Wednesday, 11/04/2018 - 08:31:58

California đồng ý đưa quân tới biên giới theo yêu cầu của Trump


Một cảnh sát viên thuộc cơ quan Quan Thuế và Bảo Vệ Biên Giới đang đứng canh gác tại trạm nhập lãnh thổ Hoa Kỳ dành cho người đi bộ tại San Ysidro, California ngày 9 tháng Tư, 2018. Chính phủ Trump đã yêu cầu các tiểu bang phải đưa lực lượng Vệ Binh Quốc Gia đến canh gác đường biên giới dài 3,200 cây số giữa Mỹ và Mễ Tây Cơ. (Mario Tama/ Getty Images)

SACRAMENTO – Thống Đốc California Jerry Brown hôm thứ Tư đã đồng ý điều động 400 binh sĩ Vệ Binh Quốc Gia theo yêu cầu của Tổng Thống Donald Trump. Tuy nhiên, chỉ một phần trong số binh sĩ này là đến biên giới với Mexico, và toàn bộ lực lượng điều động sẽ không hỗ trợ cơ quan di trú liên bang.

“Họ sẽ không tham gia nhiệm vụ xây tường biên giới. Họ cũng không làm nhiệm vụ bắt giữ phụ nữ và trẻ em, và những người đang chạy trốn bạo lực để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn,” ông Brown viết trong thư trả lời chính phủ Trump.

Tổng Thống Trump trước đó muốn gởi từ 2,000 đến 4,000 quân tới biên giới để chống lại di dân lậu và các băng nhóm buôn ma túy. Các thống đốc Cộng Hòa của các tiểu bang Arizona, New Mexico, và Texas, đã đồng ý gởi tổng cộng 1,600 binh sĩ theo yêu cầu này. Tòa Bạch Ốc đã khen ngợi quyết định của ông Brown, và không nhắc gì tới việc ông tuyên bố không cho quân đội tham gia các chiến dịch thi hành luật di trú.

“Chúng tôi rất vui khi thấy Thống Đốc California Jerry Brown hợp tác với chính phủ và gởi binh sĩ Vệ Binh Quốc Gia đến giúp giữ an ninh biên giới phía nam,” phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói.

Theo thông báo của ông Brown, Vệ Binh Quốc Gia California sẽ tham gia một chương trình đã có sẵn hiện nay, có mục tiêu chống lại nạn buôn ma túy xuyên quốc gia, chống buôn lậu vũ khí và buôn người. Khoảng 250 binh sĩ California hiện đã tham gia nhiệm vụ này, bao gồm 55 người trú đóng ở biên giới. Lực lượng tăng thêm sẽ có thể được điều đến bất cứ đâu trên toàn tiểu bang. Chính quyền liên bang cần đồng ý với các điều khoản của California trước khi các binh sĩ được điều động.

California từng điều quân tới biên giới dưới thời các Tổng Thống George W. Bush năm 2006, và Tổng Thống Barack Obama năm 2010. Một văn bản do Ngũ Giác Đài công bố tuần trước nói rằng, lực lượng Vệ Binh Quốc Gia sẽ không thực hiện nhiệm vụ thi hành luật pháp và không tiếp xúc với những người bị Bộ Nội An giam giữ, nếu không có sự cho phép của Bộ Quốc Phòng.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising