Friday, 22/05/2020 - 09:29:24

Các tỷ phú Hoa Kỳ có thêm $400 tỷ trong mùa dịch


Jeff Bezos, Bill Gates, và Mark Zuckerberg

 

 

NEW YORK – Một báo cáo gần đây cho thấy đại dịch Covid-19 đã làm lợi cho nhiều công ty lớn, chủ yếu tập trung vào ngành công nghệ, trong lúc kinh tế Hoa Kỳ suy thoái. Vì không thể rời nhà, nhiều người tùy thuộc vào máy điện toán, điện thoại để đặt hàng, mua thức ăn hay liên lạc, làm việc với nhau, giúp các công ty kỹ thuật (công nghệ) càng phát triển mạnh.

Theo báo cáo vừa công bố của tổ chức vận động đóng thuế công bằng Americans for Tax Fairness và Viện Nghiên Cứu Về Bất Bình Đẳng, 600 tỷ phú Hoa Kỳ trong danh sách của Forbes đã có thêm tổng cộng $434 tỷ Mỹ kim trong giai đoạn 18 tháng 3 đến 19 tháng 5.

Đây là thời kỳ hầu hết các tiểu bang phong tỏa để ngăn đại dịch lây lan, dẫn đến tình trạng thất nghiệp hàng loạt.

Tổng tài sản của các tỷ phú Hoa Kỳ tăng 15% trong hai tháng, từ $2,948 tỷ lên $3,382 tỷ Mỹ kim. Mức tăng lớn nhất nằm ở nhóm các tỷ phú giàu nhất. Năm người đứng đầu - Jeff Bezos, Bill Gates, Mark Zuckerberg, Warren Buffett và Larry Ellison có tài sản tăng $76 tỷ Mỹ kim.

Trong đó, dẫn đầu là ông chủ Amazon Jeff Bezos và ông chủ Facebook Mark Zuckerberg với mức tăng lần lượt $34.6 tỷ và $25 tỷ Mỹ kim. Nếu tính theo tỷ lệ, ông chủ Tesla Elon Musk là người đứng đầu, với 48% trong hai tháng, nâng tổng tài sản lên $36 tỷ Mỹ kim.

Zuckerberg xếp sau với 46%, kéo tài sản lên $80 tỷ. Ông Bezos hiện sở hữu $147 tỷ, tăng 31%. Vợ cũ của ông - MacKenzie cũng có tài sản tăng 30% lên $48 tỷ.

Các số liệu này cho thấy đại dịch làm lợi cho nhóm công ty lớn thuộc ngành công nghệ, trong bối cảnh Tổng Sản Phẩm Nội Địa (GDP) của Hoa Kỳ giảm mạnh và tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức kỷ lục. Dù vậy, mức tăng lớn này chủ yếu do chứng khoán Hoa Kỳ chạm đáy và bật lại rất nhanh trong 2 tháng qua.

Tuy nhiên, nếu tính chung từ đầu năm, diễn biến tài sản của các tỷ phú không tươi sáng như vậy. Năm nay, tài sản của Buffett giảm $20 tỷ, Gates mất $4.3 tỷ, còn Zuckerberg chỉ tăng thêm $9 tỷ Mỹ kim. Những người có tài sản giảm mạnh nhất trong 2 tháng là các tỷ phú ngành du lịch, khách sạn hoặc bán lẻ. Cổ phiếu và việc kinh doanh của họ đến nay vẫn chưa hồi phục.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising