Sunday, 03/02/2019 - 09:58:52

Các nông gia California đang thiếu công nhân


Trái cherries được soạn vào hộp đựng tại công ty Delta Packing ở thị xã Lodi, Bắc California. Vì thiếu công nhân, năm nay các nông gia có thể trồng những trái cây ít dùng người hơn so với lúc trước. (Getty Images)


FRESNO - Giới nông gia California là nền tảng của ngành nông nghiệp trị giá $50 tỷ Mỹ kim của Hoa Kỳ, chiếm 13 phần trăm trong tổng giá trị nông nghiệp của nước Mỹ, và là nguồn cung cấp nông sản và sữa quan trọng cho toàn quốc. Các nông gia đang bị áp lực chưa từng thấy đối với sinh kế của họ. Tình trạng này không chỉ gây ra nhiều hậu quả cho các gia đình sống bằng nông nghiệp ở California, mà còn ảnh hưởng đến thị trường nông nghiệp từ Miền Tây sang Miền Đông nước Mỹ.

Ngoài tình trạng thiếu công nhân lao động trong hàng chục năm, một phần là do thiếu nhân lực thay thế cho lực lượng lao động đang già đi, luật của California về việc trả lương làm việc thêm giờ mới được ban hành, và chính sách chống di dân của chính phủ Trump, đã làm cho giới nông gia càng thêm lo ngại và cho những người lao công mà các nông gia rất cần cho việc canh tác trồng trọt.

Các công nhân làm việc cho các nông trại thường vượt qua biên giới Mễ Tây Cơ theo mùa để làm việc ở phương Bắc. Giờ đây họ rất lo sợ về việc thực hiện những chuyến đi lao công như vậy, và như thế các nông gia California bị cắt đứt nguồn cung lao động từ phía nam biên giới.

Trong lúc càng ngày càng bị thiếu hụt công nhân lên tới 20% trong số lượng người cần thiết để làm việc ngoài đồng, các nông gia thường phải để cho những loại hoa màu mang lại lợi nhuận cao bị chết héo ngoài đồng hay trên dây leo, hoặc phải bán rẻ những nông phẩm có giá trị cao như dâu tây (strawberries) cho các công ty sản xuất món thạch jam.

Một số nông trại, như Ocean Mist, đang hy vọng tình hình thiếu công nhân sẽ thay đổi bằng cách dùng người máy robot và cơ giới hóa. Những người khác đã chọn cách thức vật lộn với sở di trú để hoàn tất tập hồ sơ phiền toái theo chương trình visa H-2A, hầu có thể tạm thời đưa lực lượng lao động từ nước ngoài vào California.

Một số nông gia kỳ cựu nói thẳng rằng trong tương lai họ sẽ phải chuyển sang trồng những loại rau trái ít dùng công nhân hơn, có thể chuyển hoạt động sang Mễ Tây Cơ, hoặc có thể đóng cửa cơ sở của họ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising