Thursday, 12/10/2017 - 08:58:25

California cho tăng thời gian nghỉ chăm sóc con sơ sinh

SACRAMENTO – Trong một đạo luật nhằm làm giảm tình trạng bất bình đẳng ở nơi làm việc, khoảng 2.7 triệu người làm cha mẹ ở California sẽ có được quyền lợi mà họ mong muốn từ lâu – quyền được nghỉ phép 12 tuần mà vẫn được bảo đảm việc làm, để có thêm thời gian chăm sóc con sơ sinh.

Thống Đốc Jerry Brown ký đạo luật New Parent Leave Act vào ngày thứ Năm, tại Sacramento, bao quanh là một nhóm các nhà lập pháp nữ giới. Ông Brown nói: “California không chỉ là Silicon Valley, nông nghiệp, và Hollywood. Tiểu bang này cũng là nơi phát triển cho các gia đình và trẻ em.” Đạo luật mới sẽ áp dụng cho khoảng 16% lực lượng lao động tiểu bang – những người làm việc cho các cơ sở có từ 20 đến 49 nhân viên.
Nhân viên của các hãng xưởng lớn hiện đã có quyền nghỉ phép để chăm sóc con sơ sinh mà vẫn được bảo đảm việc làm, theo quy định liên bang. Đạo luật mới của California nhắm vào các cơ sở nhỏ hơn, nhằm giúp những người cha mẹ có thêm thời gian chăm sóc con nhỏ. “Đây là một thắng lợi lớn cho các gia đình và trẻ em California,” Nghị Sĩ Hannah-Beth Jackson, tác giả đạo luật SB 63, cho biết. “Nhiều người đang phải vất vả tìm cách cân đối giữa công việc và trách nhiệm gia đình. Không nên buộc những người làm cha mẹ phải lựa chọn giữa việc làm và việc chăm sóc con sơ sinh.”

Các tổ chức bảo vệ trẻ em đều ca ngợi đạo luật mới. Tuy nhiên, đạo luật này lại bị phản đối dữ dội bởi Phòng Thương Mại California, một cơ quan rất có ảnh hưởng tại Sacramento, vì cho rằng quy định này sẽ làm mất việc làm. Hầu hết các nhà lập pháp Dân Chủ đều ủng hộ đạo luật, trong khi hầu hết các chính trị gia Cộng Hòa lại phản đối. Nghị Sĩ Patricia Bates, một trong những người phản đối, cho rằng đạo luật SB 63 sẽ “tạo thêm chi phí cho các doanh nghiệp nhỏ, vì họ sẽ phải trả thêm tiền làm thêm giờ cho nhân viên, để gánh công việc của những người nghỉ phép.”

Tuy nhiên, trên thực tế, đạo luật mới không ảnh hưởng gì đến khoảng 90% cơ sở thương mại trong tiểu bang – là những doanh nghiệp có ít hơn 20 nhân viên. Người lao động tại các cơ sở nhỏ này có thể nghỉ 6 tuần để chăm sóc con nhỏ theo luật hiện hành, nhưng không được bảo đảm lưu giữ việc làm.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp