Monday, 20/02/2017 - 10:57:22

Các viên chức APEC thăm Tháp Bà


Các viên chức ngoại quốc đến thăm tháp Bà Ponagar Nha Trang chiều thứ Hai. (Dân Trí)


NHA TRANG – Thành phố biển nổi tiếng này đã được chọn làm nơi tổ chức hội nghị Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á – Thái Bình Dương APEC (SOM1) lần đầu tiên, và nhân dịp này một số viên chức cao cấp của APEC đã dành thời giờ đi xem một thắng cảnh quen thuộc ở nơi đây.

Vào chiều thứ Hai, phái đoàn viên chức và đại biểu đã đến thăm viếng Tháp Bà Ponagar, một di tích của người Chăm (hay Chàm) đã có hơn một ngàn năm ở Nha Trang.

Ngày thứ Hai, hội nghị bước sang ngày thứ ba với sự tham gia của hơn 580 đại biểu đến từ 21 quốc gia thành viên APEC.

Theo ghi nhận của báo chí địa phương, buổi viếng thăm Tháp Bà Ponagar bắt đầu khoảng 2 giờ. Trước đó công tác an ninh đã được thắt chặt, và điều có nghĩa là công an đến xua đuổi hết các quán hàng rong, người bán rong, và kẻ ăn mày đi nơi khác trong vòng nửa ngày.

Bên dưới chân tháp, các con đường trong khu vực được ngăn chặn để dành ưu tiên cho các xe chở đoàn quan khách APEC.

Trưởng Ban Quản Lý Tháp Bà Ponagar Nha Trang, cho biết, một giờ trước khi đoàn APEC tới thăm tháp, hoạt động phục vụ du khách tạm dừng, không tổ chức bán vé cho khách nhằm dành toàn khu vực cho các viên chức quốc tế.

“Chúng tôi đã huy động tối đa lực lượng, trong đó có năm hướng dẫn viên cùng đội múa Chăm để phục vụ việc tìm hiểu văn hóa, du lịch của các quan chức, đại biểu APEC,” Trần Văn Bình nói với báo Dân Trí.
Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Giám Đốc Trung Tâm Bảo Tồn Di Tích Khánh Hòa, cho biết, có khoảng 150 đại biểu, viên chức APEC tới thăm Tháp Bà Ponagar và thắng cảnh Hòn Chồng.

Tháp Bà Ponagar là công trình kiến trúc đền tháp tiêu biểu của người Chăm, được xây dựng từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 13, tọa lạc trên đồi Cù Lao, hướng ra biển thuộc phường Vĩnh Phước. Xưa kia, khu tháp Ponagar là một trong những trung tâm tôn giáo của Vương quốc Chăm Pa. Theo Trung Tâm Bảo Tồn Di Tích Khánh Hòa, mỗi năm có hơn nửa triệu du khách ngoại quốc đến đây viếng thăm.

Vào sáng thứ Hai, hơn 580 đại biểu APEC và đại diện các tổ chức quốc tế và khu vực đã tham dự các hoạt động của tám nhóm công tác, tiểu ban và hội thảo của APEC về phát triển nguồn nhân lực (HRDWG), chống tham nhũng và minh bạch hóa (ACTWG), di chuyển doanh nhân (BMG), khoa học đời sống và đổi mới (LSIF), chống khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp (EGILAT), tiêu chuẩn và hợp chuẩn (SCSC), luật và chính sách cạnh tranh (CPLG) và các thủ tục hải quan (SCCP).

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp