Monday, 28/06/2021 - 08:08:17

California cấm tổ chức công du đến 5 tiểu bang kỳ thị người đồng tính


Ông Rob Bonta, 48 tuổi, một người Mỹ gốc Phi Luật Tân, đã giữ chức Bộ Trưởng Tư Pháp California từ tháng Tư đến nay. Hình chụp ông đang nói chuyện với ký giả truyền hình tại San Francisco, ngày 23 tháng 6, 2021. (David Paul Morris/ Bloomberg via Getty Images)


SACRAMENTO - Vào thứ Hai, Bộ Trưởng Tư Pháp California thông báo Bộ đã đưa thêm 5 tiểu bang, trong đó có cả Florida, vào danh sách các địa điểm nơi các chuyến đi do ngân sách tiểu bang tài trợ sẽ bị cấm, do những tiểu bang này được cho là có các đạo luật kỳ thị người đồng tính.

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Rob Bonta đã đưa thêm Florida, Arkansas, Montana, North Dakota, và West Virginia, vào danh sách vốn đã có 12 tiểu bang.

Nhân viên công chức của California sẽ bị cấm đi công du đến các tiểu bang này, ngoại trừ một số trường hợp rất giới hạn.

“Chúng ta đang chứng kiến một làn sóng kỳ thị chưa từng có tiền lệ, và California sẽ không ủng hộ chiều hướng này,” ông Bonta nói.

Các nhà lập pháp California vào năm 2016 đã cấm nhân viên chính quyền thực hiện các chuyến đi không cần thiết đến các tiểu bang có các đạo luật kỳ thị người đồng tính, lưỡng tính, và chuyển giới.

Mười hai tiểu bang trước đó đã có tên trong danh sách đen của California gồm Texas, Alabama, Idaho, Iowa, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Kentucky, North Carolina, Kansas, Mississippi, và Tennessee.

Theo Bộ Trưởng Bonta, năm tiểu bang vừa bị đưa tên vào danh sách gần đây đã ban hành các đạo luật cấm người chuyển giới từ nam thành nữ tham gia các giải đấu thể thao trường học dành cho nữ giới, đồng thời giới hạn các dịch vụ y tế, và cho phép kỳ thị cộng đồng người đồng tính và chuyển giới (LGBTQ).

Florida, Montana, Arkansas, và West Virginia đã ban hành các đạo luật cấm phụ nữ chuyển giới (từ nam sang nữ) tham gia các giải thể thao dành cho nữ, vì cho rằng điều này không công bằng.

Trong khi đó, North Dakota ban hành đạo luật cho phép một số tổ chức sinh viên do chính phủ tài trợ được quyền từ chối người LGBTQ.

Lệnh cấm di chuyển của California vẫn có một số ngoại lệ, như các chuyến công vụ để thi hành luật pháp California, hoặc để thực hiện các hợp đồng được ký trước khi các tiểu bang bị đưa vào danh sách đen. Ngoài ra, các chuyến đi khác như dự hội nghị, học tập, hay huấn luyện, đều sẽ bị cấm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements