Thursday, 19/04/2018 - 10:45:47

Các ngân hàng Hoa Kỳ thu lời kỷ lục trong 3 tháng đầu năm


Các thân chủ dùng máy ATM tại một chi nhánh ngân hàng Bank of America ở  San Francisco, California. (Getty Images)

Chính sách giảm thuế và biến động thị trường đang giúp các ngân hàng có lợi nhuận khổng lồ vào quý đầu năm 2018. Morgan Stanley và Bank of America tuần này đều công bố đạt lợi nhuận kỷ lục trong ba tháng đầu năm. Một chỉ số lợi nhuận quan trọng của Goldman Sachs cũng đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua. Trong khi đó, hãng tài chính JPMorgan Chase còn lời đến $8.7 tỷ Mỹ kim – cao nhất trong lịch sử ngành ngân hàng Hoa Kỳ.

Nguyên nhân các ngân hàng có mức lời cao được cho là do nhờ nền kinh tế mạnh lên, làm tăng nhu cầu vay tiền mua nhà, mua xe và kinh doanh. Ngành kinh tế này đang được hỗ trợ mạnh từ luật cải tổ thuế của đảng Cộng Hòa. Các ngân hàng thường phải trả thuế rất cao. Vì vậy, họ là một trong những nhóm hưởng lợi nhiều nhất khi thuế doanh nghiệp giảm từ 35% xuống 21%.

Bank of America đã giảm được 26% tiền thuế, dù kiếm được nhiều hơn 30%. Mức thuế của Morgan Stanley cũng giảm từ 29% năm ngoái xuống 21% hiện tại. Con số này tại JPMorgan, Citigroup và Wells Fargo đều giảm mạnh.

Một nguyên nhân khác giúp lợi nhuận của ngành ngân hàng Hoa Kỳ tăng vọt là sự biến động trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu công nghệ giảm giá, mối lo về lạm phát, chiến tranh thương mại đã khiến lượng giao dịch của khách hàng tăng vọt, đem lại lợi nhuận cho các công ty trung gian tại Wall Street.

Doanh thu từ giao dịch cổ phiếu của Morgan Stanley đã tăng 25% lên $4.4 tỷ Mỹ kim. Doanh thu từ giao dịch cổ phiếu của Bank of America cũng tăng gần 40%. Con số này ở Goldman Sachs tăng 31%, cao nhất trong 3 năm.

Dù vậy, không phải ngân hàng lớn nào của Hoa Kỳ cũng kinh doanh thuận lợi. Cổ phiếu Wells Fargo đã giảm sau khi hãng này được cho là có thể bị phạt $1 tỷ Mỹ kim, vì vụ tai tiếng ép khách hàng phải trả các khoản phí không phù hợp.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư có vẻ không “mặn mà” lắm với mức lợi nhuận cao của các ngân hàng, vì cho rằng việc này chỉ nhờ vào biến động thị trường và giảm thuế. Còn ngành kinh doanh chính của ngân hàng, là dịch vụ cho vay, vẫn không tốt đẹp như kỳ vọng.

Tại JPMorgan, các khoản cho vay cho công ty chỉ tăng 5% so với cùng thời kỳ năm ngoái, và giảm 1% so với quý IV 2017. Giám đốc tài chính của JPMorgan - Marianne Lake - cho rằng hoạt động cho vay đều đang giảm trong toàn ngành ngân hàng, và tốc độ phát triển của lãnh vực này sẽ khá thấp trong cả năm 2018.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp