tản


Một cơn ác mộng đang được ngăn chặn, tạm thời
Trong hình chụp từ trên không trung, người ta thấy một đường thoát nước khẩn cấp ở bên trái, nơi đang được lấp chặn băng đá. Đường thoát nước chính yếu ở giữa đã xả nước từ tuần trước, nhằm giảm áp lực của sông trên đập Oroville, Bắc California. Các viên chức lo ngại rằng chỉ cần đủ một lượng đất bị cuốn trôi ở đường thoát nước khẩn cấp thì đập sẽ bị vỡ, khiến nước tràn xuống dưới gây lũ lụt lớn. Mưa sẽ đến trong ngày thứ Tư hoặc thứ Năm tuần này. Gần 200,000 người đã di tản. (Photo by Elijah Nouvelage/Getty Images)

 

OROVILLE, California – Trong suốt ngày thứ Hai, các toán công nhân đã làm việc trong tình trạng khẩn cấp, chạy đua với thời gian để chuẩn bị nhiều khối đá lớn, để cho những chiếc trực thăng có thể kéo lên không trung và thả xuống, nhằm trám lại một đường mương thoát nước đang có nguy cơ bị sập tại đập nước Oroville. Nếu đập này vỡ trước những cơn mưa sắp tới, tình trạng ngập lụt rộng lớn có thể xảy ra tại những cộng đồng nằm dọc theo sông Feather River ở miền bắc California.

Từ ngày Chủ Nhật, gần 200,000 người dân đã nhận được lệnh phải di tản khỏi khu vực bên dưới đập Lake Oroville Dam. Đây là đập nước cao nhất ở Mỹ. Nhà chức trách nói rằng mương thoát nước đập tràn khẩn cấp này có thể bị sụt lở bất cứ lúc nào vì áp lực của nước đang dâng cao rất mạnh. Mưa được tiên đoán sẽ tới trong ngày thứ Tư hoặc thứ Năm tuần này.

Các viên chức nói rằng tình hình có vẻ bớt nghiêm trọng qua đêm, mực nước đã tạm giảm xuống trong ngày thứ Hai. Thế nhưng cùng lúc có những lời trấn an từ chính quyền, người ta ẫn thấy nhiều chiếc máy bay trực thăng từ khắp nơi trên tiểu bang được điều động đến Oroville, để thả những bao đựng đá cao ngang ngực, để trám lại lỗ thủng trên mương tháo nước từ đập. Những chiếc xe vận tải trút xuống nhiều đống đá. Sau đó đá được chất vào bao bằng xe xúc đất. Hoạt động trám chỗ hở đã bắt đầu từ buổi trưa thứ Hai.

Vào chiều Chủ Nhật, cơ quan phụ trách nước nói trên Twitter rằng mương đập ở bên cạnh đập nước ấy từng bị “dự đoán bị sụt lở trong giờ kế tiếp,” nhưng đến nay nó còn đứng vững.

Cơ quan này nói rằng nhà chức trách đang xả nước để hạ bớt mực nước trong hồ, sau nhiều tuần mưa lớn ở California bị hạn hán.

Qua đêm, các viên chức tiểu bang và địa phương nói rằng nguy hiểm cận kề đã qua đi. Nước không còn chảy qua mương bị xói lở nữa. Nhưng họ nói rằng tình hình vẫn không thể đoán trước được.

Ông Bill Croyle, quyền giám đốc cơ quan Tài Nguyên Nước, nói với các phóng viên, “Một khi xảy ra thiệt hại cho một cấu trúc như vậy, thì đó là thảm họa.” Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng “sự toàn vẹn của đập nước không bị ảnh hưởng bởi mương đập bị hư.”

Đập nước này nằm ở thượng nguồn và ở phía đông của Oroville, một thành phố có hơn 16,000 người phía bắc thủ phủ Sacramento của tiểu bang. Với chiều cao 770 bộ (230 mét), cấu trúc này được xây dựng từ năm 1962 đến năm 1968. Đây là con đập cao nhất Hoa Kỳ, cao hơn đập Hoover Dam 40 bộ (12 mét).

Các giới chức nói rằng họ sợ mương đập bị hư có thể làm thoát ra một bức tường nước cao 30 bộ (9 mét) trên Oroville. Họ nói rằng lệnh di tản vẫn có hiệu lực cho khoảng 188,000 người trong khu vực. Cho đến chiều thứ Hai, chính quyền chưa cho phép ai được trở về nhà trong vùng có nguy cơ bị lụt nếu đập bị vỡ.
Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp Yuba County kêu gọi những người di tản hãy đi về phía đông, phía nam hoặc phía tây. Cơ quan này báo động trên Twitter, “ĐỪNG ĐI LÊN PHÍA BẮC VỀ HƯỚNG OROVILLE.”
Các trung tâm di tản đã được thiết lập tại một khu hội chợ ở Chico, California, cách Oroville khoảng 20 dặm (32 cây số) về phía tây bắc. Nhưng những đường xa lộ chính, dẫn xuống phía nam ra khỏi khu vực ấy, đều bị kẹt xe, vì các cư dân bỏ chạy khỏi vùng lũ lụt.

Đập Oroville gần đầy nước, sau khi những trận giông mùa đông, làm cho tiểu bang dịu hơn sau bốn năm hạn hán.

Từ hôm thứ Năm tuần trước, nhà chức trách tiểu bang và các kỹ sư bắt đầu xả nước từ con đập, sau khi nhận thấy rằng những tảng bê tông lớn bị biến mất khỏi mương tháo nước từ đập.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp