advertisements
Wednesday, 04/03/2020 - 08:05:58

California ban lệnh khẩn cấp sau khi có người đầu tiên chết vì Covid-19


Thị Trưởng Los Angeles ông Eric Garcetti đang phát biểu trong buổi họp báo được tổ chức bên ngoài Cơ Quan Y Tế Hạt Los Angeles về dịch bệnh Covid-19 ngày thứ Tư, 4 tháng 3, 2020. Cùng đứng với ông là các viên chức y tế và nghị viên thành phố. Trong buổi họp báo, Thị Trưởng đã ban lệnh khẩn cấp vì dịch bệnh trên toàn hạt. Los Angeles đã có 6 người bị nhiễm dịch, kể cả một nhân viên chuyển kiểm tra y tế hành khách tại phi trường LAX. Trong cùng ngày, California đã có người đầu tiên thiệt mạng vì Covid-19, đưa đến lệnh báo động khẩn cấp từ Thống Đốc Gavin Newsom. (Robyn Beck/ AFP via Getty Images)

SACRAMENTO - Chuyện gì phải đến đã đến. Tiểu bang California đã có bệnh nhân đầu tiên bị thiệt mạng vì dịch Covid-9. Nạn nhân là một cao niên sống ở Bắc California và từng có mặt trên một tàu du lịch đến Mễ Tây Cơ. 

Người này bị nhiễm siêu vi khuẩn Covid-19 ở trên tàu, được đưa vào bờ California trong khi tàu đang bị cách ly ngoài khơi San Francisco với khoảng 2,500 hành khách. Tàu du lịch Grand Princess từng khởi hành từ Hawaii, ghé qua Mexico trên đường đến San Francisco. Khoảng 21 người trên chiếc tàu này có dấu hiệu của bệnh Covid-19. Tuy nhiên, mới có hai người bị dương tính, và nay thì một người đã thiệt mạng.

Với người đầu tiên và mới nhất từ California, tổng số người thiệt mạng vì dịch bệnh Covid-9 trên toàn nước Mỹ đã lên tổng cộng 11 người, tính đến chiều thứ Tư. Trong số tử vong, có tới 10 người sống trong vùng Seattle, tiểu bang Washington.

Tại California, chính quyền Placer County, phía tây bắc Sacramento, cho biết một người lớn tuổi đã dương tính với Covid-19 sau khi quay về từ chuyến đi chơi San Francisco-Mexico bằng tàu du lịch vào tháng 2, và đã qua đời hôm thứ Tư, 4 tháng 3, 2020.

Chiếc tàu du lịch mà người nhiễm Covid-19 từng đi, chiếc Grand Princess, sẽ quay về San Francisco vào thứ Năm và mọi hành khách sẽ được kiểm tra sức khỏe ngay trên tàu.

Trước tình hình dịch bệnh đang lan tràn ở miền bắc cũng như miền nam với người đầu tiên bị thiệt mạng, Thống Đốc Gavin Newsom đã công bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 trên toàn tiểu bang, biến California thành tiểu bang thứ ba ban hành lệnh này, sau Washington và Florida.

Tương tự, Los Angeles County cũng công bố tình trạng khẩn cấp, sau khi phát hiện 6 ca bệnh mới trong quận hạt trong vòng 48 giờ. Tính trên toàn tiểu bang, California hiện đang có 53 ca nhiễm Covid-19.
Trong tuần qua, Quận Cam đã công bố tình trạng khẩn cấp để đối phó dịch bệnh do siêu vi khuẩn coronavirus gây ra.


Ông Larry Bowles, một nhân viên của chính quyền Hạt King County đang xịt thuốc diệt trùng trên một chiếc xe bus công cộng tại thành phố Seattle ngày thứ Tư. Thành phố này và vùng phụ cận tại tiểu bang Washington là nơi đã có 10 người chết vì dịch Covid-19. (Karen Ducey/ Getty Images)

 


Trong khi đó, một nhân viên y tế tại phi trường quốc tế Los Angeles, người chịu trách nhiệm kiểm tra thân nhiệt hành khách, đã được xét nghiệm dương tính với coronavirus vào tối thứ Ba, theo thông cáo của Bộ Nội An.

Ca làm việc cuối cùng của người này là vào ngày 21 tháng 2, và người này bắt đầu có triệu chứng vào 8 ngày sau đó. Nhà chức trách cho biết, người nhân viên này “được huấn luyện kỹ lưỡng và đã thực hiện đúng các hướng dẫn an toàn khi làm việc cũng như khi bắt đầu phát bệnh.”

“Ngay khi có triệu chứng, người này đã tự cách ly và thông báo cho nhà chức trách,” Bộ Nội An cho biết. Người này đến gặp bác sĩ vào Chủ Nhật vừa qua, được cho xét nghiệm Covid-19, và có kết quả dương tính vào thứ Ba. Người bệnh chỉ có triệu chứng nhẹ và đang tự cách ly tại nhà.

Như vậy Los Angeles đã có ít nhất 6 người bị nhiễm Covid-19. Ở miền đông, thành phố New York có ít nhất 4 người. Đây là hai thành phố đông dân nhất nước Mỹ, và điều đó đang gây quan tâm cho chính quyền, liên bang cũng như tại hai tiểu bang mà trong đó California đã ban lệnh khẩn cấp.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements