Monday, 12/08/2019 - 08:02:21

Cái chết của Epstein đặt ra câu hỏi: Ai đã giúp ông ta tự treo cổ trong phòng giam?

Ông Jeffrey Epstein (bên phải) và ông Donald Trump dự tiệc với hai phụ nữ trẻ ngày 12 tháng 2, 2000 tại Mar-a-Lago Club ở Palm Beach, Florida. Đứng cạnh ông Trump là bà Melania Knauss mà nay là Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ. Trump từng nói về Epstein, “Người ta còn nói rằng anh ấy yêu thích phụ nữ đẹp chẳng kém gì tôi. Nhiều cô gái của anh ấy còn rất trẻ.” (Getty Images)

 

 

NEW YORK - Bằng cách tự kết liễu đời mình, ông Jeffrey Epstein, 66 tuổi, đã bảo đảm rằng ông ta sẽ không bao giờ bị sỉ nhục khi bị đưa ra trước một phiên tòa được chiếu trên toàn quốc. Ông đã tự treo cổ bằng khăn trải giường. Hồ sơ cho thấy luật sư của ông đã từng xin tòa cho phép ông bị giam mà không cần theo dõi bởi cai tù, mặc dù ông thuộc thành phần có nguy cơ tự tử rất cao.

Nhà tài chính giàu có này sẽ không phải trải qua những ngày còn lại của cuộc đời trong tù hoặc phải đối diện với những nạn nhân của ông.

Ông ta cũng sẽ không tiết lộ ai đã giúp ông thực hiện những hành vi được cho là dâm dục với các cô gái trẻ, kể cả một nạn nhân mới có 14 tuổi.

Đối với những người là nạn nhân của, tin Jeffrey Epstein đã đền tội trong tù chỉ một sự an ủi nhỏ.

Họ - và có lẽ là một số lượng đáng kể người Hoa Kỳ - tin rằng đây là một trường hợp cho hệ thống tư pháp của Hoa Kỳ nghiêng về phía quyền thế và giới thượng lưu giàu có, những người có những mối quan hệ tốt.

Một số người có thế lực đã nằm trong vòng quen biết Epstein đã được nói đến rất nhiều.

Ông từng chơi thân với ông Donald Trump mà nay là tổng thống Hoa Kỳ, với Hoàng Tử Andrew, cựu tổng thống Bill Clinton, và tỷ phú bán lẻ Leslie Wexner.

Ông Donald Trump từng nói về người bạn lâu năm Jeffrey Epstein vào năm 2002,“Tôi biết Jeff từ 15 năm qua. Anh ấy là một người rất vui vẻ. Người ta còn nói rằng anh ấy yêu thích phụ nữ đẹp chẳng kém gì tôi. Nhiều cô gái của anh ấy còn rất trẻ.”

Sự tập trung vào bốn người này có thể làm che mất chiều sâu của các kết nối của ông ta trong chính phủ, chính trị, khoa học và thời trang.

Mặc dù có tin đồn dai dẳng về hành vi của ông ta, tiền bạc và sự bí ẩn của ông ta dường như thu hút mọi người. Một thỏa thuận không truy tố gây tranh cãi năm 2008 là ví dụ cho thấy ông ta từng bàn tay của luật pháp.

Năm đó ông bị những cáo buộc về việc lạm dụng các cô gái trẻ. Nhờ có một cách có hệ thống quyền thế, đội luật sư được trả thù lao cao của ông ta đã thuyết phục các công tố viên ở Florida để ông ta chỉ bị truy tố với hai cáo buộc mại dâm. Epstein bị bản án 13 tháng tù và bị ghi danh là kẻ xâm phạm tình dục. Tuy vậy, Epstein được cho rời khỏi nhà tù sáu ngày mỗi tuần với lý do là ông ra ra ngoài để có thể làm việc tại văn phòng. 

Thỏa thuận đã được chấp thuận bởi cựu công tố viên Alexander Acosta, người đã được đưa vào chính quyền Trump với chức là Bộ Trưởng Lao Động. Khi Epstein bị điều tra mấy tháng trước, ông Acosta bị áp lực phải từ chức bộ trưởng.

Vào tháng Hai năm nay, một thẩm phán ở Florida ra phán quyết lật ngược lại thỏa thuận năm 2008 nói trên, bởi nó đã vi phạm luật vì không nói với các nạn nhân rằng một cuộc truy tố đã không được thực hiện.

Vậy nhưng trước đó, sau khi được thả (vào năm 2008), nhóm của Epstein đã cố gắng tạo dựng lại hình ảnh tốt đẹp hơn cho ông ta thông qua những cuộc đóng góp từ thiện và những bài cáo ca ngợi ông. Và tuy là người từng phạm tội tình dục nghiêm trọng với trẻ vị thành niên, ông ta vẫn tiếp tục sống một cuộc sống xa hoa.

Ngoài những biệt thự đồ sộ ở Palm Beach, Florida và Manhattan, New York, ông ta còn thường xuyên đến nghỉ mát ở một trang trại lớn tại New Mexico và một hòn đảo của riêng ông ở vùng biển Caribbean.

Trong suốt thời gian đó, nhiều nạn nhân cáo buộc ông ta đã tranh đấu để đưa ông ra tòa. Chỉ đến thời gian gần đây, cuộc sống của người đàn ông dâm đảng này mới bắt đầu tan vỡ.

Năm ngoái, một loạt các bài báo của nữ ký giả Julie Brown trên tờ Miami Herald ở Florida đã xem xét hồ sơ không truy tố ông vào năm 2008, để tìm dấu vết của những người đã giúp ông thoát nạn năm đó.

Vì cuộc điều tra mới nhất, ông bị bắt ở New York sau khi trở về trên máy bay riêng từ Pháp, trong tháng Bảy. Epstein bị buộc tội buôn bán tình dục trẻ em, nạn nhân trẻ nhất của ông ta chỉ mới 14 tuổi.

Các công tố viên nói rằng các cô gái thường được trả tiền để thực hiện các màn massage khỏa thân và sau đó bị trở thành nạn nhân của các vụ cưỡng hiếp.

Sau khi bị từ chối cho bảo lãnh vào ngày 18 tháng 7, một tuần sau đó, Epstein bị phát hiện bất tỉnh với những dấu vết trên cổ được cho là do ông tự gây ra cho chính mình. Đến hôm thứ Bảy cuối tuần qua thì ông ta đã chết.

Vào hôm thứ Sáu tuần trước, ngày 9 tháng 8, một ngày trước khi Epstein được phát giác chết trong tình trạng treo cổ ở nhà tù Manhattan, một loạt các tài liệu pháp lý bí mật trước đây đã được công khai, và cung cấp thêm nhiều về cuộc đời bí ẩn của ông Epstein và những người quyền lực trong vòng thân quên của ông.

Điều đó đưa đến nghi vấn là có thế lực giúp ông được tự sát để không bị đưa ra trước tòa án và phải khai ra tên tuổi của những người từng nắm quyền cũng như đang nắm quyền.

Vì một số lý do mà dư luận đang thắc mắc, ông Epstein đã không đeo đồng hồ giám sát, không bị theo dõi trong nhà tù để ngăn cản ông tự tử, như trong trường hợp của các phạm nhân có nguy cơ tự kết liễu đời mình để không bị đứng trước tòa.

Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hiện đang yêu cầu được biết chuyện gì đã xảy ra và hai cuộc điều tra sẽ diễn ra. Cái chết của ông Epstein cũng làm cho vụ hình sự nghiêm trọng này bỗng nhiên bị kết thúc bất ngờ.

Nhiều người hiện đang hỏi và suy đoán: ông ta đã mang theo bí mật gì xuống mồ. Thế giới mạng đã tràn ngập những tin đồn và giả thuyết âm mưu.

Đối với các nạn nhân của cáo buộc, họ thực sự chỉ có một con đường phía trước.

Họ đang yêu cầu các công tố viên kiên quyết theo đuổi bất cứ ai có thể giúp ông Epstein phạm tội tình dục và tránh bị trừng phạt trong thời gian quá dài như thế.

Một điều sẽ không gây ngạc nhiên cho bất cứ ai, nếu những kẻ đồng lõa của ông được thoát hiểm trước pháp lý, vì hệ thống pháp lý đã từng làm họ thất vọng trước đây.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements