Friday, 22/03/2013 - 08:26:39

Cải thiện thương trường với dịch vụ BBB

Eric Trần/Viễn Đông

Như bài tuần trước có giới thiệu, Better Business Bureau (BBB) là một cơ quan lớn làm trung gian giữa người mua và người bán tại Hoa Kỳ và Canada, được thành lập từ năm 1912, với mục tiêu giúp giới tiêu thụ hiểu rõ hơn về giới kinh doanh qua những bản báo cáo về sự làm ăn ngay thật, nhằm cổ động và xây dựng một cộng đồng kinh doanh tốt đẹp. Với hơn 400,000 cơ sở thương mại tại Mỹ và Canada có tên trong danh sách thành viên, tiếng nói của BBB không phải là không có trọng lượng. Xét một cách tích cực, BBB có thể nhận khiếu nại của người mua, tiếp xúc người bán để tìm một giải pháp, và sau cùng đánh giá người bán qua cung cách làm ăn, tiếp xử, hoặc giải quyết khiếu nại của khách hàng, để từ đó xây dựng những cơ sở thương mại “đạo đức” hơn.
Tuy nhiên, chúng ta cũng biết rằng vì là một tổ chức tư nhân, nên những phán quyết của Better Business Bureau không có tính cách cưỡng hành, và chỉ được coi như một cảnh cáo trong lý lịch làm ăn của các công ty liên hệ. Sau nữa các công ty phải ghi danh và đóng lệ phí để có tên trong danh sách BBB (Đa số các đơn vị kinh doanh gốc Việt, theo chỗ chúng tôi biết, không ghi danh). Vì lý do đó, hiệu lực hòa giải của BBB có phần nào hạn chế, vì không có tính cách cưỡng hành cũng như do không hoàn toàn khách quan đối với những công ty thành viên có đóng lệ phí.
Xét về thành tích làm việc của BBB trong hơn 100 năm qua, người ta có thể nói rằng, cơ quan này thành công nhất trong những báo cáo về cơ sở từ thiện (charity) tại Mỹ và Canada. Ai cũng biết rằng đóng góp cho các cơ sở từ thiện để họ có phương tiện săn sóc những người yếu thế là một việc rất đáng được khuyến khích. Bên cạnh đó, chúng ta cũng biết có nhiều người lợi dụng danh nghĩa từ thiện để thu quén làm lợi cho bản thân. Giữa chốn chợ trời xôn xao đó, người thiện chí biết đâu là vàng đâu là đá? Danh sách về thành tích của các cơ sở từ thiện trên đất Mỹ và Canada do BBB tổng hợp đưa ra một câu trả lời đáng tín nhiệm: Bạn có thể chọn lựa để đóng góp theo xếp hạng của BBB.
Nhưng trong việc phân xử các khiếu nại hoặc tranh tụng về mua bán, BBB không có được mức thành công như trên. Về phía người bán, họ không buộc phải chấp hành phán quyết của BBB, hậu quả duy nhất của thái độ không chấp hành chỉ là bị tụt hạng trên bảng đánh giá của BBB mà thôi. Thực ra, khi sự tranh biện có liên quan đến những món tiền lớn, thì BBB không phải là một diễn đàn thích hợp. Để phân biệt phải trái trong trường hợp này, tốt nhất là nạn nhân nên đưa vấn đề ra trước một tòa án dân sự (civil court).
Tuy nhiên, khi người tiêu thụ nhận thấy một công ty nào đó đưa ra những lời cảnh cáo thậm xưng, không đúng sự thật, tốt nhất là hãy báo cáo với BBB, bằng cách điền vài chữ vào một cái đơn ngắn trên mạng. Tổ chức này sẽ báo cáo với Federal Trade Commission, một cơ quan của chính quyền liên bang được thành lập để giám sát sinh hoạt thương trường. Nếu nhận được nhiều báo cáo cùng nhắm vào một cơ sở kinh doanh, chắc chắn FTC sẽ tiến hành điều tra và có biện pháp trừng phạt thích hợp.
Các tổ chức bênh vực giới tiêu thụ có một lời khuyên thực tế bao gồm 2 giai đoạn:
- Trước khi mua bán với một công ty nào đó, chúng ta nên điều tra về tư cách làm ăn của họ bằng cách liên lạc BBB: Nếu là thành viên thì họ được xếp hạng ra sao; nếu không là thành viên BBB thì họ có bị kiện cáo, khiếu nại gì không? Nên biết BBB nhận báo cáo và khiếu nại về bất cứ một đơn vị kinh doanh nào, cho dù công ty ấy có là thành viên hay không.
- Sau một thương vụ không vừa ý, khách hàng rất nên phản ảnh ý kiến của mình với BBB bằng cách viết thư cho văn phòng BBB địa phương, hoặc điền đơn khiếu nại trên mạng. Lời khiếu nại sẽ được chuyển tới công ty để họ có cơ hội giải quyết, hoặc giải thích tự sự. Nếu không trả lời, điều đó sẽ được ghi nhận như một thiếu sót trong hồ sơ của BBB về công ty ấy. Khi nhận được quá nhiều phàn nàn về cùng một công ty nào đó, BBB cũng sẽ báo cáo cho Federal Trade Commission (FTC).
Là một người tiêu thụ có trách nhiệm, chúng ta nên tận dụng sự có mặt của BBB để góp phần xây dựng một cộng đồng kinh doanh tốt đẹp hơn. Giống như lá phiếu để chọn lựa một chính quyền, mỗi người cần phải góp tiếng nói: Phê phán cũng chính là xây dựng vậy. Nghĩ như thế chúng ta có thể kết luận BBB là một sự hiện diện tích cực, bên cạnh nhiều định chế khác của xã hội dân chủ và kinh tế tự do.


Erictran15751@gmail.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp