Friday, 27/08/2021 - 06:29:24

Các nước lân cận Afghanistan vội vã mua vũ khí


Các quân nhân Đức đang rời vận tải cơ A400M và Airbus A310 tại phi trường Wunstorf ở Lower Saxony ngày 27 tháng 8, 2021. Ba phi cơ đã chở lực lượng Đức trở về nước sau khi họ đến Kabul để thi hành công tác di tản công dân Đức. (Getty Images)

 

Một hãng quốc phòng Nga đã nhận được vô số đơn đặt mua vũ khí từ các nước Trung Á giáp giới với Afghanistan, sau khi Taliban lên nắm quyền.

"Chúng tôi đang giải quyết nhiều đơn đặt hàng từ các nước trong khu vực, muốn mua trực thăng, vũ khí và các hệ thống bảo vệ biên giới do Nga sản xuất,” giám đốc hãng quốc phòng Nga Rosoboronexport ông Alexander Mikheev nói hôm thứ Năm.

Hồi đầu tuần viên chức Nga cho biết Moscow sẵn sàng cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho các nước giáp giới với Afghanistan trong Tổ Chức Hiệp Ước An Ninh Chung (CSTO) với mức giá ưu đãi, đồng thời kêu gọi những nước đồng minh ở Trung Á chuẩn bị đối phó những mối đe dọa an ninh từ Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền.

Taliban vào ngày 15 tháng 8 đã kiểm soát hoàn toàn Afghanistan, sau khi Tổng Thống Joe Biden ra lệnh rút quân khỏi quốc gia này, chấm dứt cuộc chiến dài 20 năm. Tình hình hỗn loạn tại Afghanistan khiến Moscow bất an, do lo ngại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan lan rộng vào khu vực.

Nga vẫn tỏ ra thận trọng với chính quyền Taliban, đồng thời khuyến cáo rằng những tay súng cực đoan có thể trà trộn vào người tị nạn và xâm nhập các nước láng giềng của Afghanistan. Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu cũng lo ngại rằng, lượng lớn vũ khí Taliban thu từ quân chính phủ Afghanistan có thể sẽ bị đưa ra thị trường chợ đen.

Uzbekistan và Tajikistan hồi đầu tháng tổ chức những đợt tập trận quy mô lớn với Nga, ở các thao trường chỉ cách biên giới Afghanistan khoảng 20 cây số. Tổ chức CSTO cũng dự kiến mở cuộc tập trận lớn ở Kyrgyzstan từ ngày 7 đến 9 tháng 9, với nội dung chính là "tiêu diệt các nhóm vũ trang bất hợp pháp đang xâm phạm lãnh thổ một quốc gia thành viên CSTO.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements