Thursday, 12/04/2018 - 08:32:52

California đang mất hàng trăm ngàn cư dân

Bài ĐOAN TRANG

Tổng số hồ sơ vay thế chấp đã giảm 1.1% trong tuần rồi so với tuần trước, theo báo cáo của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp, và giảm 5% so với một năm trước. Đây là lần đầu tiên trong năm nay, tỷ lệ thế chấp giảm, nhưng vẫn không đủ để làm tăng thêm các khoản cho vay.


Một căn nhà ở San Francisco vừa được bán. (Getty Images)

Lãi suất bắt đầu tăng lên vào đầu năm 2018 và không hề giảm cho đến giữa tháng Ba, 2018.
Tỷ lệ tái cấp vốn của các hợp đồng thế chấp đã giảm xuống chỉ còn 38.5%, mức thấp nhất kể từ tháng 9, 2008.
Danielle Hale, nhà kinh tế trưởng của realtor.com, cho biết mặc dù dữ liệu cho thấy trong tháng Hai, 2018, trên thị trường nhà đất có sẵn 422,000 căn nhà để bán, nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu rất lớn của người mua, đặc biệt là nhà có giá ở mức giá dưới $200,000.

Trước tình hình khó khăn về nhà cửa, một dấu hiệu cho thấy nhiều người dân California đang muốn “say goodbye” Tiểu Bang Vàng này để di chuyển sang những vùng khác, nơi mà nhà cửa không quá đắt đỏ. Trong số những người chuyển đi, không chỉ có cư dân có lợi tức thấp, mà cả những người ở tầng lớp trung lưu cũng không còn tha thiết gì với một nơi nhà thì mắc, thuế má thì cao.

Theo Joel Kotkin, thuộc Đại học Chapman ở Orange, California cũng cảnh cáo: không chỉ người có lợi tức thấp, tầng lớp trung lưu và trung niên là những người đã rời California để ra đi.

Dữ kiện từ Cơ Quan Kiểm Kê Dân Số cho thấy đến tháng 12, 2017, California đã mất hơn 138,000 người là cư dân của tiểu bang chuyển đi nơi khác. Họ đã chuyển đi đâu?

Hầu hết những người quyết định tạm biệt California đều chọn những tiểu bang có mức sống không quá cao, nhà cửa cũng không quá mắc, như Arizona, Texas và Nevada.

Dave Senser, 65 tuổi, sống ở khu vực phía đông Vịnh San Francisco, nói, “ Tại Hoa Kỳ không có nơi nào có thời tiết tốt hơn ở đây, nhưng các chi phí về nhà ở và xăng thì cao quá, lại còn thuế má nữa. Cái gì cũng cao. Chính phủ ở tiểu bang California không giúp đỡ những người như tôi. Đó là lý do khiến nhiều người dời khỏi tiểu bang này mà đi nơi khác. Chúng tôi sẽ chuyển sang sinh sống ở Las Vegas, Nevada, vì ít ra các chi phí về nhà, và xăng thấp hơn ở California."

"Rất nhiều người dân California có lợi tức thấp đang ra đi, và nhà ở là lý do chính," Christopher Thornberg, thành viên sáng lập của công ty nghiên cứu và tư vấn Beacon Economics ở Los Angeles cho biết.

Tương tự, Jed Kolko, nhà kinh tế học hàng đầu của trang Indeed.com, nói, "Tỷ lệ mà California mất người do họ dời sang các tiểu bang khác đã tăng nhanh trong vài năm qua, phần chính yếu là vì chi phí nhà ở gia tăng.”
Một cuộc thăm dò ý kiến của người dân California vào mùa thu năm ngoái cho thấy chi phí sinh hoạt cao, bao gồm nhà ở, là vấn đề quan trọng nhất mà tiểu bang phải đối mặt. Cuộc thăm dò cũng ghi nhận hơn một nửa số người ở California muốn hủy bỏ phí khí đốt mới của tiểu bang, khi mà mức này tăng tới 40%.

Theo dữ kiện của Cơ Quan Kiểm Kê Dân Số mới nhất, từ tháng 7 năm 2016 đến tháng 7, 2017, nhiều người từ California di chuyển đi nơi khác, hơn là người từ tiểu bang khác chuyển đến California. Nói cách khác, California đang bị mất người.

Trong khoảng thời gian thàng 12, 2017, California đã mất ròng hơn 138,000 người, trong khi Texas có mức tăng ròng lên tới hơn 79,000 người; Arizona đón tiếp được hơn 63,000 cư dân, và Nevada đã thu nhận được hơn 38,000 cư dân mới.

Christopher Bishop, chủ tịch hiệp hội Realtors ở Las Vegas, cho biết, "Một số người đang làm việc cho các công ty Thung Lũng Silicon với tính chất công việc có thể làm từ xa, đã chọn sinh sống tại Las Vegas để giảm được chi phí nhà ở.” Nhưng ông nói thêm một lý do khác khiến Las Vegas hấp dẫn nhiều người là do thị trường lao động và ngành công nghiệp tại đây đang phát triển . “Las Vegas bay giờ không chỉ toàn có sòng bạc thôi," Christopher Bishop nói.

Ngoài Texas, Arizona, Nevada, dữ kiện từ United Van Lines cho thấy một số nơi khác cũng thu hút cư dân California trong suốt thời gian từ 2016 đến 2017, như Oregon, Washington và Colorado. Nhưng các chuyên gia cũng cho biết thêm Nevada vẫn là điểm đến hàng đầu, hấp dẫn nhất.

Michelle Lynn Ostroff, người đã rời khỏi khu vực Los Angeles vào năm 2013, hiện đang sống tại Cleveland, Ohio cùng với con gái và nay muốn trở về California để được sống gần gia đình và bạn bè hơn. Nhưng bà ta đã không thể thực hiện được mong muốn của mình, do giá thuê nhà hàng tháng quá cao.

Ostroff than, "Tìm một chỗ ở tại California có giá phải chăng sao mà khó quá! Ơ khu vực Los ASngeles, chắc chắn giá thuê nhà phải cao gấp đôi so với số tiền thuê nhà tôi đang phải trả tại Ohio hiện nay."

Theo nhà sản xuất Zumper, toàn quốc có 10 thị trường có giá thuê nhà cao nhất, thì ở California đã chiếm một nửa. San Francisco được xếp hạng là thị trường cho thuê đắt nhất nước, tiếp theo là New York, theo danh sách top 10 của Zumper. San Jose đứng ở vị trí thứ ba, và Los Angeles đứng thứ sáu. Oakland và San Diego cũng nằm trong top 10 những thị trường nhà cho thuê có giá đắt.

Steve Feldman, một đại lý bất động sản của Keller Williams, thuộc khu vực Los Angeles/San Fernando Valley cho biết, "Đối với nhiều người, thuê nhà là lựa chọn duy nhất bởi họ khó có thể mua được một căn nhà ở đây.”
Theo Zumper, chi phí thuê trung bình hàng tháng cho một căn hộ một phòng ngủ ở khu vực Los Angeles là $2,249, và tại San Francisco, nó gần $3,400.

Chi phí trung bình cho một căn hộ hai phòng ngủ trong khu vực Los Angeles là $3,200 và tại San Francisco khoảng $4,500. So sánh, giá thuê trung bình cho nhà một phòng ngủ ở Las Vegas là $925 và Phoenix là $945, giá thuê nhà hai phòng ngủ ở ở Las Vegas là $1,122 và ở Phoenix là $1,137.

"Chi phí nhà ở cao cũng là một thách thức đối với các nhà tuyển dụng. Họ đang rất cần nhân công nhưng lương không đủ trả tiền nhà thì chẳng ai muốn làm việc. Kolko nói. "Mặc dù vậy, thị trường lao động ở California vẫn đang phát triển, tăng trưởng việc làm ở đây rất mạnh mẽ trong năm qua."

Theo Hội Địa Ốc, giá nhà trung bình tại California là $ 550,990, cao hơn gần gấp đôi so với giá nhà trung bình của toàn quốc là $247,800.

Feldman nói, "Những người đã có nhà tại California từ lâu và trả gần như xong nợ nhà băng, nay chắc chắn đang ở hữu một khoản tiền khá lớn. Nếu họ chuyển sang tiểu bang khác sinh sống, họ vẫn có thể mua pay-off được một ngôi nhà nhỏ, mà vẫn còn dư tiền cho các chi phí sinh hoạt khác và cho tuổi về hưu.
California thường bị chỉ trích là một trong những tiểu bang có lợi tức cao nhất trong nước. Năm ngoái, Thống Đốc Jerry Brown, một đảng viên Đảng Dân Chủ, đã tăng mức thuế xăng đến 12%, khiến người tiêu dùng phải trả thêm 41.7 cent cho mỗi gallon xăng.

Dân California cũng bị đánh thuế cao. Vào đầu tháng Ba, ngay cả đại diện đảng Cộng hòa California Devin Nunes đã tweet trên Twitter rằng: "Với mức thuế cao nhất nước kiểu này, người ta khó có thể trụ được ở đó (California)."
(Theo CNBC)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp