Wednesday, 13/12/2017 - 08:33:37

Các lãnh tụ Hạ Viện và Thượng Viện đạt thỏa thuận về luật thuế


Ông Donald Trump uống nước sau khi nói với các gia đình rằng luật thuế mới sẽ có lợi cho họ, trong bài diễn văn tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Tư. (Mark Wilson/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Các lãnh tụ Cộng Hòa tại Hạ Viện và Thượng Viện đã đạt được thỏa thuận về một cuộc sửa đổi hàng loạt luật thuế của nước Mỹ, mở đường cho những cuộc biểu quyết cuối cùng trong tuần tới, để giảm thuế cho các cơ sở kinh doanh và mang đến cho nhiều người Mỹ những mức giảm thuế khiêm tốn bắt đầu từ năm sau.

Các nhà lập pháp đạt được một thỏa thuận trên nguyên tắc về những điều khoản cuối cùng hôm thứ Tư. Các chi tiết vẫn cần phải được soạn thảo và đánh giá bởi những người chấm điểm của Quốc Hội. Sự thỏa hiệp sau cùng giữa Hạ viện và Thượng Viện sắp được công bố trong tuần này.

Khi được hỏi rằng có một thỏa thuận trên nguyên tắc về việc giảm thuế hay không, Nghị Sĩ Orrin Hatch (Cộng Hòa-Utah) nói, “Nhiều hơn thế nữa. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có một thỏa thuận khá tốt.”
Biện pháp này sẽ giúp Tổng Thống Donald Trump có một chiến thắng lớn đầu tiên của ông tại Quốc Hội năm nay. Nó hoàn thành mục tiêu đã có từ lâu của các nhà lập pháp Cộng Hòa hàng đầu, như Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan, nhằm viết lại bộ luật thuế đầy khiếm khuyết.

Biện pháp này bị phe Dân Chủ công kích, nói rằng luật đã thiên vị một cách không công bằng, thuận lợi cho kinh doanh và những người giàu có.

Nghị Sĩ Dân Chủ hàng đầu tại Thượng Viện Chuck Schumer nói rằng các lãnh tụ Cộng Hòa nên từ từ trong việc quyết định về thuế, và nên hoãn lại một cuộc biểu quyết cuối cùng cho tới khi nghị sĩ mới đắc cử Doug Jones (Dân Chủ-Alabama) tuyên thệ nhậm chức.

Ông Schumer nói với các phóng viên, “Nếu phe Cộng Hòa tại Thượng Viện đẩy dự luật thuế này quá nhanh thì đó sẽ là điều sai lầm, vì không cho vị nghị sĩ mới đắc cử từ Alabama có cơ hội bỏ phiếu. Đó là chính là điều mà phe Cộng Hòa lập luận khi ông Scott Brown, cựu nghị sĩ Cộng Hòa của tiểu bang Massachusetts, đắc cử trong năm 2010.”

Hồi đó, vấn đề này là một cuộc sửa đổi sâu rộng nơi hệ thống chăm sóc y tế của nước Mỹ, mà phe Dân Chủ muốn Quốc Hội thông qua trong tháng Ba 2010.

Vào ngày thứ Tư, Tổng Thống Trump tìm cách cổ động cho một kế hoạch về thuế không được nhiều người tán thành. Ông nói đây là “lập luận cuối cùng cho dân Mỹ.” Ông Trump đọc bài diễn văn đó tại Grand Foyer trong hành lang Tòa Bạch Ốc, trình bày về cách thức những thay đổi về thuế sẽ đem lợi ích cụ thể đến các gia đình trung lưu, như những người đến nghe diễn văn từ các tiểu bang Pennsylvania, Ohio, Virginia, Iowa, và Washington.

Bài diễn văn này được đọc trong lúc Tòa Bạch Ốc tìm cách ngăn cản việc thăm dò dư luận, cho thấy công chúng xem kế hoạch này là nghiêng hẳn về phía các công ty và những người Mỹ giàu có. Ông Trump khẳng định rằng kế hoạch đó sẽ hạ thấp thuế suất cho các cá nhân và thúc đẩy tăng trưởng việc làm, giúp đỡ các gia đình Mỹ.

Tổng khối lượng cắt giảm thuế trong luật đó không thể vượt quá $1.5 ngàn tỷ trong thập kỷ kế tiếp, theo các quy định về ngân sách được Hạ Viện và Thượng Viện chấp thuận. Luật đó sẽ đưa thêm hàng tỷ Mỹ kim vào mức thâm thủng $20 ngàn tỉ.

Theo các nhà lập pháp cho biết, một khi kế hoạch đó được ký để trở thành đạo luật chính thức, những người làm việc có thể bắt đầu nhìn thấy những khoản thay đổi trong số tiền thuế được giữ lại từ tiền lương của họ vào đầu năm tới, mặc dù những người đóng thuế sẽ không nộp hồ sơ khai thuế năm 2018 cho đến năm kế tiếp.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp