Wednesday, 18/09/2019 - 07:35:01

California bị Trump tước quyền thiết lập tiêu chuẩn khí thải cho xe


Xe chạy trên đại lộ Sunset Boulevard ở Los Angeles ngày thứ Tư, 18 tháng 9, 2019. (Getty Images)


Tổng Thống Donald Trump Tư nói ngày thứ rằng ông sẽ hủy bỏ quyền hạn của California trong việc thiết lập tiêu chuẩn khí thải đối với xe hơi, do tiểu bang này đang sử dụng các tiêu chuẩn khắt khe hơn so với tiêu chuẩn khí thải liên bang.
Trước đó, đêm thứ Ba, ông Trump viết lên Twitter rằng, chính phủ sẽ hủy bỏ “Quyền miễn trừ liên bang” đối với California về vấn đề khí thải, nhằm giúp các hãng xe có thể cung cấp xe hơi giá rẻ hơn và an toàn hơn cho người tiêu thụ. Tổng Thống Trump đăng những dòng tweet này khi đang đến Los Angeles, California, để vận động quyên tiền tranh cử.

Quyền miễn trừ của California, được ban hành theo đạo luật Clean Air (Đạo luật Không khí sạch), cho phép tiểu bang này được đặt ra tiêu chuẩn khí thải nghiêm khắc hơn so với tiêu chuẩn liên bang. Tiêu chuẩn này của California đã được hơn một tá tiểu bang khác làm theo, và gần như là một tiêu chuẩn quốc gia trên thực tế, do các hãng xe không thể thiết kế các mẫu xe khác nhau để đáp ứng các tiêu chuẩn khác nhau của từng tiểu bang.
Chính phủ Trump lâu nay vẫn có nhiều xung đột với California, đặc biệt là về vấn đề môi trường. Các cuộc đàm phán giữa các nhà lập pháp California và Washington đã thất bại vào đầu năm nay. Tuy nhiên, vào mùa hè này, tiểu bang đã đạt thỏa thuận với một số hãng xe, để thiết kế xe hơi đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải cao hơn mức liên bang.
Thống Đốc Dân Chủ Gavin Newsom của California ngày thứ Ba nói rằng, chính phủ Trump đã từ bỏ trách nhiệm trong việc cắt giảm khí thải và chống lại tình trạng tăng nhiệt toàn cầu, đồng thời đang cố tình trả thù chính trị. Bộ Tư Pháp California cũng dọa sẽ khởi kiện để ngăn cản hành động của chính phủ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising