Thursday, 09/08/2018 - 10:16:36

California có tháng nóng nhất trong lịch sử, thung lũng Death Valley có tháng nóng nhất thế giới

 


Tin khẩn từ California
Một phụ nữ đang xem tin nhắn trong máy điện thoại cạnh bờ hồ Lake Elsinore, Nam California, nơi mà người ta có thể nhìn thấy trận cháy rừng Holy Fire đang diễn ra trong Lâm Viên Quốc Gia Cleveland National Forest. Chính tro bụi và khói từ đám cháy này đã bao phủ Quận Cam trong suốt ngày thứ Năm, khiến bầu trời mang màu sắc ửng vàng trong khu phố Little Saigon. Vì có nhiều tro bụi bay trong không khí, nhà chức trách khuyên người dân hãy tránh ra ngoài nếu không cần thiết. Lửa đã đốt cháy đen trên 9,600 mẫu acre. Một người đàn ông đã bị bắt vì bị nghi gây ra vụ hỏa hoạn Holy Fire. Đây là một trong 12 trận cháy lớn còn diễn ra trên khắp California. (Mario Tama/Getty Images)

California vừa trải qua tháng nóng bức nhất từng được ghi nhận từ trước đến nay.

Trong số 1,483 tháng kể từ khi các hồ sơ bắt đầu được lưu trữ vào năm 1895, lúc ông Grover Cleveland là Tổng Thống của nước Mỹ, tháng Bảy năm 2018 là nóng nhất, với nhiệt độ trung bình trên toàn tiểu bang là 79.7 độ F, theo cơ quan Quản Trị Hải Dương Và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) cho biết vào ngày thứ Tư.
Điều này có nghĩa là không có cư dân California còn sống từng trải qua trong cuộc đời một tháng nóng bức hơn thế.

Và địa điểm nóng nổi tiếng thung lũng Death Valley đã dẫn đầu, với nhiệt độ trung bình trong tháng Bảy là 108.1 độ. Đây là một kỷ lục nhiệt độ cao nhất mọi thời kỳ, cho bất kỳ trạm thời tiết nào trên thế giới, theo NOAA cho hay.

Nhiệt độ đóng vai trò quan trọng trong những đám cháy gây chết người, khiến cho tiểu bang bị vây hãm bởi lửa trong mấy tuần qua. Những trận cháy rừng khủng khiếp, như Mendocino Complex Fire, trận cháy lớn nhất của tiểu bang được ghi nhận, đã thiêu rụi 1,200 dặm vuông trong năm nay, theo cơ quan cứu hỏa Cal Fire cho hay.
Ông Daniel Swain, khoa học gia về khí hậu của viện đại học UCLA, nói rằng phần lớn mức ác liệt của những trận cháy rừng có thể bị gây ra bởi mức nóng cùng cực, do khí hậu thay đổi làm cho thêm dữ dội.
Một chuyên gia khác là Michael Wehner, một nhà khoa học tại Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia Lawrence Berkeley, nói với báo điện tử Bloomberg News rằng “khí hậu biến đổi chỉ là làm cho những đợt nhiệt này trở nên nóng hơn so mức xảy ra nếu không có tình trạng đó.”
Tính trên toàn quốc, tháng Bảy không phải là tháng nóng kỷ lục, vì đó chỉ là tháng Bảy nóng đứng hạng thứ 11 được ghi nhận. Điều này là do những mức nhiệt độ, từ gần cho tới dưới trung bình, trải dài từ vùng Great Plains cho đến nhiều phần của miền Trung Tây và miền Đông Nam.
Mưa - và mưa rất nhiều - là chuyện lớn ở miền Đông vào tháng Bảy, dẫn đến lũ lụt tràn lan. Pennsylvania đã có tháng Bảy nhiều mưa nhất của tiểu bang được ghi nhận. Trong khi đó, Maryland trải qua tháng Bảy ướt dầm vào hạng thứ nhì của tiểu bang.
Tính từ đầu năm cho tới hôm nay, cả Arizona lẫn New Mexico đều nhìn thấy những năm nóng nhất của họ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp