Monday, 21/08/2017 - 06:48:33

Các sử gia trong nước xem việc "công nhận Việt Nam Cộng Hòa là bước tiến quan trọng"


Các vị dân cử kể cả Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (giữa biểu ngữ) và Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn (bên trái biểu ngữ) dự một cuộc tuần hành ở đường Bolsa, Westminster chống chế độ CSVN. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

SÀI GÒN – Sau hơn bốn thập niên, nay chính quyền tại Việt Nam đang có những bước tiến thật sự nhằm nhìn nhận sự sai lầm của chế độ cộng sản sau năm 1975, và tiến dần đến việc hàn gắn những vết thương do cuộc nội chiến tương tàn gây ra.


Vào ngày 18 tháng Tám vừa qua, Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam đã giới thiệu và phát hành bộ Lịch Sử Việt Nam bao quát nền lịch sử từ khởi thủy đến năm 2000 do Viện Sử Học Việt Nam biên soạn.
Một trong nhiều điểm mới của bộ sách lịch sử quan trọng này là việc đề cập đến chính quyền Việt Nam Cộng Hòa như một thực thể chính trị độc lập tại miền Nam Việt Nam. Sự thay đổi này là vì quyền lợi của Việt Nam tại Biển Đông, và vì tình hình chính trị đã “thay đổi.”

Nhân dịp thảo luận về đề tài này, nhiều nhân vật trí thức tại Việt Nam nói rằng việc công nhận Việt Nam Cộng Hòa là bước tiến quan trọng và cần thiết, trong vấn đề Việt Nam và Trung Quốc đang tranh giành chủ quyền tại Biển Đông.


Tiến Sĩ Nguyễn Nhã trong một lần phát biểu năm 2009 tại Sài Gòn. (Tuổi Trẻ)

Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, Tiến Sĩ Trần Đức Cường, nguyên viện trưởng Viện Sử Học, chủ tịch Hội Khoa Học Lịch Sử VN, tổng chủ biên bộ sách Lịch Sử Việt Nam, đã nói trong buổi giới thiệu bộ sách, "Trước đây, khi nhắc đến chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, mọi người vẫn hay gọi là ngụy quân, ngụy quyền. Nhưng chúng tôi từ bỏ không gọi theo cách đó mà gọi là chính quyền Sài Gòn, quân đội Sài Gòn."
Nhiều tác giả, đặc biệt là Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông qua các bài viết của TS Dương Danh Huy, đã đi sâu về mối quan hệ giữa sự công nhận một hay hai quốc gia trong giai đoạn chiến tranh 1954-1975 và lập luận pháp lý bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Các nghiên cứu gia này đã so sánh các cách thức, quan điểm khác nhau và đi đến kết luận rằng việc công nhận hai quốc gia Việt Nam trong giai đoạn 1954-1975 có lợi trong việc tranh biện pháp lý cho chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa trước Trung Quốc.

Một người khác lên tiếng tại buổi hội thảo là Tiến Sĩ Nguyễn Nhã. Cũng theo báo Tuổi Trẻ, ông Nhã nói, “Từ năm 1954 - 1975 chỉ có chính quyền ở miền Nam Việt Nam mới có quyền quản lý Hoàng Sa và Trường Sa vì hai quần đảo này ở vị trí dưới vĩ tuyến 17, cũng đã từng được rất nhiều nước thừa nhận, nên chính quyền Việt Nam cộng hòa phải được chính thức thừa nhận mới bảo đảm tính pháp lý quốc tế liên tục.”


Tiến Sĩ Lê Trung Tĩnh

Bên cạnh đó, ông Nhã còn nói rằng, “Việt Nam cộng hòa và trước đó là Quốc Gia Việt Nam là một thực thể chính trị mà Hiệp định Genève 1954 có nhiều nước trong đó Trung Quốc và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã ký, công nhận chính quyền hợp pháp quản lý lãnh thổ kể cả biển phía Nam vĩ tuyến 17 của Việt Nam khi chưa thống nhất đất nước Việt Nam.

“Về pháp lý quốc tế cũng như về mặt lịch sử rất hiển nhiên không thể chối cãi. Có thể khi còn đấu tranh chính trị vì lợi ích chính trị thì không công nhận nhau cũng là chuyện thường tình.
“Song chính trị thì có thể thay đổi, nhất là khi đất nước đã được thống nhất và đang có nhu cầu thống nhất lòng người, đoàn kết dân tộc để phát triển hùng cường và đấu tranh chống các nguy cơ từ nguy cơ trở thành thuộc quốc hay nguy cơ tụt hậu.”

Một người khác được báo Tuổi Trẻ ghi nhận ý kiến là Tiến Sĩ Lê Trung Tĩnh. Ông Tĩnh nói, “Việc từ bỏ cách gọi ngụy quân, ngụy quyền và công nhận Việt Nam Cộng Hòa như một chính quyền độc lập là một bước tiến quan trọng trong việc hàn gắn những vết thương của người Việt sau chiến tranh.
“Mặt khác điều này có những tác động tích cực đối với việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, cụ thể là hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa bằng công pháp quốc tế.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp