Monday, 31/08/2020 - 06:36:14

Các nước Baltic trừng phạt tổng thống Belarus


Người Belarus biểu tình tại Công Trường Độc Lập ở thủ đô Minsk ngày 31 tháng 8, 2020, yêu cầu tổng thống hãy làm theo ý dân và từ chức. (Sergei Bobylev\ TASS via Getty Images)


VILNIUS – Các nước vùng Baltic gồm Lithuania, Latvia, và Estonia đã ra lệnh hạn chế di chuyển đối với 30 viên chức Belarus, gồm cả Tổng Thống Alexander Lukashenko.

Tổng Thống Lithuania, ông Gitanas Nauseda, nói với các phóng viên rằng lệnh trừng phạt nhắm vào những viên chức Belarus bị các nước Baltic cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống đầu tháng này, và đóng vai trò quan trọng "trong các hành động bạo lực đối với người biểu tình phản đối kết quả bầu cử.”

Ông Nauseda cho biết danh sách này là bước khởi đầu và có thể được mở rộng về sau.

Tổng thống Belarus bác bỏ cáo buộc gian lận bầu cử. Bộ Ngoại Giao Belarus gọi hành động của ba nước Baltic là bước đi vội vàng và cho biết họ sẽ đáp trả tương xứng. Liên Âu (EU) cũng đang thảo luận về danh sách cá nhân ở Belarus để chọn mục tiêu cho các lệnh trừng phạt tương tự.

Ba quốc gia Baltic, hai trong số đó có biên giới với Belarus, kêu gọi châu Âu nên có hành động mạnh mẽ để hỗ trợ phe đối lập ở Belarus. Lithuania đã tiếp nhận ứng cử viên đối lập Sviatlana Tsikhanouskaya, người đã rời khỏi Belarus sau cuộc bầu cử ngày 9 tháng 8.

Các cuộc biểu tình bùng nổ ở Belarus sau khi ông Lukashenko, 65 tuổi, tuyên bố tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 6 với hơn 80% phiếu bầu. Phe đối lập ở Belarus và EU không công nhận kết quả bầu cử, cho rằng cuộc bỏ phiếu bị gian lận. Ngược lại, Nga ủng hộ ông Lukashenko và cho biết sẵn sàng gởi lực lượng hỗ trợ nếu vị tổng thống này yêu cầu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising