Friday, 17/05/2019 - 09:16:52

California cấm thuốc trừ sâu vì gây hại não trẻ em


Thuốc trừ sâu đang được dùng tại một trại trồng nho ở California. (Civil Eats)

LOS ANGELES - Tiểu bang có năng suất nông nghiệp cao nhất của quốc gia Hoa Kỳ đã chuyển sang cấm một loại thuốc trừ sâu gây tranh cãi được sử dụng rộng rãi để kiểm soát một loạt côn trùng, với lý do loại thuốc này gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh.

Quyết định này khiến các nông gia không hài lòng vì ảnh hưởng đến công việc trồng trọt của họ, nhưng lại được các nhà bảo vệ môi trường kỳ vọng là sẽ cấm các loại thuốc trừ sâu chlorpyrifos sau khi các nhà khoa học coi đó là chất gây ô nhiễm không khí độc hại và phát hiện ra nó nguy hiểm hơn so với suy nghĩ trước đây.
Bộ Trưởng Môi Trường California ông Jared Blumenfeld cho biết đây là lần đầu tiên tiểu bang tìm cách cấm thuốc trừ sâu và động thái này có vẻ đã quá trễ.

"Thuốc trừ sâu này là một chất độc thần kinh, nó đã được đưa ra thị trường lần đầu tiên vào năm 1965," ông Blumenfeld nói với báo chí trong tuần qua. "Vì vậy, nó đã được sử dọng trong một thời gian khá lâu."
Quyết định này được đưa ra sau khi các cơ quan quản lý ở một số tiểu bang đã thực hiện các bước trong những năm gần đây để hạn chế thuốc trừ sâu được sử dụng trên khoảng 60 loại cây trồng khác nhau ở California, gồm nho, hạnh nhân và cam.

Hawaii là tiểu bang đầu tiên cấm sử dụng chlorpyrifos hoàn toàn vào năm ngoái, và gần đây các nhà lập pháp tại New York đã đệ trình lên thống đốc một dự luật cấm thuốc trừ sâu tương tự.

DowDuPont, công ty sản xuất thuốc trừ sâu, cho biết họ thất vọng với quyết định này và những nông gia sống dựa vào thuốc trừ sâu nói rằng điều này sẽ gây khó khăn trong việc kiểm soát côn trùng của họ.
"Đây là một phần rất quan trọng của hộp công cụ bảo vệ cây trồng," ông Casey Creamer, chủ tịch của California Citrus Mutual, đại diện cho 5,000 nông gia trồng cây cho hay. "Chúng tôi đang chiến đấu cho cuộc sống của chúng tôi ở đây, cố gắng bảo vệ cây của mình không bị những căn bệnh tai hại, nhưng mà chúng tôi liên tục bị mất đi những công cụ để đối phó."

Ông Creamer đã nêu thắc mắc về các nghiên cứu khoa học đằng sau quyết định cấm thuốc diệt sâu và cho biết việc loại bỏ thuốc trừ sâu có thể làm tổn thương những nỗ lực ngăn chặn một loại dịch hại cho cây cối từ loài Psyllid châu Á (Asian citrus psyllid) khỏi việc tàn phá ngành công nghiệp cam quýt ở California giống như ở Florida. (Psyllid châu Á là một loài côn trùng nhỏ ăn lá cây có múi như cam, chanh, quýt, bưởi và gây ra một loại vi khuẩn lan truyền gọi là Huanglongbing. Nếu một cây bị nhiễm bệnh, nó có thể chết trong vòng 5 năm.)

(Theo trang ABC News, nhiều nghiên cứu khẳng định, các sản phụ bị phơi nhiễm chlorpyrifos sẽ sinh con nhẹ cân, trẻ sinh ra có chỉ số IQ thấp, bị tăng động giảm chú ý (ADHD) và nhiều vấn đề phát triển khác. Tuy nhiên, Cơ Quan bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ (EPA) từ năm 2017 đã phớt lờ các kết luận này và bác bỏ đề nghị có từ thời chính quyền ông Obama về việc cấm sử dụng Chlorpyrifos trên các cánh đồng và vườn cây ăn trái.)

Bộ Trưởng Môi trường Tiểu Bang Jared Blumenfeld cho biết California đã hành động một phần vì chính phủ liên bang cho phép sử dụng thuốc trừ sâu sau khi chính quyền Obama cố gắng loại bỏ nó.

Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường EPA dưới thời Tổng Thống Donald Trump đã đảo ngược nỗ lực bỏ thuốc trừ sâu, sau khi đánh giá lại các nghiên cứu khoa học.

Các nhóm bảo vệ môi trường và giới công nhân tại nông trại có lập trường ủng hộ cấm thuốc trừ sau. Họ đã không đồng ý với quyết định của chính phủ Trump, và không tán thành một phán quyết do tòa án phúc thẩm liên bang đưa ra trong tháng Tư, về việc cho phép EPA đưa ra quyết định vào tháng 7 có nên cấm thuốc trừ sâu hay không.

Về quyết định tại California, "Đây là một chiến thắng lịch sử cho các cộng đồng nông nghiệp của California và cho trẻ em trên toàn quốc," bà Miriam Rotkin-Ellman, một nhà khoa học cao cấp thuộc Hội Đồng Bảo Vệ Tài Nguyên nói. "Khoa học cho thấy rõ ràng chlorpyrifos quá nguy hiểm khi sử dụng trong các lãnh vực của chúng ta. Vì California sử dụng nhiều chlorpyrifos hơn bất kỳ tiểu bang nào khác, lệnh cấm này sẽ không chỉ bảo vệ những đứa trẻ sống ở đây, mà cả những đứa trẻ ăn trái cây và rau được trồng ở đây.”

Thuốc trừ sâu này thuộc nhóm chất hữu cơ tương tự về mặt hóa học với khí gas thần kinh do Đức Quốc xã phát triển trước Đệ Nhị Thế Chiến. Việc sử dụng nó với liều lượng cao thường để lại dư lượng trong các nguồn nước uống. Một nghiên cứu năm 2012 của Đại Học California, Berkeley cho thấy 87% mẫu máu từ cuống rốn trẻ sơ sinh được thử nghiệm phát hiện sự hiện diện có mức độ của thuốc trừ sâu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements