Friday, 09/08/2019 - 07:01:36

Các quốc gia khuyến cáo người dân về xã hội súng ở Mỹ


Quan tài của bà cụ Angelina Englisbee, 86 tuổi, đang được khiêng ra ngoài nhà thờ St. Pius X Church tại El Paso, Texas ngày thứ Sáu, 9 tháng 8, 2019. Bà Angelina là một trong 22 người bị bắn thiệt mạng trong tiệm Walmart tại El Paso cuối tuần qua. Đây là nhà thờ bà đi lễ mỗi tuần, và chỉ cách tiệm Walmart vài dặm. (Mario Tama/Getty Images)

Trong tuần này, sau khi xảy ra hai vụ nổ súng mới nhất tại El Paso, Texas và Dayton, Ohio, và trước đó tại Gilroy, California, Bộ Ngoại Giao Nhật Bản đã đưa ra thông báo khuyên công dân của họ cư trú tại Hoa Kỳ hãy cảnh giác trước nguy cơ "xảy ra nổ súng" ở xứ này.
Cũng như chính phủ Nhật, có ít nhất hai quốc gia khác - Uruguay và Venezuela - đưa ra cảnh báo chính thức đến công dân về việc du lịch đến Hoa Kỳ. Ba vụ nổ súng ở Gilroy, Dayton, và El Paso đã cướp đi mất hơn ba chục mạng sống.
"Công dân Nhật Bản cần nhận thức được khả năng xảy ra nổ súng ở khắp mọi nơi tại Hoa Kỳ, một quốc gia mà người dân được quyền sử dụng súng, và công dân Nhật cần tiếp tục chú ý đến các biện pháp an toàn," Bộ Ngoại Giao Nhật cho biết trong một tuyên bố được đăng vào đầu tuần này trên trang web của Tổng Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại thành phố Detroit, Michigan.
Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại Giao Uruguay đã ra tuyên bố cảnh báo công dân của họ đi du lịch ở Hoa Kỳ “do bạo động và quá khích đang ngày càng gia tăng, phần lớn phát sinh từ sự thù hận, kỳ thị chủng tộc, và phân biệt đối xử”.
Nước này cũng cảnh báo công dân của mình “tránh xa những nơi tụ tập đông người hoặc dễ thu hút sự chú ý như công viên trung tâm, trung tâm mua sắm, lễ hội, các sự kiện tôn giáo hoặc các sự kiện thể thao, văn hóa khác” và trích dẫn: “sự bất khả thi của chính quyền để ngăn chặn những tình huống này, do trong số các yếu tố khác, đối với việc dân chúng sở hữu vũ khí bừa bãi".
Trong khi đó, Venezuela đã đưa ra một cảnh cáo tương tự đối với các công dân của mình về việc hoãn chuyến đi đến Hoa Kỳ hoặc đề phòng "sự gia tăng của các hành vi bạo động và tội ác của sự thù hận bừa bãi.”
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng thường xuyên đưa ra lời tư vấn du lịch với quốc gia khác, khuyên người Mỹ hãy tránh đến những nơi có khủng bố hoặc vô luật pháp.
Mặc dù người ngoại quốc du lịch đến Mỹ đã hồi phục nhẹ kể từ khi giảm xuống trong năm 2016, dữ liệu hàng tháng từ cơ Du Lịch Quốc Gia và Văn Phòng Du Lịch cho thấy từ tháng Giêng đến tháng Năm năm nay, du khách nước ngoài đến Mỹ, kể cả từ Gia Nã Đại và Mễ Tây Cơ, đã giảm trung bình 2.2%. Sự sụt giảm lớn nhất đến từ các quốc gia ở Nam Mỹ và Phi Châu.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements