Wednesday, 20/03/2019 - 05:36:57

Cái lầm của Thị Trưởng De Blasio

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Năm ngoái, ngày mùng 3 tháng Sáu, 2018, ông Bill the Blasio, đương kim Thị Trưởng Nữu Ứơc cùng với ông Richard A. Carranza Giám Học Thành Phố, mời phụ huynh học sinh, giáo viên, viên chức cộng đồng và đại diện học sinh đến dự một buổi họp về kế hoạch cải cách giáo dục của thành phố, đặc biệt là cải cách về thành phần học sinh, căn cứ theo thành phần cư dân của Nữu Ước.

Blasio là một chính trị gia, và Carranza là một nhà giáo dục; họ trình bầy với dư luận và với những người đóng thuế cho thành phố Nữu Ước là họ mưu tìm một tình trạng công bằng hơn đối với học sinh Mỹ Đen và Latino, vì sĩ số học sinh của hai thành phần sắc tộc này chỉ chiếm 10% trong tổng số học sinh tại 8 trường 'trung học đặc biệt' - có tổ chức thi tuyển nhập học.

Hai viên chức này cho là chỉ có 10% học sinh là con cái của 70% cư dân Nữu Ước - trong lúc thành phần cư dân Mỹ Đen và Latino của Nữu Ước là 70%. Nói cách khác họ mưu tìm con số lý tưởng 70% học sinh người Mỹ Đen và người Latino.

Điều này khó đến mức không thể nào thực hiện được; và thái độ gắng gượng tạo ra cho bằng được tình trạng song song giữa thành phần học sinh trung học với thành phần cư dân thành phố sẽ là điều ngoan cố mà Nữu Ước và cả Hoa Kỳ phải trả đắt giá.

Thị Trưởng Blasio sai lầm cho là những cuộc thi tuyển nhập học quá khó nên số học sinh thuộc hai thành phần Mỹ Đen và Latino bị loại.

 

Thị Trưởng Bill the Blasio (giữa) và ông Giám Học Thành Phố Richard Carranza đến dự buổi họp ngày 15 tháng 3, 2019. (Bloomberg via Getty Images)

 

Một trong những trường trung học công lập nổi tiếng nhất của Nữu Ước là trường Stuyvesant High School, năm nay tổng số học sinh được tuyển vào lớp 6 của trường là 895 đứa trong số đó chỉ có 7 học sinh Mỹ Đen, tỉ lệ chưa được 1% qua lọt ải thi tuyển. Năm ngoái còn được 10 đứa, và hai năm trước, được 13 đứa.

 

Học sinh trường Stuyvesant High School (Getty Images)

 

Một trường trung học chuyên khoa nổi tiếng khác nữa là trường Bronx High School of Science, cũng chỉ có 12 học sinh Mỹ Đen qua lọt vòng thi tuyển vào lớp 6; năm ngoái còn được 25 đứa. Những thành quả đó thách thức mọi nỗ lực của Thị Trưởng Blasio - một chính khách Dân Chủ đầy thiện chí và nỗ lực nâng đỡ học sinh da mầu.

Không chỉ riêng thị trưởng Nữu Uớc, mà cả Thống Đốc Tiểu Bang Nữu Ước, ông Andrew M. Cuomo, cả cô tân dân biểu nhanh nhảu Alexandria Ocasio-Cortez, cũng tránh né vấn đề gần như không có giải pháp.

Trình độ bài thi là trình độ cuối lớp 5 -hơi khó hơn chút đỉnh; hai môn chính quyết định số điểm của thí sinh vẫn là Anh Văn và Toán; vì là thi tuyển nên thí sinh nhiều điểm hơn vẫn được chọn. Sở học vụ của thành phố mở nhiều lớp luyện thi miễn phí, nhưng học sinh Mỹ Đen và Hispanic vẫn ít hơn, học kém hơn so với học sinh Mỹ Trắng và học sinh gốc Á; thành phần này theo học nhiều tháng, không kể thời gian được bố mẹ kềm cập tại nhà, trong lúc học sinh Mỹ Đen chểnh mảng hơn, trốn học gần như thường xuyên.

Biện pháp giảm bớt mức khó của bài thi bị cựu học sinh và phụ huynh học sinh phản đối; họ cho là biện pháp đó làm giảm kiến thức của học sinh trung học, đưa đến hậu quả kéo thấp xuống giá trị sinh viên tốt nghiệp sau này, không đủ tranh đua kiến hiệu với giới hậu đại học quốc tế.

Thành phố Nữu Ước có đến 600 trường trung học công lập.

Khối học sinh đông nhất là khối người Mỹ gốc Á; thành phần này chiếm đến 74% sĩ số học sinh tại trường Stuyvesant; thực trạng đó đào thải kỳ vọng của Thị Trưởng Blasio- có 70% học sinh Mỹ Đen + Hispanic.

Blasio phải nhìn nhận trình độ của thí sinh dự thi tuyển vào bậc trung học của các sắc tộc đang chung sống trong thành phố Nữu Ước khác nhau -khác rất nhiều; nhưng ông chưa nhìn thấy cái nguyên nhân của khác biệt: những đứa trẻ 11 hoặc 12 tuổi đó -nếu là học sinh gốc Á, hoặc gốc Mỹ Trắng đều sống dưới sự kềm cặp, dìu dắt của một ông bố, tuy thương con, nhưng vẫn đòi hỏi nỗ lực của nó trong việc học hành.

Dĩ nhiên tình trạng đứa bé có sự giáo dục của người cha Mỹ Trắng hoặc người cha gốc Á không mang tính cách tuyệt đối, mà có nhiều ngoại lệ, nhưng vẫn không quá đáng như tình trạng người đàn ông Mỹ Đen bỏ bê con họ.

Theo thống kê thì 77% những đứa trẻ sơ sinh không có cha, chào đời năm 2017 là con của những sản phụ Mỹ Đen single moms, và 47% của những sản phụ di dân người Hispanic.

 

77% những đứa trẻ sơ sinh không có cha, chào đời năm 2017 là con của những sản phụ Mỹ Đen single moms, và 47% của những sản phụ di dân người Hispanic. (Getty Images)

 

Thống kê đó đưa ra giải pháp cưỡng bách người đàn ông Mỹ Đen và người di dân Hispanic trở lại với bổn phận làm cha. Dù những 'người cha' đó thiếu trình độ kiến thức để dạy con những chương trình mà đứa trẻ học được trên băng ghế học đường, nhưng họ vẫn có khả năng đưa con đến trường học, và tháng tháng gặp giáo viên dạy con họ để cộng tác trong nỗ lực giáo dục.

Mức trung học vẫn còn trong tình trạng 'giáo dục cưỡng bách' cho quyền cảnh sát chặn, hỏi những cô cậu trong tuổi học trò xuất hiện tại những nơi không phải là lớp học.

Dĩ nhiên việc cưỡng bách người đàn ông Mỹ Đen và người di dân Hispanic trở lại với bổn phận làm cha là việc không nằm trong quyền năng của thị trưởng, nhưng Thị Trưởng Blasio vẫn là người duy nhất có phương tiện và có trách nhiệm nêu lên vấn đề cưỡng bách người đàn ông Mỹ Đen và người đàn ông Hispanic di dân dứt bỏ tập tục 'đạp mái' vô trách nhiệm của con gà trống. Nếu 74% học sinh hiện đang ngồi trong những trường trung học công lập Nữu Ước là người gốc Á, thì việc tìm hiểu lý do, hoặc những lý do nào ràng buộc người đàn ông Á Châu vào bổn phận làm cha, là việc phải làm, việc cũng tương đối dễ làm.

Cưỡng bách sĩ số học sinh phải phản ánh với dân số thành phố là việc tốt, nhưng giảm mức khó khăn của bài thi lại là việc không tốt, là hướng đi sai lầm của Thị Trưởng Blasio.

Sai lầm của một bác sĩ giết một người, sai lầm của ông Blasio -một chính khách- giết một thế hệ, và sai lầm của một triết nhân giết nhiều thế hệ.

Blasio chỉ cần đặt đúng vấn đề, phần vụ thực hiện việc tạo ý thức trách nhiệm cho cả người đàn ông lẫn người đàn bà trong liên hệ sinh lý sẽ có những quyền lực tôn giáo, xã hội, truyền thông, học đường, và gia đình đảm trách.

Thành tích nhanh chóng thành công của nỗ lực tẩy chay thuốc hút là khích lệ thúc đẩy người Mỹ nên thực hiện việc tạo ra một cao trào tái xây dựng giá trị gia đình, quý trọng tiết hạnh, và chống tệ tục 'đạp mái', chơi rồi bỏ chạy.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements